1. Vì sao lại gọi là da dầu?

Mặc dù da dầu có thể làm tắc lỗ chân lông và dẫn đến làm tăng mụn trứng cá. Tuy nhiên, da dầu cũng có nhiều lợi ích mà mọi người chưa biết đến. Dầu sẽ giúp bảo vệ da, những ai có da dầu thường có làn da ít nếp nhăn hơn. Chính vì vậy điều quan trọng là cần chăm sóc da dầu làm sao để cân bằng được giữa lượng dầu quá nhiều trên da và việc duy trì độ ẩm tự nhiên cho làn da da dầu.

Các biện pháp khắc phục tại nhà cũng có thể làm giảm tình trạng da dầu mà không cần sử dụng thuốc hoặc những chế độ chăm sóc da đắt tiền.

Mụn trứng cá

2. Chăm sóc da dầu như thế nào?

Da dầu không phải là xấu, dầu giúp bảo vệ da và những ai có làn da dầu thường có ít nếp nhăn hơn. Điều quan trọng đó là bạn cần biết cách cân bằng giữa lượng dầu quá nhiều trên da và việc duy trì độ ẩm tự nhiên cho làn da của bạn.

Để kiểm soát da dầu, các bác sĩ chuyên khoa da liễu khuyên ban nên thực hiện những lời khuyên sau đây:

Nên rửa mặt vào mỗi buổi sáng, buổi tối và sau khi tập thể dục:Rửa mặt

Việc làm này sẽ giúp loại bỏ lượng dầu dư thừa và những chất bẩn đang bám vào đó. Tuy nhiên, khi rửa mặt, bạn không nên chà xát làn da của bạn, bởi chà xát sẽ gây kích ứng da của bạn, có thể khiến cho da bạn trông tồi tệ hơn. Tránh sử dụng xà phòng hoặc chất tẩy rửa mạnh, nên lựa chọn xà phòng nhẹ như xà phòng glycerin.

Nên chọn các sản phẩm chăm sóc da không có dầu trong thành phần của chúng:

điều này có nghĩa là bạn cần lựa chọn các sản phẩm sữa rửa mặt, kem dưỡng ẩm và các sản phẩm trang điểm không có dầu trong thành phần của chúng. Điều này sẽ không làm tắc lỗ chân lông của bạn hoặc gây ra mụn trứng cá.

Nên sử dụng sữa rửa mặt tạo bọt nhẹ nhàng:

Nhiều người cho rằng họ cần sử dụng sữa rửa mặt có hoạt tính mạnh cho da dầu để làm sạch dầu. Tuy nhiên, việc sử dụng sữa rửa mặt quá mạnh có thể gây kích ứng da của bạn và kích hoạt tăng sản xuất dầu. Thay vào đó, bạn hãy tìm một loại sữa rửa mặt dịu nhẹ.

Không sử dụng chất tẩy rửa gốc dầu hoặc cồn:

Những chất này có thể gây kích ứng da của bạn. Cách chăm sóc da dầu hiệu quả

Nên sử dụng kem dưỡng ẩm cho da dầu hàng ngày:

mặc dù bạn có làn da dầu, song bạn vẫn cần sử dụng kem dưỡng ẩm để giữ cho làn da của bạn có đủ độ ẩm. Để tiết kiệm thời gian, đồng thời bảo vệ làn da của bạn tránh khỏi các tia cực tím có hại trong ánh nắng mặt trời, bạn nên tìm loại kem dưỡng ẩm có chứa kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 trở lên.

Nên bôi kem chống nắng khi ra ngoài trời:

Kem chống nắng sẽ giúp ngăn ngừa tác hại của ánh nắng mặt trời có thể gây ra nếp nhăn, đốm đồi mồi và thậm chí là ung thư da. Khi lựa chọn kem chống nắng, để ngăn ngừa cả mụn trứng cá, bạn nên chọn loại kem chống nắng có oxit kẽm và titan dioxide và không sử dụng kem chống nắng có chứa dầu hoặc hương thơm.

  • Nên chọn các sản phẩm trang điểm không chứa dầu, dạng nước.
  • Không nên đi ngủ với lớp trang điểm trên mặt: luôn tẩy trang trước khi ngủ.
  • Nên sử dụng giấy thấm trong suốt cả ngày:

Giấy thấm là sản phẩm chăm sóc da rẻ tiền và tiện dụng nhất. Bạn chỉ cần ấn nhẹ nhàng tờ giấy thấm lên mặt của bạn, để nó trong vài giây để thấm dầu. Không được chà giấy lên mặt, vì điều này sẽ làm cho dầu lan ra các khu vực khác và điều đó có thể gây kích ứng da.