Tổng quan về bệnh ghẻ nước

bệnh ghẻ nước là trường hợp tổn thương da do ký sinh trùng dẫn tới. Căn bệnh có thể tồn tại trên da trong khá nhiều tháng nếu như không thể nào điều trị đúng khi. Một số mẫu ký sinh trùng này sinh sống và tồn tại trên da, sau đấy tấn công bề mặt da cũng như đẻ trứng. Điều này dẫn đến các vết mẩn đỏ ngứa trên da.

Mặc dù căn bệnh ghẻ nước có khả năng gây tương đối khó chịu tuy nhiên bệnh thường không gây nguy hiểm và có khả năng điều trị được. Nhưng, bệnh ghẻ rất dễ lây lan, bởi vậy bác sĩ thường đề nghị điều trị ghẻ cho người nhà, người thân hay tất cả các ai đã từng tiếp xúc với người bệnh ghẻ nước.

Các mẫu thuốc bôi ghẻ nước

Ghẻ nước không có là căn bệnh rất khó điều trị, nhưng nam giới nên tiến hành các giải pháp khắc phục kịp lúc để tránh những tác hại bao gồm nhiễm trùng, chàm da hay viêm cầu thận cấp. Thông thường, bạn nam sẽ được kê các loại thuốc bôi để tiêu diệt ký sinh trùng và cải thiện một số triệu chứng bệnh.

một số mẫu thuốc bôi ghẻ nước phổ biến bao gồm:

1. Kem Permethrin

Permethrin là một hoạt chất có tác dụng tiêu diệt ký sinh trùng gây ghẻ nước cũng như cả trứng của ve. Hoạt chất này được xem là an toàn cho người trưởng thành, trẻ em trên 2 tháng tuổi, phụ nữ có thai cũng như đang cho con bú.

Kem Permethrin có khả năng tiêu diệt ký sinh trùng gây ghẻ nước

những thuốc bôi ghẻ nước có chứa Permethrin điển hình bao gồm:

 • Elimite: Là kem chứa 5% Permethrin, có tác dụng tiêu diệt ký sinh trùng ghẻ nước. Sản phẩm an toàn cho trẻ em từ 2 tháng tuổi trở lên.
 • Benzyl benzoate: Chứa 25% Permethrin có thể dùng tại chỗ để tiêu diệt và ngăn ngừa một số triệu chứng tái phát. Tuy nhiên, loại kem này có thể gây kích ứng da nhẹ và thương không được lựa chọn cho trẻ em. Bên cạnh đó, đôi lúc chuyên gia có thể kê kem bôi bên ngoài da Keratolytic điều trị kết hợp cùng Benzyl benzoate để mang lại thành công tốt hơn.
 • Nix: Chứa 1% Permethrin và là thuốc không bắt buộc kê đơn. Thuốc thường được kê cho các trường hợp chấy rận, ghẻ nước nhẹ. Nhưng thuốc này có tác dụng rất chậm và hầu như không có thành công điều trị trong các trường hợp trung bình cũng như nặng. Vì bệnh ghẻ nước thường lây lan khá nhanh, buộc phải thuốc này có khả năng không tiêu diệt được ve ghẻ nước và ký sinh trùng. Bởi vậy Nix thường vô cùng ít lúc được dùng để điều trị ghẻ nước.

2. Thuốc mỡ Crotamiton

Đây là dòng kem chống ghẻ có sẵn, không bắt buộc kê toa. Hoạt chất Crotamiton có tác dụng chống ngứa mạnh có khả năng làm cho giảm ngứa và tiêu diệt ký sinh trùng gây bệnh ghẻ nước một cách kịp thời.

Thuốc bôi trị ghẻ nước Crotamiton có thể dùng thoa trực tiếp lên da trong 24 giờ cũng như sau đó vệ sinh da lại bằng nước sạch. Nhưng, thuốc có thể có tác dụng không mong muốn nếu như sử dụng ở mắt, mũi, miệng, âm đạo và một số mô viêm. Bởi vậy, trao đổi với bác sĩ khi buộc phải điều trị ghẻ nước ở những vị trí này.

Thuốc trị ghẻ Crotamiton có thể không mang lại thành công điều trị ở một số tình trạng. Bên cạnh đấy, thuốc tuyệt đối không chỉ định cho:

 • Trẻ sơ sinh cũng như trẻ em dưới 10 tuổi.
 • Phụ nữ có thai và đang cho con bú.
 • Người lớn hơn 65 tuổi.
Thuốc mỡ Crotamiton

3. Kem chứa lưu huỳnh

Sản phẩm có chứa 6 – 10% lưu huỳnh có thể chống ngứa và ngăn ngừa tình trạng ghẻ nước lây lan sang các vùng da lân cận. Quý ông có khả năng chọn một số sản phẩm chứa lưu huỳnh dưới dạng thuốc mỡ, kem bôi, thuốc nước và xà phòng. Nhưng hãy trao đổi với b.sĩ trước khi sử dụng thuốc để mang lại hiệu quả điều trị hàng đầu.

4. Kem trị ghẻ nước Eurax

Kem bôi Eurax là thuốc điều trị ghẻ nước rất phổ biến. Thuốc có tác dụng chống ngứa nhanh cũng như có thành công duy trì lên đến 6 giờ. Kem Eurax hấp thụ tốt qua da, không để lại cảm giác nhờn rít sau lúc sử dụng. Không nên thoa thuốc tiếp xúc với mắt, bởi vậy trao đổi với chuyên gia lúc nên điều trị ghẻ nước ở vị trí này.

Kem điều trị ghẻ nước Eurax không an toàn khi sử dụng cho trẻ em

Chưa có thông tin chính thức về ảnh hưởng của thuốc đối với các đối tượng đặc biệt. Vì vậy, không dùng thuốc cho:

 • Trẻ em dưới 30 tháng tuổi.
 • Phụ nữ có thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu.
 • Người đang nuôi con bằng sữa mẹ.
Kem trị ghẻ nước Eurax

5. Kem Lindane Lotion để điều trị căn bệnh ghẻ

Kem Lindane Lotion là phương pháp điều trị như vậy được kê để điều trị ghẻ nước. Thuốc thường được sử dụng khi những mẫu thuốc khác không mang lại hiệu quả điều trị. Thuốc được sử dụng để điều trị ghẻ nước ở người trưởng thành, có sức khỏe cũng như hệ thống miễn dịch ổn định.

Lindane Lotion là thuốc trị ghẻ nước được dùng cho các hiện tượng nặng

Vì Lindane Lotion có khả năng hấp thụ vào máu và gây co giật, bởi thế thuốc được cho là không an toàn với các đối tượng, bao gồm:

 • Phụ nữ mang thai, dự định mang thai và đang cho con bú.
 • Trẻ em dưới 10 tuổi cũng như trẻ sinh non, thiếu tháng.
 • Người có tiền sử co giật hay động kinh.
 • Người trưởng thành có cân nặng dưới 50 kg.

Cùng với việc sử dụng thuốc bôi ghẻ nước, điều quan trọng lúc điều trị căn bệnh là giữ cho quần áo, khăn tắm và khăn trải giường lươn sạch sẽ. Giữ vệ sinh cũng như khử trùng môi trường sống thường xuyên để hạn chế tình trạng bệnh tái phát.

 Kem Lindane Lotion để điều trị căn bệnh ghẻ

Các dòng thuốc bôi trị ghẻ nước khác phải biết

Sau đây là các dòng thuốc thường được chỉ định trong đơn của người bị ghẻ nước:

Thuốc D.E.P:

loại thuốc này được điều chế dưới dạng chất lỏng không màu, không mùi. Nó có tác dụng giảm ngứa mà không gây kích ứng da. Bôi thuốc mỗi ngày 2 -3 lần, sau khoảng 3 ngày căn bệnh sẽ bắt đầu có sự tiến triển tốt.

** Lưu ý: Chỉ bôi thuốc trong khu vực mắc bệnh. Tránh để thuốc dính vào mắt hay niêm mạc miệng.

Benzyl Benzoate 33%:

Thuốc có khả năng thấm sâu vào trong ổ bệnh cũng như tiêu diệt ký sinh trùng gây bệnh ghẻ nước. Lúc sử dụng, bạn bôi Benzyl Benzoate lên vùng da mắc tổn thương mỗi ngày ( trừ da đầu cũng như mặt). Phải để 3 ngày rồi tắm lại bằng nước ấm.

Kem Permethrin 5%:

Permethrin 5% được bôi từ cổ xuống toàn thân để tiêu diệt mạt ngứa cũng như trứng của chúng. Sau khi bôi thuốc, để khoảng 8 – 14 giờ sau mới được tắm. Bạn cần bôi Permethrin 5% liên tục trong khoảng 1 tuần.

Thuốc có thể dẫn đến những tác dụng phụ như ngứa, châm chích da. Thông báo cho bác sĩ biết nếu như bạn gặp nên phản ứng phụ nghiêm trọng trong quá trình điều trị bệnh ghẻ nước bằng mẫu thuốc này.

Lindane 1%:

Lindane 1% được chỉ định cho những hiện tượng bị ghẻ nước nặng lúc không đáp ứng được với những mẫu thuốc điều trị khác. Ưu điểm của thuốc là có tác dụng nhanh tuy nhiên lại gây độc cho hệ thần kinh trung ương. Vì thế loại thuốc này tuyệt đối không khuyến cáo sử dụng cho bà bầu và trẻ em.

Cách sử dụng: Lấy một lượng thuốc vừa đủ bôi lên khu vực da bắt buộc điều trị. Sau khoảng 8 giờ rửa sạch lại với nước.

Lindane 1% trị ghẻ nước

Kem Eurax:

Eurax có công dụng giảm ngứa, tiêu diệt cái ghẻ. Liều sử dụng bình thường được khuyến cáo là 2-3 lần/ngày. Tránh bôi kem lên vùng da nhạy cảm hay có tổn thương hở. Trẻ dưới 30 tháng tuổi cũng như phụ nữ có thai không được dùng.

Eurax là kem bôi bên ngoài da có tác dụng chữa bệnh ghẻ nước

Kem hoặc dầu crotamiton 10%:

Sau lúc tắm sau, bạn lấy thuốc thoa từ cổ xuống đến chân, lặp lại sau 24 giờ. Chờ khoảng 48 giờ kể từ khi thoa liều thuốc trước hết mới được tắm.

loại thuốc chữa căn bệnh ghẻ nước này ít tác dụng phụ và khá an toàn khi dùng theo đúng chỉ định của b.sĩ.

Thuốc mỡ lưu huỳnh:

Thuốc dùng an toàn cho cả trẻ em cũng như người lớn. Bạn tắm rửa sạch sẽ, lau khô da cũng như bôi thuốc trong phạm vi mắc bệnh. Tiếp tục bôi liều thứ 2 sau 24 giờ.

Ivermectin:

Thuốc được dùng theo đường uống với liều duy nhất là 200 mcg/kg trọng lượng cơ thể. Dùng thuốc khi bụng đang đói để đạt được thành công hiệu quả nhất.

Ivermectin được chỉ định khi một số loại thuốc bôi không đạt hiệu quả. Bác sĩ có khả năng cân nhắc chỉ định thêm một liều sau khoảng 7 – 10 ngày. Chống chỉ định cho các người đang bị một số căn bệnh lý về tim mạch, phụ nữ có thai và cho con bú.

Giải pháp điều trị tại nhà cho bệnh ghẻ nước

Vì căn bệnh ghẻ nước lây lan rất nhanh, bởi thế để đấng mày râu nên kết hợp dùng thuốc cũng như các biện pháp phòng ngừa tại nhà. Điều này sẽ giúp đảm bảo căn bệnh ghẻ được dòng bỏ hoàn toàn khỏi môi trường sống của bạn. Thực hiện một số cách ngăn ngừa căn bệnh ghẻ nước tại nhà như sau:

 • dùng thuốc xịt khử trùng, bao gồm cả những sản phẩm có chứa Permethrin trên bề mặt nội thất và quần áo.
 • dùng cồn hoặc Lysol để diệt bọ trên các bề mặt cứng (ví dụ như mặt bàn, ghế, giường, tủ,…).
 • Giặt quần áo và khăn trải giường trong nước nóng. Phơi dưới ánh nắng mặt trời hay sấy khô bằng hơi nóng.
 • Tắm thú cưng, vật nuôi bằng những sản phẩm dành riêng cho vật nuôi.
 • Tránh tiếp xúc da kề da với người mắc ghẻ.
 • Tránh tiếp xúc da trực tiếp với bệnh nhân ghẻ nước. Hạn chế chạm vào một số vật dụng như quần áo hay khăn trải giường của người bị ghẻ.