Chanh là trái cây quen thuộc được sử dụng theo nhiều cách khác nhau, trong đó vỏ chanh mang lại nhiều lợi ích bất ngờ với sức khỏe. Nhiều người còn đun nước vỏ chanh để uống. Vậy, uống nước vỏ chanh có tác dụng gì?

Giá trị dinh dưỡng của vỏ chanh

Mặc dù nước và cùi của chanh được sử dụng rộng rãi, nhưng vỏ chanh thực sự chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn. Trong 6 gam vỏ chanh có:

* Calo: 3
* Carbs: 1 gam
* Chất xơ: 1 gam
* Protein: 0 gam
* Chất béo: 0 gam
* Vitamin C: 9% DV (giá trị dinh dưỡng hằng ngày).

Vỏ chanh chứa nhiều vitamin C, pectin, canxi, kali, chất xơ, axit alpha hydroxy và flavonoid như limonene. Các nghiên cứu chỉ ra rằng vỏ chanh chứa các hợp chất hoạt tính sinh học có một số lợi ích cho sức khỏe.

Uống nước vỏ chanh có tác dụng gì?

Chống ung thư

Như đã đề cập trước đó, vỏ chanh gồm các thành phần được gọi là salvestrol Q40 và limonene, được biết đến có tác dụng chiến đấu chống lại các tế bào ung thư trong cơ thể. Ngoài ra, chất flavonoid trong vỏ chanh có hiệu quả kiềm chế sự phân chia của tế bào ung thư, nên nó được coi là biện pháp ngăn chặn sự phát triển của các loại bệnh ung thư, gồm ung thư vú, ung thư ruột kết và ung thư da.

Một nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ trà nóng với vỏ chanh được chứng minh là mang lại lợi ích trong việc ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Vỏ chanh có khả năng tăng cường khả năng miễn dịch của bạn do hàm lượng flavonoid và vitamin C cao. Nếu bạn cảm thấy buồn nôn, hãy thêm vỏ chanh vào thức ăn hoặc trà để giảm cảm giác khó chịu.

Giảm mỡ máu

Theo Đông y, tác dụng hiệu quả rõ nhất của vỏ chanh là giảm cholesterone máu. Nếu uống nước vỏ chanh đun sôi có thể ngăn ngừa gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ, các bệnh lý tim mạch, tăng huyết áp.

Lưu ý khi sử dụng vỏ chanh

Tuy nhiều tác dụng, nhưng khi sử dụng, các bác sĩ cũng khuyến cáo: Không nên dùng vỏ chanh quá nhiều, vì để trong phòng quá nhiều vỏ chanh sẽ nặng mùi và gây cảm giác khó chịu. Khi dùng làm vị thuốc không nên dùng quá 20g vỏ chanh/ngày.

Trước khi sử dụng vỏ chanh, hãy dùng nước rửa trái cây và nước sạch chà rửa trái cây hoặc rửa bằng baking soda để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu (nếu có).

Ngoài ra, tốt nhất là nên hỏi ý kiến tư vấn của bác sĩ trước khi sử dụng vỏ chanh nếu có tiền sử các vấn đề sức khỏe như loét dạ dày.

Ngoài ra, nếu uống vỏ chanh trong vòng hai tiếng đồng hồ mà không đi tiểu được, hay nhức đầu thì ngưng ngay; phải đi tiểu được nhiều trong vòng 2 tiếng mới tốt.