Lăn kim là gì?

Lăn kim là phương pháp tối ưu hiện nay trong việc điều trị sẹo rỗ, và các vấn đề về sắc tố da. Lăn kim giúp kích thích các tế bào và mô liên kết dưới da phát triển, tận dụng tối đa cơ chế tự làm lành vết thương của cơ thể để khôi phục lại làn da sáng mịn và đầy sức sống.

Lăn kim là giải pháp thẩm mỹ ít xâm lấn được nhiều người lựa chọn bởi hầu như không gây đau đớn, tiến hành nhanh chóng đồng thời chi phí cũng rất rẻ. Liệu trình điều trị ngắn từ đó giúp chúng ta tiết kiệm thời gian. Nếu có kiến thức bạn hoàn toàn có thể tự lăn kim tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ với các dụng cụ lăn kim phù hợp và sản phẩm chất lượng.

Hiện có hai hình thức lăn kim đang được áp dụng phổ biến gồm lăn kim bằng máy và lăn kim bằng tay. Cả hai phương pháp đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Và nếu như bạn đang băn khoăn không biết mình nên lăn kim theo cách nào thì hãy cùng xem sự so sánh, đánh giá sau của chúng tôi nhé.

So sánh lăn kim bằng máy và lăn kim bằng tay

So sánh lăn kim bằng máy và lăn kim bằng tay

Lăn kim thủ công bằng tay

Lăn kim thủ công sử dụng các con lăn gồm vòng quay hình ống tròn với các mũi kim nhỏ và một tay cầm. Hoạt động theo phương thức thủ công, người cầm cây kim lăn sẽ tác động lên da bằng cách đẩy con lăn trên bề mặt da. Lực đẩy mạnh hay nhẹ sẽ quyết định đến tổn thương vi điểm trên da ở mức độ nào.

Trên thực tế có rất nhiều đang thực hiện lăn kim bằng tay tại nhà bởi dụng cụ lăn kim dễ mua và có giá không cao. Thao tác lăn kim được tiến hành đơn giản. Tuy nhiên, vấn đề vệ sinh các mũi kim thường rất khó bởi nó thường gắn vào các con lăn và không thể tháo rời.

Đối với các bạn tự lăn kim tại nhà, không xác định được tình trạng da hiện tại, có thể gây tình trạng mụn do vi khuẩn từ vùng này sang vùng khác hoặc các vấn đề về da khác. Thêm vào đó, kích thước con lăn thường khá lớn nên sẽ khó thực hiện các các vùng như cánh mũi, rãnh mũi, mắt và miệng…

Lăn kim bằng máy

Sử dụng dụng cụ lăn kim có hình dạng như cây bút với đầu bút gồm nhiều mũi kim rất nhỏ. Hoạt động nguồn điện được tích bên trong dụng cụ hoặc kết nối trực tiếp và chúng ta có thể điều chỉnh chính xác được độ nông sâu của kim theo đúng mục đích thẩm mỹ.

Bút lăn kim máy thường được sử dụng trong các phòng khám da và được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa. Bác sĩ hoặc kỹ thuật viên sẽ di chuyển máy lăn kim theo vòng tròn trên bề mặt da, đồng thời đầu bút lăn sẽ di chuyển lên xuống với tốc độ nhanh nhằm gây ra các tổn thương rất rất nhỏ trên bề mặt da. Có thể sử dụng cho các các vùng nha như cánh mũi, mắt và miệng…

Tuy nhiên, hạn chế của lăn kim bằng máy chính là giá thành cao do đầu bút lăn chỉ sử dụng một lần. Điều này cũng có nghĩ là quá trình lăn kim khép kín, đảm bảo an toàn tuyệt đối an toàn, tránh viêm nhiễm xảy ra. Máy lăn kim hiện được bán phổ biến trên thị trường do đó bạn có thể mua và lăn kim tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ.

So sánh lăn kim bằng máy và lăn kim bằng tay

Một vài chú ý cần thiết khi lăn kim

Lăn kim bằng tay hay lăn kim bằng máy đều sẽ giúp chúng ta cải thiện làn da đang bị sẹo, mụn và nám của mình. Tuy nhiên, để quá trình lăn kim đạt hiệu quả cao và an toàn tuyệt đối bạn sẽ cần chú ý những điều sau:

* Nên thăm khám da liễu trước khi lăn kim bởi chỉ khi xác định chính xác tình trạng da bác sĩ mới có thể chỉ định lăn kim một cách an toàn.

* Lựa chọn lăn kim tại cơ sở y tế thay vì tự lăn kim bằng máy tại nhà bởi bác sĩ thường có kỹ thuật lăn kim tốt hơn và kiểm soát tốt các biến chứng.

* Cần chú ý lựa chọn dụng cụ lăn kim với các đầu kim phù hợp về số lượng và kích thước để tránh gây tổn thương lớn cho da.

* Chú ý đến các thao tác lăn kim an toàn như việc đảm bảo vệ sinh dụng cụ lăn, tay và cả các con lăn.

* Mỗi người nên sử dụng riêng các dụng cụ lăn kim hay máy lăn kim để tránh lây nhiễm chéo bệnh da liễu.

* Sử dụng các sản phẩm chăm sóc và phục hồi da chất lượng để nâng cao hiệu quả lăn kim trị mụn và trị sẹo…