Trẻ hóa da bằng tế bào gốc và những lời quảng cáo

Nếu vào google đánh cụ từ “trẻ hóa da mặt bằng tế bào gốc” bạn sẽ nhận về 14.900.000 kết quả chỉ trong 0,58 giây. Con số này đã chứng minh về độ nóng của phương pháp trẻ hóa da này. Và chắc chắn nếu là một người mê làm đẹp thì ít nhất một lần bạn đã từng nghe và muốn trải nghiệm làm đẹp với tế bào gốc.

Theo những lời quảng cáo về dịch vụ trẻ hóa da mặt bằng tế bào gốc thì đây là phương pháp làm đẹp thần thánh. Có thể giúp chúng ta giải quyết mọi dấu hiệu lão hóa da, cải thiện làn da một cách thần kỳ. Điển hình như:

* Làm mờ sắc tố, đốm đen, giúp làm sáng da đều màu hơn sau trẻ hóa.

* Cải thiện mụn, nám, sẹo mụn, sẹo lõm và nhiều các vấn đề da liễu xấu khác.

* Tế bào gốc giúp tái tạo collagen và elastin tại những tế bào bị tổn thương nhỏ.

* Tế bào gốc còn giúp tăng cường độ săn chắc và đàn hồi của da, hạn chế chảy xệ.

* Trẻ hóa da tế bào gốc giúp tái tạo da nhanh, rút ngắn thời gian trị liệu da liễu.

* Tăng sức đề kháng cho da giúp da trẻ khỏe từ bên trong ra bên ngoài…

Tuy nhiên, có một điều mà hầu hết khách hàng đều chưa biết chính là nguồn gốc thật của tế bào gốc. Theo đó, tế bào gốc được chiết xuất từ mô mỡ, cuống rốn nhau thai hoặc tủy răng sữa của trẻ em dưới 10 tuổi. Vậy nên điều này khiến cho chúng ta không khỏi hoài nghi rằng có hay không các cách trẻ hóa da mặt bằng tế bào gốc như nhiều lời quảng cáo.

Sự thật về cách trẻ hóa da mặt bằng tế bào gốc

Theo TS.BS Vũ Thái Hà, y học hiện nay vẫn đang có những nghiên cứu chuyên sâu để tách chiết tế bào gốc theo như ý muốn của con người. Tuy nhiên mục đích dùng để chữa bệnh sẽ được ưu tiên hơn là làm đẹp. Và tại Việt Nam, Khoa Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ tế bào gốc, BV Da liễu Trung ương chưa áp dụng công nghệ làm đẹp bằng tế bào gốc này.

Điều này cũng có nghĩa là các dịch vụ trẻ hóa da bằng tế bào gốc được các cơ sở làm đẹp hiện nay chỉ mang tính tự phát không được cơ quan chức năng kiểm soát. Có chăng đây chỉ là cách để họ gọi tên các phương pháp làm đẹp của mình, các dịch vụ của mình nhằm thu hút sự chú ý và câu kéo khách hàng sử dụng dịch vụ.

Có một thực tế rằng, hiện có không ít người lầm tưởng việc sử dụng PRP hay còn gọi là huyết tương giàu tiểu cầu là trẻ hóa da mặt bằng tế bào gốc. Tuy nhiên, các chuyên gia đầu ngành cho biết bản chất đó là tế bào từ mỡ, phần lớn các cơ sở này dùng biện pháp ly tâm chứ chưa tách chiết được tế bào gốc từ trong mỡ nên không thể coi đó là tế bào gốc như lời quảng cáo.

Theo các khảo sát mới nhất thì có đến 90% các cơ sở thẩm mỹ tự phát như Spa, các viện thẩm mỹ nhỏ đang cung cấp dịch vụ trẻ hóa da mặt bằng tế bào gốc. Trong đó hầu hết các cơ sở này không thể đưa ra nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm được quảng cáo là tế bào gốc mà mình đang sử dụng. Cũng từ đây đã có rất nhiều khách hàng lựa chọn dịch vụ và nhận những “trái đắng” khi tiền mất mà tật thì mang.

Trẻ hóa da bằng tế bào gốc và những sự thật bất ngờ

Cảnh báo biến chứng trẻ hóa da bằng tế bào gốc kém chất lượng

Tại Dr.thaiha đã từng tiếp nhận không ít các ca tai biến có liên quan đến các dịch vụ trẻ hóa da mặt bằng tế bào gốc. Nhẹ thì vùng được trẻ hóa sẽ bị phản ứng với các thành phần không rõ ràng trong sản phẩm được quảng cáo là “tế bào gốc”. Năng hơn là các biến chứng sưng phù, nhiều vết bầm tím và hoại tử da…

Theo các bác sĩ, ngay cả khi bạn đã chọn được sản phẩm có chứa tế bào gốc thật sự thì việc sử dụng cũng cần thật cẩn trọng. Chỉ có những bác sĩ được đào tạo bài bản mới có thể có thể sử dụng và có sự chỉ định an toàn. Và hiện tế bào gốc chỉ mới được ưu tiên cấp phép để điều trị một số bệnh đặc biệt như là ung thư như ung thư máu, các bệnh liên quan đến miễn dịch gây nguy hiểm đến tính mạng con người.