Tẩy da chết hóa học là gì?

Tẩy da chết hóa học là phương pháp loại bỏ tế bào da chết bằng chất tẩy acid. Các chất hóa học hoạt động bằng cách phá vỡ các liên kết giữ các tế bào da với nhau, từ đó giúp loại bỏ được tế bào chết nhường chỗ cho tế bào mới. Tẩy da chết bằng phương pháp hóa học sẽ nhẹ nhàng hơn, khi sử dụng thường xuyên làn da trở nên mịn màng và đều màu hơn, lỗ chân lông thông thoáng và giảm các dấu hiệu lão hóa đi đáng kể.

Một số chất hóa học được sử dụng trong tẩy da chết

Acid alpha hydroxy (AHA)

Acid alpha hydroxy là một nhóm các acid hòa tan trong nước thường có nguồn gốc từ trái cây có đường. Các acid trong AHA giúp là bong tróc bề mặt da để nhường chỗ cho các tế bào mới, giúp làm giảm các dấu hiệu lão hóa bằng cách cải thiện các nếp nhăn sâu hơn.

Tẩy tế bào chết da mặt

Acid beta hydroxy (BHA)

Acid beta hydroxy là sản phẩm tan trong dầu, các acid này đi sâu vào nang lông để làm khô dầu thừa và tế bào chết. Các acid hoạt động sâu hơn không chỉ đem lại hiệu quả cho kết cấu da mà còn làm thông thoáng lỗ chân lông, loại bỏ bã nhờn gây mụn.

Acid poly hydroxy (PHA)

Acid poly hydroxy hoạt động tương tự như acid alpha hydroxy. Tuy nhiên sự khác biệt đó là các phân tử PHA lớn hơn, vì vậy chúng không thể xâm nhập sâu bằng AHA. Đây là lý do mà các sản phẩm PHA dịu nhẹ hơn, sẽ giảm bớt khó chịu so với những chất tẩy tế bào hóa học khác.

Một số phương pháp tẩy da chết mặt rất đơn giản mà chị em có thể áp dụng bao gồm:

Tẩy da chết cho mặt bằng muối:

Tẩy tế bào chết mặt bằng muối là khả năng tẩy cơ học của hạt muối, bạn có thể sử dụng muối biển hoặc muối hồng Himalaya, muối kosher hoặc thậm chí là muối ăn. Khi tẩy da chết bằng muối, bạn cần lưu ý:

  • Thời gian tối đa trong 1 phút, xoa đều nhẹ nhàng;
  • Với da dầu, da khỏe, da dày thì dùng muối hạt to, da khô dùng muối hạt nhỏ hoặc thay bằng tẩy da chết hóa học.
  • Phương pháp tẩy da chết bằng muối chỉ nên thực hiện 2-4 lần/tuần. Không sử dụng muối để tẩy da chết với làn da yếu, mỏng.
  • Tẩy da chết bằng muối nên kết hợp với mật ong, dầu oliu để tăng độ ẩm cho da.

Tẩy tế bào chết da mặt

Tẩy da chết da mặt bằng đường nâu:

Đường dễ hòa tan với nước ấm và ít làm trầy, khô da hơn so với muối. Thành phần axit clycolic trong đường nâu có tác dụng làm trắng da, giảm vết nhăn, chống lão hóa. Bạn có thể tẩy da chết cho mặt bằng đường nâu kết hợp với sữa tươi, yến mạch, dầu oliu, mật ong. Nên tẩy da chết mặt bằng đường nâu 1 lần/ tuần. Trong vòng 3-4 giờ sau tẩy da chết thì không nên ra ngoài. Tẩy tế bào chết da mặt

Tẩy da chết bằng mật ong:

Chỉ nên thực hiện 1 lần/ tuần. Sau khi tẩy xong nên rửa mặt thật sạch để ngăn ngừa vi khuẩn phát triển, gây mụn.

Tẩy tế bào chết da mặt

Tẩy da chết cho mặt bằng bã cafe:

Cafe có thể giúp tăng hoạt động của tế bào, chứa chất chống oxy hóa giúp giảm lão hóa da. Có thể kết hợp tẩy da chết mặt bằng bã cafe với nha đam, trà xanh, chuối, dầu oliu, mật ong, dầu dừa, sữa chua…Đối với da nhờn và dầu thì chỉ tẩy da chết bằng phương pháp này 1 lần/tuần, da khô 2 lần/ tuần.