Hydrat hóa làn da

Hydrat hóa làn da hay có thể hiểu là quá trình cấp ẩm (cấp nước) cho da, đây không phải là điều mà chỉ những người có làn da khô hoặc làn da mất nước mới cần lo lắng. Hydrat hóa làn da cũng giống như việc cung cấp nước cho cơ thể, cơ thể cần được cấp nước để có được vẻ ngoài và sức sống tốt nhất, và làn da cũng vậy, bất kể loại da của bạn là gì.

Rất nhiều sản phẩm quảng cáo sẽ mang lại cho người dùng một làn da ngậm nước bao gồm các loại dầu, gel hoặc kem dưỡng ẩm cho daxịt khoáng cho da… Vậy làm thế nào để chọn một loại cấp ẩm thực sự cung cấp cho làn da đủ liều lượng ẩm cần thiết?

Cấp ẩm so với dưỡng ẩm – sự khác biệt là gì?

Về mặt khoa học, dưỡng ẩm là một thuật ngữ chung để chỉ các loại kem dưỡng ẩm có chứa các thành phần giữ ẩm (giữ lại độ ẩm trên da, không cho chúng mất đi):

  • Chất làm mềm (chất béo và dầu);
  • Squalene (dầu thực vật);
  • Chất giữ ẩm;
  • Chất khóa ẩm.

Mặc dù không có tiêu chuẩn nào cho những định nghĩa về cấp ẩm và dưỡng ẩm, nhưng phần lớn các thương hiệu sử dụng những thuật ngữ này đều muốn nói lên rằng da của người dùng sẽ có được lượng ẩm cần thiết khi sử dụng sản phẩm.

Chất dưỡng ẩm là các thành phần gốc dầu, bao gồm các chất khóa ẩm (chẳng hạn như dầu khoáng), các chất làm mềm (như este) và dầu thực vật. Chúng hoạt động bằng cách tạo ra một lớp “niêm phong” trên bề mặt da để ngăn nước thoát ra ngoài (giữ ẩm). Romanowski cho biết các chất này cũng giúp da mịn màng hơn và ít khô hơn.

Nước có là một chất dưỡng ẩm tốt?

Xịt khoáng và kem dưỡng ẩm tác động tới làn da thế nào?

Nước không phải là thành phần đủ mạnh để giữ ẩm cho làn da của bạn. Khi bạn rời khỏi phòng tắm, nước sẽ bốc hơi tự nhiên cùng với lượng dầu tự nhiên trên da. Trên thực tế, nếu bạn càng rửa sạch da mà không thoa kem dưỡng ẩm cho da hoặc xịt khoáng cho da thì da càng có nguy cơ bị khô hơn so với khi chưa rửa với nước. Tuy nhiên, nước là thành phần không thể thiếu trong các sản phẩm xịt khoáng cho da.

Lựa chọn nào tốt nhất cho làn da?

Có rất nhiều sản phẩm dưỡng da trên thị trường, từ dầu dưỡng, kem dưỡng ẩm cho da, gel, thuốc mỡ đến các loại xịt khoáng cho da, hầu hết các sản phẩm này đều làm được những tác dụng tương tự nhau trong việc dưỡng ẩm cho da.

Đôi khi làn da của người sử dụng có thể tốt hơn chỉ với kem dưỡng ẩm hoặc xịt khoáng cho da chứ không bắt buộc phải dùng cả hai. Nếu bạn có làn da khô, hãy thử một loại kem dưỡng ẩm có chất đặc hơn. Một loại kem dưỡng ẩm đặc sẽ giúp ngăn nước “bay” khỏi da của bạn, cung cấp các chất dinh dưỡng và nuôi dưỡng làn da.

Nếu da thiếu nước nhất thời, bạn cần tích cực bổ sung nước trở lại cho da. Tìm kiếm một loại serum cấp ẩm với axit hyaluronic – chất này có thể thu hút được lượng nước ấn tượng, gấp 1.000 lần trọng lượng của nó, giúp bổ sung độ ẩm lại cho da.

Xịt khoáng và kem dưỡng ẩm tác động tới làn da thế nào?

Người da nhờn nên tìm kiếm các chất dưỡng ẩm gốc nước, không gây dị ứng. Vậy xịt khoáng có tốt không? Các sản phẩm dưỡng ẩm gốc nước như các loại xịt khoáng sẽ tạo cảm giác nhẹ nhàng hơn trên da và không làm tắc nghẽn lỗ chân lông của người sử dụng