Liệu trình Iso điều trị trứng cá kéo dài trong bao lâu

Trước hết cần khẳng định thuốc Iso là giải pháp điều trị mụn trứng cá hiệu quả nhất khi thuốc có thể tác động đến cả 4 yếu tố gây ra mụn. Đây là chỉ định phổ biến của bác sĩ trong các trường hợp bị trứng cá nặng, trứng cá đã tái phát nhiều lần và không có khả năng đáp ứng với các phương pháp điều trị khác, kể cả các giải pháp công nghệ cao.

Tuy nhiên, chúng ta cần hiểu rằng điều trị trứng cá bằng Iso sẽ mang tính lâu dài và đòi hỏi bệnh nhân phải kiên trì. Liệu trình Iso chữa mụn trứng cá sẽ kéo dài từ 16-20 tuần tuỳ theo tình trạng mụn và khả năng đáp ứng điều trị của cơ thể. Nếu thực hiện hết liệu trình bạn có thể kéo dài thời gian hiệu quả một cách tối đa.

Uống Iso bao lâu có thể dừng, cần chú ý những điều gì?

Dấu hiệu nào cho thấy Iso đang phát huy tác dụng

Uống Iso bao lâu có thể dừng? Hiệu quả của Iso đến nhanh hay chậm sẽ có sự khác biệt rất lớn giữa các bệnh nhân, điều này tùy thuộc vào mức độ đáp ứng thuốc và thể trạng, cơ địa từng người. Các trường hợp đáp ứng tốt sẽ mất khoảng từ 4 – 8 tuần (có trường hợp sớm nhất là khoảng 2 tuần). Tuy nhiên những trường hợp mụn nặng có thể mất đến 4 tháng để thấy được sự cải thiện rõ nét.

Và dấu hiệu cho thấy thuốc đang phát huy tác dụng sẽ là tình trạng da của bạn khô hơn do Iso sẽ tác động và kiểm soát hoạt động tiết nhờn dưới da. Bên cạnh đó, bạn sẽ thấy môi khô, bong tróc thường xuyên. Mắt cũng sẽ có dấu hiệu khô và điều này khiến cho bạn không thể đeo kính sát tròng và thường xuyên cảm thấy mắt bi nhức mỏi.

Đừng quá lo lắng về vấn đề này bởi mọi thứ nằm trong tiên lượng của bác sĩ chuyên khoa. Bạn có thể khắc phục bằng cách dùng kem dưỡng ẩm cho da và son dưỡng ẩm cho môi. Với mắt, bạn có thể dùng nước muối sinh lý để nhỏ mắt hoặc dùng các sản phẩm thuốc nhỏ mắt được bác sĩ kê đơn. Trong thời gian tiếp theo, tình trạng bất thường ở da này sẽ được cải thiện một cách từ từ.

Sau khi dừng uống Iso mụn trứng cá có thể tái phát hay không?

Mặc dù Iso là giải pháp điều trị trứng cá mạnh nhất nhưng sẽ không có gì lấy làm chắc chắn việc mụn trứng cá sẽ không tái phát trở nên. Bởi trên thực tế, trứng cá là bệnh da mãn tính nên nếu chúng ta không điều trị dự phòng sau đó thì khả năng tái phát mụn vẫn có thể xảy ra.

Riêng đối với Iso, nếu tổng liều tích lũy (khoảng 120mg/kg – 150mg/kg hoặc thời gian điều trị dưới 121 ngày) và có áp dụng liệu trình duy trì sau khi hết mụn thì khả năng tái phát trứng cá sẽ rất thấp. Có trường hợp trường hợp sẽ sạch mụn vĩnh viễn sau khi điều trị bằng Iso nên cần cân nhắc uống Iso bao lâu có thể dừng để không gây tái phát.

Mặt khác, có rất nhiều yếu tố tác động đến khả năng tái phát mụn. Trong đó phải kể đến các yếu tố liên quan đến môi trường sống như khói bụi, nguồn nước. Hay như thói quen chăm sóc da hàng ngày không khoa học cũng sẽ là nguyên nhân khiến cho mụn trứng cá dễ dàng tái phát sau khi chúng ta ngừng sử dụng Iso.

Nhóm đối tượng có nguy cơ bị tái phát mụn trứng cá gồm:

  • Nam giới, dưới 16 tuổi, hoặc phụ nữ trên 25 tuổi.
  • Sống ở vùng đô thị có không khí bị ô nhiễm.
  • Thời gian điều trị với Iso dưới 121 ngày, chưa tích lũy đủ.
  • Số lượng mụn viêm nhiều
  • Tiền sử gia đình bị mụn
  • Mụn vùng thân mình (ngực, lưng…)
  • Người có thói quen hút thuốc lá
  • Nữ giới bị hội chứng buồng trứng đa nang
  • Không điều trị liệu trình duy trì theo chỉ dẫn của bác sĩ…

Uống Iso bao lâu có thể dừng, cần chú ý những điều gì?

Có cách nào để giảm thiểu nguy cơ tái phát mụn không?

Có rất nhiều cách để chúng ta có thể giảm thiểu nguy cơ tái phát trứng cá sau các đợt điều trị Iso. Nhưng tốt nhất là bạn nên điều trị dự phòng mụn bằng cách giữ vệ sinh sạch sẽ cho da và có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sử dụng kết hợp với adapalene 0.1 % dạng kem bôi trong giai đoạn duy trì.

Khi nào có thể dừng uống Iso mà không ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc

Trước khi quyết định điều trị mụn trứng cá bằng Iso, bệnh nhân sẽ được bác sĩ giải thích rất rõ ràng về cơ chế tác động, tác dụng phụ của thuốc và cả liệu trình uống Iso bao lâu có thể dừng. Việc điều trị sẽ được diễn ra khi bệnh nhân đã hiểu đúng về Iso và có mong muốn điều trị theo phác đồ chuẩn y khoa.

Sau một vài tuần uống Iso tình trạng trứng cá của bạn sẽ có sự cải thiện. Có người sẽ hoàn toàn sạch mụn. Tuy nhiên, không nên dừng liệu trình ngay mà vẫn cần dùng thuốc cho đến khi hết thời gian được bác sĩ chỉ định từ trước. Điều này nhằm đảm bảo lượng thuốc được lưu trữ trong cơ thể của bạn đủ để có thể duy trì hiệu quả chữa mụn lâu dài.

Trong trường hợp bạn dừng dùng thuốc sớm, ngay khi mụn được kiểm soát thì có thể mụn sẽ xuất hiện trở lại và khi này bạn sẽ cần đợt điều trị thứ hai. Vậy nên, kiên trì sẽ là yếu tố tiên quyết để chúng ta có thể điều trị thành công mụn trứng cá với Iso cũng như bất kể các loại thuốc nào khác.