Nghe theo lời quảng cáo về sự tiện dụng và hiệu quả tuyệt vời của viên uống chống nắng, Phan Thu Ngân ở quận Đống Đa, Hà Nội đã lựa chọn viên uống chống nắng thay cho việc bôi kem chống nắng trong những ngày hè.

Ngân cho biết, do vừa phải đi học vừa đi làm nên uống 1-2 viên chống nắng thay cho bôi kem chống nắng sẽ tiện hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, Ngân cho rằng, việc dung nạp thuốc qua đường uống vào cơ thể sẽ có hiệu quả hơn chỉ bôi kem bên ngoài.

Còn với Phạm Anh Thu, 28 tuổi ở Đà Nẵng, lý do tìm đến viên uống chống nắng là vì: “Em trị sẹo rỗ ở mặt, em sợ khi lên da non gặp ánh nắng sẽ dễ bị thâm nên em có mua viên uống chống nắng ở ngay spa mà em điều trị mặt. Giá khoảng 1tr8. Em nghĩ uống vào thì đi ra nắng tự tin là chống được nắng hiệu quả…”.

Tuy nhiên, sau 2 tháng sử dụng, hiện Anh Thu cũng đã dừng uống viên uống chống nắng bởi Thu không xác định được cơ chế chống nắng diễn ra như thế nào, hiệu quả chống nắng ra sao. viên uống có thực sự hiệu quả?

Theo TS.BS Vũ Nguyệt Minh – Giám đốc TT Thử nghiệm lâm sàng – Bệnh viện Da liễu TƯ, viên uống chống nắng là các sản phẩm thực phẩm chức năng bổ sung qua đường uống với thành phần: Lycopene, beta-carotene, vitamin A, E, C, lutein, selenium… đây là những chất có tác dụng chống oxy hóa, làm giảm tác hại của gốc tự do gây ra bởi các tia UVA, UVB, ngăn ngừa hoặc giảm thiểu các tác dụng có hại của tia cực tím trên da.

Trên thực tế, viên uống chống nắng không tạo ra lớp màng bảo vệ da như khi bôi kem chống nắng, tia UV vẫn xuyên qua da. Nhưng nhờ hoạt động của các chất chống oxy hoá mà các phản ứng oxy hóa trong da dẫn đến tăng tổng hợp melanin bị ức chế. Do đó, khiến da ít bị đổi màu, đồng thời ngăn ngừa các dấu hiệu lão hoá sớm, giảm nhẹ các triệu chứng do bỏng nắng. Tuy nhiên, viên uống chống nắng cần có thời gian tích lũy đủ lâu dài, có nghĩa cần phải uống trong vài tháng chứ không phải uống 1 viên trước khi ra khỏi nhà là có tác dụng chống nắng.

TS BS Vũ Nguyệt Minh khẳng định không thể dùng viên uống chống nắng thay cho kem bôi chống nắng. Bởi khi sử dụng kem bôi chống nắng với chỉ số SP 50+ trở lên sẽ có khả năng bảo vệ 99,9% tác động của các tia UVA và UVB lên da. Trong khi đó, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng viên uống chống nắng chỉ có thể bảo vệ khoảng 40% tác động của tia cực tím lên da, tức là bằng một nửa so với kem bôi chống nắng.

Bên cạnh đó, hiện các sản phẩm viên uống chống nắng được giao bán tràn lan trên thị trường đa số đều là hàng xách tay, không được kiểm chứng về khả năng chống nắng. Do vậy, để tránh tình trạng mất tiền oan, người tiêu dùng nên tham vấn ý kiến của các bác sỹ da liễu trước khi quyết định sử dụng viên uống chống nắng.