Mụn trứng cá và kem dưỡng ẩm có liên quan đến nhau?

Mụn trứng cá gây ra tình trạng khó chịu cho những ai mắc phải. Khi bị mụn trứng cá, vùng da có mụn bị sưng, nóng nổi những mọng nước, đôi khi còn có mủ. Đồng thời ở những vùng da này, thường xuất hiện tình trạng khô, cứng, sần sùi da. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ bít tắc các lỗ chân lông, không thoát được bã nhờn, làm tình trạng mụn trứng cá ngày càng nặng hơn, nhất là đối với trường hợp da khô, lượng ẩm trên da nhỏ, không cung cấp ẩm cho da thường xuyên. Để cải thiện tình trạng bít kín lỗ chân lông này, việc sử dụng kem dưỡng ẩm rất có hiệu quả. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh tác dụng giảm mụn trứng cá từ kem dưỡng ẩm

Tại sao phải dưỡng ẩm cho da mụn?

Bằng việc cung cấp ẩm cho da bằng kem dưỡng ẩm sẽ làm các lỗ chân lông mềm ra, dễ dàng đẩy các bã nhờn, bụi bẩn hay vi khuẩn ở sâu trong các lỗ chân lông ra bên ngoài. Ngoài ra, kem dưỡng ẩm còn giúp da mềm mại hơn, đàn hồi hơn và chắc khỏe hơn.

Cách dưỡng ẩm cho da mụn hiệu quả

Uống đủ nước hàng ngày

Việc uống nước đủ hằng ngày giúp cơ thể luôn ở trong tình trạng tươi tắn. Ngoài ra, uống đủ nước còn giúp đẩy nhanh tốc độ thải trừ độc tố trong cơ thể, tăng chuyển hóa nên giúp không những da mà các cơ quan khác trong cơ thể khỏe mạnh, tăng khả năng đối phó với sự biến đổi của các yếu tố tác động từ bên ngoài.

Uống đủ nước giúp giữ ẩm cho da mụn

Vệ sinh da sạch sẽ

Da là bộ phận bên ngoài, luôn là đầu sào chịu tác động của các yếu tố bên ngoài. Trên da có chứa rất nhiều vi khuẩn, bụi bẩn hay kí sinh trùng, chờ cơ hội để xâm nhiễm vào trong cơ thể. Thường xuyên vệ sinh da sạch sẽ sẽ hạn chế nguy cơ xâm nhập vào trong của các yếu tố trên để gây ra mụn trứng cá. Có thể rửa bằng nước sạch hoặc bằng nước muối sinh lý.

Sinh hoạt, nghỉ ngơi điều độ

Nguyên nhân gây ra trứng cá cũng có thể do chế độ nghỉ ngơi chưa hợp lý. Việc sinh hoạt, nghỉ ngơi điều độ tránh được stress, lo lắng cũng góp phần đẩy lùi tình trạng mụn trứng cá.

Bổ sung các thực phẩm tốt cho da

Một số thực phẩm tốt cho da như rau củ quả, hoa quả,… giúp bổ sung vitamin và các khoáng chất tự nhiên cho cơ thể mà không gây kích ứng da như các loại dưỡng chất tổng hợp.

Hạn chế tiếp xúc da với nước nóng thường xuyên

Tiếp xúc với nước nóng thường xuyên sẽ dẫn đến mở rộng lỗ chân lông quá đà, tạo điều kiện cho các loại vị khuẩn, kí sinh trùng bên trong chưa kịp thoát ra ngoài thì các tác nhân bên ngoài này đã xâm nhập vào bên trong thông qua các lỗ chân lông. Vì vậy, cần hạn chế tiếp xúc da với nước nóng thường xuyên.

Sử dụng các sản phẩm dưỡng ẩm phù hợp

Không phải cứ sử dụng sản phẩm dưỡng ẩm nào cũng mang lại hiệu quả mà cần phải tùy vào từng loại da để lựa chọn sản phẩm dưỡng ẩm phù hợp và nếu sử dụng sản phẩm dưỡng ẩm phù hợp thì mới có tác dụng dưỡng ẩm cho da, đẩy lùi tình trạng mụn trứng cá.

Cách chọn kem dưỡng ẩm phù hợp cho da mụn

Lựa chọn kem dưỡng ẩm được khuyên dùng cho da mụn

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại kem dưỡng ẩm. Tuy nhiên, không phải sản phẩm nào cũng có thể dùng cho da mụn. Để đạt được hiệu quả trị mụn tốt nhất nên lựa chọn kem dưỡng ẩm được khuyên dùng cho da mụn. Bởi vì các sản phẩm này đã được nghiên cứu, đánh giá chức năng da cho đối tượng bị mụn trứng cá, không gây kích ứng da.

Kiểm tra kĩ các thành phần của kem trên nhãn

Khi lựa chọn kem dưỡng ẩm, cần phải kiểm tra kĩ các thành phần của kem trên nhãn. Lựa chọn kem dành riêng cho da mụn hoặc các thành phần không gây kích ứng da. Kiểm tra độ pH của sản phẩm, tốt nhất nên nằm trong vùng 5,5 – 6,5.

Chọn kem dưỡng ẩm có công thức không gây dị ứng, không có mùi hương

Thành phần hay công thức kem dưỡng ẩm vô cùng quan trọng, quyết định tới hiệu quả điều trị mụn trứng cá của kem dưỡng ẩm. Đối với mụn trứng cá, da của bệnh nhân rất nhạy cảm, không chịu được các yếu tố tác động bên ngoài. Vì vậy, cần lựa chọn kem dưỡng ẩm không gây dị ứng, không có mùi hương để tránh kích ứng da, có thể gây ra tình trạng quá mẫn, nổi các mảng mụn mới.

Chú ý chỉ số SPF và thành phần tẩy tế bào chết

Đối với đối tượng mụn trứng da, khi sử dụng kem dưỡng ẩm, không nên có thành phần tẩy tế bào chết. Nếu có thành phần này sẽ làm mài mỏng da, gột mòn lớp sừng là hàng rào miễn dịch đầu tiên của cơ thể, các yếu tố như vi khuẩn kí sinh trùng, bụi bẩn sẽ dễ xâm nhập vào bên trong, gây ra tình trạng mụn trứng cá trầm trọng hơn.

Nên lựa chọn kem dưỡng ẩm có chỉ số SPF ở ngưỡng 20 – 30 để tránh kích ứng da.

Nhờ sự tư vấn của bác sĩ và chuyên gia

Biện pháp điều trị mụn trứng cá mang lại hiệu quả cao nhất đó chính là nhờ sự tư vấn của bác sĩ và chuyên gia. Với kiến thức và kinh nghiệm lâu năm, các chuyên gia này sẽ có những chia sẻ tư vấn sát nhất, chính xác nhất cho từng loại da của từng bệnh nhân, từ đó có lựa chọn kem dưỡng ẩm hợp lý nhất.

Lưu ý khi dưỡng ẩm cho da mụn

Tránh tiếp xúc trực tiếp với nắng

Tiếp xúc trực tiếp với nắng làm kem dưỡng ẩm bị mất nước, trở thành một khối cứng bám dính trên da, gây ra tình trạng nặng vùng da mụn và co kéo các lỗ chân lông. Vì vậy, khi dùng kem dưỡng ẩm, cần tránh tiếp xúc trực tiếp với nắng.

Tránh xa các chất kích thích

Các chất kích thích không tác động lên kem dưỡng ẩm nhưng lại làm giảm hiệu quả của kem dưỡng ẩm thông qua làm da không được nghỉ ngơi chăm sóc hợp lý. Đặc biệt, sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá làm cho da bị nhăn nheo, kém sắc, dễ bị ảnh hưởng bởi tác động bên ngoài.