Bạn có để ý, có những thời điểm làn da đang rạng rỡ mịn màng bỗng chốc trở nên sạm màu, khô sần rất kém sắc dù bạn vẫn cố gắng chăm sóc và sử dụng mỹ phẩm đều đặn trên da? Các chuyên gia cho rằng, sức khoẻ của làn da đôi khi cũng ảnh hưởng bởi những căng thẳng về mặt tinh thần, kéo theo việc gây ra tình trạng viêm da và dẫn đến mụn do căng thẳng, nếp nhăn, đường nhăn và tình trạng da khô.

Nếu bạn đang cảm thấy căng thẳng, đừng quá lo lắng. Ngày nay, căng thẳng là một dạng tâm lý phổ biến, đến nỗi Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ đã gọi nó là một cuộc khủng hoảng quốc gia.

Căng thẳng biểu hiện theo nhiều cách, từ ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn đến ảnh hưởng đến giấc ngủ – và nghiên cứu cho thấy rằng nó cũng có thể ảnh hưởng đến vẻ ngoài của da, góp phần gây ra mụn do, da khô hoặc mất nước và các dấu hiệu lão hóa da xuất hiện rõ ràng, chẳng hạn như như đường nhăn và nếp nhăn như đã được đề cập ở trên.

4-vi-sao-stress-cung-khien-da-kho-sam

Căng thẳng khiến da dễ gặp phải tình trạng nhạy cảm, viêm sưng, ngứa rát, kích ứng…

Giải tỏa căng thẳng

Mụn là một trong những dấu hiệu phổ biến mỗi khi bạn rơi vào trạng thái căng thẳng, dù đó là mụn ở trán hay nổi mụn mới ở cằm, mụn bùng phát mạnh…. Có một số lý do tiềm ẩn cho vấn đề này: căng thẳng cảm xúc có thể làm tăng mức độ hormone làm trầm trọng thêm tình trạng mụn trứng cá, trong khi các hormone và peptide khác liên quan đến căng thẳng có thể dẫn đến sản xuất nhiều dầu hơn (khiến da có có khả năng cao bị tắc nghẽn lỗ chân lông). Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, căng thẳng cũng có thể cản trở quá trình chữa lành vết thương – có nghĩa là bất kỳ đợt mụn bùng phát do căng thẳng cũng có thể mất nhiều thời gian hơn để được giải quyết.

Da khô hoặc mất nước

Cảm thấy căng thẳng cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng của hàng rào bảo vệ da của bạn. Căng thẳng đã được chứng minh là làm chậm quá trình phục hồi hàng rào bảo vệ da và làm tăng sự mất nước xuyên biểu bì (hay còn gọi là sự bay hơi tự nhiên của độ ẩm từ da).

Các nhà nghiên cứu đoán rằng stress có thể làm giảm lipid vốn rất quan trọng để giữ cho hàng rào bảo vệ da được củng cố đúng cách, và có công việc thiết yếu là giúp da giữ nước.

Khi bị căng thẳng thì khả năng da khô và da mất nước sẽ cao hơn.

Đường nhăn và nếp nhăn

Cuối cùng, căng thẳng có thể đẩy nhanh các dấu hiệu lão hóa da, chẳng hạn như đường nhăn và nếp nhăn. Bị căng thẳng dẫn đến việc giải phóng “hormone căng thẳng”, cortisol, epinephrine và norepinephrine. Những chất này đã được chứng minh là vừa làm hỏng DNA vừa cản trở quá trình sửa chữa – loại bỏ một tuyến bảo vệ quan trọng chống lại làn da lão hóa.

Và nhiều nghiên cứu cho thấy căng thẳng có thể dẫn đến việc giải phóng các gốc tự do trên da, cũng chính là các phân tử được hình thành do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và ô nhiễm, từ đó có thể phá vỡ collagen và elastin, dẫn đến các đốm nâu xuất hiện và tổn thương tế bào da hình thành.