Gen di truyền từ bố mẹ

Nhiều bạn không ngờ rằng lỗ chân lông to có thể ảnh hưởng bởi gen di truyền từ người thân trong gia đình. Những bạn có bố mẹ sở hữu làn da dầu, da nhờn, lỗ chân lông to thì sẽ có khả năng bạn cũng sở hữu làn da như vậy rất cao.

Gen di truyền từ bố mẹ

Trong trường hợp này, chúng ta không thể điều chỉnh thu nhỏ lỗ chân lông lại được vì bó đã được cố định từ khi sinh ra. Ngoài ra, ở nam giới thường có lỗ chân lông to hơn nữa giới.

Tuổi tác

Đây là một trong những nguyên nhân lý giải cho việc lỗ chân lông to. Ở những người lớn tuổi thường có lỗ chân lông to hơn những người nhỏ tuổi. Bởi càng lớn tuổi, lượng collagen và elastin trong cơ thể dần ít đi và cũng không sản sinh ra nhiều nữa, da mất đi độ săn chắc và đàn hồi, vì thế lỗ chân lông cũng bị giãn to hơn.

Da dầu, da nhờn

Làn da nào cũng có một lượng dầu nhất định để tạo một lớp màng đảm nhận nhiệm vụ đối kháng và bảo vệ làn da trước các tác động của vi khuẩn, nấm gây hại.

Da dầu, da nhờn

Tuy nhiên, những bạn da dầu, da nhờn có tuyến bã nhờn hoạt động quá mức, lỗ chân lông phải mở ra để điều tiết dầu, khi đó bụi bẩn càng dễ bám tích tụ trên da khiến lỗ chân lông ngày càng to ra. Thậm chí, da có thể bị kích ứng và nổi mụn.

Trang điểm thường xuyên và không tẩy trang kỹ

Trang điểm thường xuyên và không tẩy trang kỹ

Nhiều bạn trang điểm liên tục từ ngày này sang ngày khác với lớp kem, phấn dày gây bí bách lỗ chân lông khiến chúng giãn to ra. Bên cạnh đó, việc tẩy trang không sạch sẽ tồn đọng lớp phấn trang điểm bên trong lỗ chân lông. Lượng phấn này vừa gây mụn, làm da yếu đi vừa tạo áp lực khiến lỗ chân lông tăng kích thước.

Da bị mụn

Mụn không chỉ khiến bạn kém tự tin mà còn làm lỗ chân lông giãn to hơn. Các nốt mụn phát triển làm vùng da xung quanh cũng bị kéo giãn. Việc nặn mụn vô tội vạ khi nhân mụn chưa chín, làn da sẽ bị tổn thương, lỗ chân lông viêm nhiễm nặng, khó lành và giãn nở to hơn.

Tác động của ánh nắng mặt trời

Tác động của ánh nắng mặt trời

Khi ra ngoài trời, việc không sử dụng kem chống nắng, không che chắn có thể khiến làn da không được bảo vệ trước sự tấn công của ánh nắng mặt trời, da bị tổn thương, dần mất đi collagen và elastin, mất nước và giảm độ đàn hồi.

Khi đó, các lớp mô dưới da teo lại, da dày hơn và lỗ chân lông cũng dần giãn nở ra. Chính vì thế, bạn không được quên dùng kem chống nắng mỗi ngày để bảo vệ làn da của mình và tránh tình trạng giãn nở lỗ chân lông.

Dùng mỹ phẩm không đúng cách và chứa thành phần độc hại

Những bạn có lỗ chân lông to thường sử dụng các sản phẩm che phủ đi. Thế nhưng, nếu bạn tẩy trang không kỹ vô tình để lại lớp phấn này bên trong lỗ chân lông, gây bít tắc, lâu dần hình thành mụn.

Dùng mỹ phẩm không đúng cách và chứa thành phần độc hại

Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm chăm sóc da chứa các thành phần độc hại như hương liệu, paraben, cồn, sulfate,… Những chất này có thể làm tổn thương da, gây viêm lỗ chân lông, dẫn đến tình trạng mất nước, lỗ chân lông to, nổi mụn,…

Bên cạnh đó, việc quá lạm dụng hay dùng không đúng thời điểm cũng có thể tác động đến sức khỏe làn da.

Chế độ sinh hoạt không lành mạnh

Một trong những nguyên nhân khiến lỗ chân lông ngày càng to là do chế độ sinh hoạt không khoa học, thiếu lành mạnh. Thói quen thức khuya thường xuyên, ngủ không đủ giấc, ăn nhiều đồ cay nóng, nhiều dầu mỡ,… có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe làn da của bạn.