Viên uống chống nắng là gì?

Viên uống chống nắng chỉ được xem như thực phẩm chức năng chứ không phải là thuốc điều trị. Hầu hết các viên uống chống nắng có thành phần chính là polypodium leucotomos- chiết xuất từ cây dương xỉ vùng Trung Mỹ. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, chiết xuất cây dương xỉ làm tăng thời gian chịu đựng chống bỏng của da khi tiếp xúc với các tia UV.

Viên uống chống nắng là gì?

Bên cạnh đó, polypodium leucotomos còn có tác dụng làm giảm độ nhạy cảm với ánh nắng mặt trời ở những người hay bị phát ban ngứa khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Các chất chống oxy hóa có trong viên uống chống nắng như trà xanh, lựu đỏ nha đam, nghệ, tổ hợp carotenoid, vitamin A, B2, C, D, E và các khoáng chất selenium, kẽm, canxi vừa có công dụng chống nắng vừa giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.

Ưu và nhược điểm của viên uống chống nắng

Nhiều bạn hay phàn nàn về cảm giác nhờn rít, khó chịu khi thoa kem chống nắng. Ngoài ra còn phải kể đến việc bạn cần phải thoa đi thoa lại nhiều lần trong ngày và phải thoa 30 phút trước khi ra nắng. Trong khi đó, sử dụng viên uống chống nắng đơn giản, hoàn toàn không mất nhiều thời gian, bạn chỉ cần uống viên chống nắng đều đặn mỗi ngày với liều lượng in trên sản phẩm. Về độ tiện lợi, viên chống nắng có vẻ chiếm ưu thế hơn so với kem chống nắng.

Ưu và nhược điểm của viên uống chống nắng

Tuy nhiên, viên chống nắng lại có nhược điểm về công dụng bảo vệ làn da trước tác hại của ánh nắng mặt trời. Viên uống chống nắng với thành phần chiết xuất dương xỉ không thể ngăn tia cực tím đi vào da mà chỉ làm giảm tác hại của nó gây ra cho da mà thôi. Bên cạnh đó, giá thành của các sản phẩm viên uống chống nắng khá đắt và có nguồn gốc không được đảm bảo. Các sản phẩm viên uống chống nắng hiện có trên thị trường đa số đều nhập từ nước ngoài thông qua những người bán hàng xách tay.

Viên uống chống nắng có thể thay thế hoàn toàn kem chống nắng không?

Thực tế các sản phẩm viên uống chống nắng chỉ là sản phẩm hỗ trợ cho kem chống nắng và các biện pháp chống nắng vật lý khác chứ không thể hoàn toàn thay thế cho kem chống nắng.  Khi da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, quá trình lão hóa sẽ bắt đầu xuất hiện. Lúc này, viên uống chống nắng sẽ ngăn chặn quá trình này xảy ra và tăng cường bảo vệ da từ bên trong cơ thể. Kem chống nắng cũng hoạt động tương tự nhưng bảo vệ bên ngoài da.

Có nên sử dụng các viên uống chống nắng không?

Việc có sử dụng viên uống chống nắng hay không phụ thuộc vào quyết định riêng của mỗi người nhưng tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sỹ da liễu.

Có nên sử dụng các viên uống chống nắng không?

Nếu bạn có điều kiện tài chính và phải thường xuyên hoạt động ngoài trời thì có thể kết hợp viên uống chống nắng và kem chống nắng để bảo vệ da được tốt nhất. Những người mắc bệnh lupus ban đỏ cũng được các bác sỹ da liễu khuyên nên dùng thêm viên uống chống nắng.

Ở những người này, da rất dễ bị dị ứng nếu tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Việc bổ sung thêm các sản phẩm chống nắng thông qua đường uống bên cạnh kem chống nắng sẽ giúp da được bảo vệ tối ưu và toàn diện nhất khỏi các tác hại của ánh nắng mặt trời.

Đối với các bạn còn quá nhỏ, cụ thể là dưới 18 tuổi không nên sử dụng viên uống chống nắng.

Ngoài việc áp dụng các phương pháp che chắn, thoa kem chống nắng và viên uống chống nắng, bạn có thể tiêu thụ thêm các loại thực phẩm từ thiên nhiên có tác dụng chống nắng cũng là cách bảo vệ da từ bên trong an toàn và hiệu quả.