Lão hoá

Nguyên nhân dẫn đến lão hoá da

Khi bàn về nguyên nhân của lão hoá da, chúng ta có thể xếp chúng vào 2 nhóm nguyên nhân chính sau đây:

Nguyên nhân tự nhiên

Điều này liên quan đến sự lão hoá của các tế bào. Tế bào của chúng ta được lập trình để phân chia, nhân lên và thực hiện các chức năng sinh học cơ bản. Quá trình đó cứ tiếp diễn theo thời gian, chúng mất dần khả năng phân chia là khi dấu hiệu lão hoá bắt đầu xuất hiện.

Yếu tố bên ngoài tác động

Bao gồm môi trường ô nhiễm, khói bụi,  ánh nắng mặt trời, ánh sáng từ màn hình điện thoại, laptop, chế độ ăn uống và sinh hoạt không khoa học, rượu bia, thuốc lá, tiếp xúc cơ học trên da cũng dẫn đến quá trình lão hoá,…

Dấu hiệu lão hoá da

  • Da bắt đầu xuất hiện đồi mồi, tàn nhang, nám.
  • Các vết nhăn, vết chân chim hình thành tạo các vùng khóe và đuôi mắt, khoé miệng, trán, quanh ấn đường,….
  •  Da chảy xệ ở vùng má và cổ.
  • Da khô và mất nước hơn.

Serum chống lão hoá

Serum là gì?

Nếu ví chu trình dưỡng da của bạn là một bữa ăn có 3 món: khai vị, món chính, và món tráng miệng. Thì serum chính là món chính.

Sau món khai vị bằng các bước làm sạch da mặt. Serum đóng vai trò thiết yếu cung cấp chất dinh dưỡng cho da. Tiếp đó sản phẩm kem dưỡng nhẹ nhàng được xem như món tráng miệng.

Serum là sản phẩm chăm sóc da được thiết kế dưới dạng chất lỏng. Đảm nhiệm vai trò cung cấp mọi dưỡng chất ở nồng độ cao cho da. Cũng bởi kết cấu đặc biệt, serum thẩm thấu vào da dễ dàng hơn các loại sản phẩm khác. Đồng thời, đem lại hiệu quả rõ rệt nhất.

Serum chống lão hoá là gì?

Nói một cách đơn giản thì serum chống lão hoá là serum được bổ sung các thành phần đặc biệt giúp chống lão hoá cho da.

Các chất thường thấy trong serum chống lão hoá?

Retinoids

Đây là tên gọi chung của một nhóm các dẫn xuất của Vitamin A bao gồm: Retinol, Retinaldehyde, Retinoic Acid,… và nhiều lại phái sinh khác.

Retinoids hoạt động bằng cách tăng sản xuất collagen cũng như tăng tốc độ thay đổi tế bào da. Do đó, mới sử dụng retinoids có thể gây ra tình trạng ửng đỏ, bong tróc da,… Chính vì thế bạn cần phải chuẩn bị tinh thần trước khi sử dụng cũng như hãy tìm hiểu thật kĩ về nồng độ, kết cấu của sản phẩm trước khi bạn quyết định đầu tư tiền vào một em serum Retinoid chống lão hoá.

Tuy nhiên, hiệu quả mà retinoids mang lại đã được nghiệm chứng rõ ràng. Chúng có thể làm mờ các nếp nhăn, đồng thời lấy lại vẻ căng bóng, mịn màng cho làn da sau một thời gian sử dụng.

Vitamin C

Được biết đến làm một chất chống oxy hóa mạnh, vitamin C được xem như là gương mặt vàng trong làng chống lão hoá. Tương tự vitamin A, vitamin C cũng có nhiều phái sinh và mỗi loại phải sinh có thể tập trung vào một công dụng khác nhau.

Nhưng nhìn chung, để chống lão hóa, vitamin C có tác dụng kích thích sản sinh collagen, tạo độ đàn hồi và căng bóng cho da, hỗ trợ khả năng chống nắng của kem chống nắng (ánh nắng mặt trời là tác nhân trực tiếp gây ra lão hoá da), làm mờ các đốm nâu trên da.

Tuy không gây bong tróc như retinoids, nhưng vitamin C cũng là thành phần có khả năng kích ứng cao, đặc biệt là đối với làn da đang có mụn.

Vitamin E

Xuất hiện nhiều ở dạng viêm nang làm chúng ta lầm tưởng rằng vitamin E dạng bôi không hiệu quả. Thực ra đây là một chất chống lão hoá cực kì hiệu quả.

Nếu đàn chị vitamin C phía trên kích thích sản sinh ra collagen, thì vitamin E được xem như đàn em giúp hạn chế sự mất đi của phân tử lipid trước quá trình oxy hoá và sự tấn công của các gốc tự do.

Một số dạng vitamin E thường thấy như: tocopheryl acetate, tocopheryl linoleate, tocotrienols, alpha tocopherol,…