Xóa xăm là gì?

Nếu như hành động xăm hình là giúp in lại các hình xăm trên da thì xóa xăm được thực hiện với mục đích ngược lại. Đó là các phương pháp được thực hiện với mong muốn làm biến mất màu mực xăm hoặc hình xăm. Xóa xăm thường được thực hiện theo yêu cầu của khách hàng, khi xăm hình bị hỏng, hình xăm bị cũ hoặc đơn giản là để xóa bỏ những kỷ niệm liên quan đến hình xăm.

Hiện có rất nhiều các phương pháp xóa xăm mà bạn có thể lựa chọn. Phổ biến nhất là các phương án sau:

 • Xóa xăm bằng các nguyên liệu tự nhiên như chanh, muối, nha đam, cà chua… Cách làm này tuy đơn giản nhưng hiệu quả lại có phần hạn chế.
 • Xóa xăm bằng các động chà mài da như dùng đá mài hoặc chà xát da bằng muối, đường.
 • Xóa xăm bằng các sản phẩm bôi, thoa ngoài ra đang được bán phổ biến ngoài thị trường.
 • Xóa xăm bằng các phương pháp thẩm mỹ hiện đại như laser hoặc áp lạnh. Cách này được giới chuyên gia đánh giá rất cao.
 • Xóa xăm bằng cách phẫu thuật cắt bỏ phần da có in hình xăm. Cách này sẽ có thể gây sẹo xấu và yêu cầu nghỉ dưỡng…

Xóa xăm bị bọng nước: Nguyên nhân và cách điều trị

Xóa xăm bị bọng nước là làm sao?

Xóa xăm bị bọng nước là tình trạng vùng da được tác động xóa xăm trước đó bị phồng rộp giống như khi bạn bị bỏng. Đây là hiện tượng thường gặp sau khi chúng ta thực hiện xóa xăm tại nhà hoặc khi áp dụng các công nghệ xóa xăm hiện đại.

Theo các bác sĩ, đây có thể là một phản ứng bình thường của cơ thể trước các tác động xóa xăm trước đó. Hoặc đó cũng có thể là dấu hiệu bất thường, cảnh báo biến chứng sau khi xử lý hình xăm. Do đó, tùy theo các triệu chứng kèm theo xóa xăm bị nổi bọng nước mà chúng ta sẽ có sự đánh giá cụ thể.

Ví dụ như khi bạn thực hiện xóa xăm bằng laser tình tình trạng nổi bọng nước có thể là một phản ứng bình thường. Khi đó, các bọng nước giống như một cơ chế tự nhiên có tác dụng bảo vệ và ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập. Nó sẽ tự xẹp xuống sau một vài ngày và bạn không cần phải lo lắng. Có thể theo dõi thêm để có hướng xử lý phù hợp.

Tuy nhiên nếu như tình trạng xóa xăm bị bọng nước có kèm theo dấu hiệu sưng đau, có nguy cơ nhiễm trùng và chảy dịch mủ… thì đó lại là cảnh báo không an toàn. Thường sẽ gặp ở các trường hợp tự xóa xăm tại nhà hoặc thực hiện dịch vụ xóa xăm kém chất lượng.

Nguyên nhân da bị bọng nước sau khi xóa xăm

Nếu bạn vừa thực hiện các biện pháp xóa xăm và ngay sau đó da của bạn bị nổi bọng nước bất thường thì nguyên nhân có thể là:

Điều kiện vệ sinh không đảm bảo

Trong quá trình xóa xăm, các thiết bị sử dụng chưa được vô trùng khiến vi khuẩn có cơ hội xâm nhập vào vùng da được tác động xóa xăm. Khi đó, da sẽ bị nhiễm khuẩn và hàng loạt các dấu hiệu bất thường sẽ xuất hiện. Đó là còn chưa kể nếu như bạn dùng chung dụng cụ xóa xăm với người khác thì khả năng mắc bệnh truyền nhiễm sẽ rất cao.

Kỹ thuật xóa xăm không tốt

Trường hợp này dễ thấy ở những ca xóa xăm bằng laser. Nếu tay nghề kỹ thuật viên không ổn định dẫn đến tác động Laser lên da không đều. Nhiệt lượng từ Laser quá cao có thể khiến da bị tổn thương và phồng rộp. Chúng ta xem đó là tình trạng bỏng da sau laser và có thể gây ra sẹo xấu sau đó.

Chăm sóc sau quá xăm không khoa học

Quá trình chăm sóc da sau xóa xăm không đảm bảo vệ sinh, không giữ sạch da và tuân thủ nguyên tắc điều trị của bác sĩ cũng có thể khiến cho ca xóa xăm bị phồng rộp. Do đó, có thể nói chăm sóc sức khỏe tại nhà sẽ quyết định lớn đến thành công và kết quả xóa xăm của mỗi người.

Xóa xăm bị bọng nước: Nguyên nhân và cách điều trị

Khi nào cần thăm khám bác sĩ

Hiện tượng da nổi bọng nước sau khi xóa xăm cần được phát hiện từ sớm để có thể tránh các biến chứng nguy hiểm. Hãy thăm khám ngay trong các trường hợp sau:

 • Da bị bọng nước lớn, gia tăng về kích thước và phạm vi phát triển ngoài cả các vị trí được xóa xăm trước đó.
 • Tình trạng đau nhức tại vị trí xóa xăm xảy ra và có xu hướng nặng hơn. Tổn thương da có thể bị vỡ do tác động ma sát và gây chảy dịch, chảy máu.
 • Da bị ngứa ngáy khó chịu làm ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày của bạn.
 • Dấu hiệu nhiễm trùng, xuất hiện các ổ mủ sau khi xóa xăm cũng cần thăm khám gấp.
 • Các dấu hiệu toàn thân như mệt mỏi, suy nhược cơ thể hoặc sốt cao xảy ra đồng thời với tình trạng xóa xăm bị bọng nước…

Các biện pháp xử lý an toàn

Khi xóa xăm bị nổi bọng nước bạn cần thật bình tĩnh để có thể xử lý tốt. Điều này sẽ giúp tránh được tổn thương nặng hơn, giảm nguy cơ nhiễm trùng và khiến cho sẹo không thể hình thành. Những việc bạn cần làm gồm:

 • Kiêng nước tuyệt đối sau khi thực hiện xóa xăm nhưng bị nổi bọng nước trên bề mặt da để tránh nhiễm trùng.
 • Không mặc đồ hoặc quần áo quá bó để tránh cọ xát và khiến bọng nước bị vỡ ra. Nên tránh vận động mạnh để hạn chế mồ hôi và vi khuẩn.
 • Chỉ sử dụng những loại thuốc được bác sĩ chỉ định. Chú ý uống thuốc và bôi thuốc theo đúng liều lượng, thời gian và cần duy trì hết liệu trình.
 • Kiêng ăn các loại thực phẩm như rau muống, hải sản, trứng, thịt bò,… đặc biệt là không được uống rượu bia khi da đang bị tổn thương sau khi xóa xăm.
 • Hạn chế sờ hoặc động chạm lên da. Khi những nốt bọng nước khô lại, hãy để chúng bong vảy một cách tự nhiên để tránh gây sẹo xấu.