Quầng thâm mắt do đâu?

So với tất cả các vùng da khác trên khuôn mặt, vùng da mắt là vùng da mỏng nhất. Và vùng da mắt đặc biệt rất nhạy cảm. Cấu tạo phía dưới lớp da biểu bì vùng mắt là một hệ thống mạng lưới gồm những mao mạch dày đặc. Do vùng da mắt rất nhạy cảm nên khi gặp những sự tác động từ bên trong hoặc bên ngoài, các mao mạch nằm dưới lớp biểu bì sẽ xuất hiện tình trạng giãn nở. Tình trạng này khiến các mao mạch bị vỡ và xuất hiện các vùng sắc tố thâm sạm trên bề mặt da. Hiện tượng này thường được gọi với cái tên: quầng thâm mắt hay thâm mắt.

Nguyên nhân gây ra quầng thâm mắt

Để giải quyết tình trạng quầng thâm mắt chúng ta thường tìm đến các sản phẩm chăm sóc ngoài da như kem mắt. Kem mắt trị quầng thâm có hiệu quả không?

Trước khi đi vào khám phá liệu các loại kem giảm thâm mắt có hiệu quả không? Chúng ta cần hiểu rõ nguyên nhân gây ra tình trạng quầng thâm mắt là gì. Vậy những yếu tố nào gây ra tình trạng quầng thâm mắt?

Dấu hiệu bệnh lý

Quầng thâm mắt xuất hiện có thể là nguyên nhân của một số bệnh lý nghiêm trọng như: suy thận, suy gan mãn tính, đau dạ dày… Quầng thâm mắt là biểu hiện của tình trạng bất thường trong cơ thể. Vì vậy, nếu bạn không thức khuya hay căng thẳng nhưng lại xuất hiện tình trạng quầng thâm mắt thì rất có thể bạn đang gặp một số vấn đề bệnh lý nghiêm trọng. Với trường hợp này, hãy đến thăm khám tại những cơ sở y tế. Khi tình trạng bệnh lý ổn định, các dấu hiệu về quầng thâm mắt cũng tự động biến mất.

Tuổi tác

Khi tuổi tác càng lớn, làn da cũng có xu hướng mỏng đi. Quá trình lão hóa tự nhiên khiến lượng collagen và lớp mỡ dưới da bị hao hụt dần. Hệ quả của tình trạng này là vùng da mắt trở nên mỏng hơn, mất tính đàn hồi, chảy xệ và xuất hiện nếp nhăn, thâm quầng. Điều này có thể dễ dàng nhận thấy nhất ở những người lớn tuổi. Dù chế độ sinh hoạt điều độ nhưng quầng thâm mắt vẫn xuất hiện.

Các yếu tố khác

Bên cạnh các yếu tố do bệnh lý, tuổi tác, dưới đây là những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra quầng thâm mắt:

  • Chế độ sinh hoạt thiếu điều độ: thức khuya và căng thẳng là hai trong số những nguyên nhân phổ biến nhất hiện nay gây ra tình trạng quầng thâm mắt. Vì vậy, việc xây dựng một chế độ sinh hoạt hợp lý cân bằng giữa công việc và nghỉ ngơi là rất quan trọng.
  • Sử dụng chất kích thích: thường xuyên sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá… sẽ dẫn tới tình trạng các mao mạch dưới da tại vùng da mắt bị co lại. Chúng khiến máu huyết khó lưu thông và dẫn tới tình trạng nếp nhăn và quầng thâm dưới mắt.
  • Ánh nắng mặt trời: tia tử ngoại UVA và UVB có trong ánh nắng mặt trời chính là nguyên nhân gây ra những tác động không tốt nhất với mắt và vùng da dưới mắt. Tia tử ngoại gây nên tình trạng tăng sinh hắc sắc tố melanin khiến da bị sạm. Không chỉ vậy, tia tử ngoại còn có thể xâm nhập sâu, đâm xuyên lớp biểu bì da và gây tác động tới lớp trung bì da. Từ đó, tia tử ngoại khiến vùng da mắt bị chảy xệ, thâm sạm và xuất hiện nếp nhăn.

Kem giảm thâm mắt có hiệu quả không?

co nen dung kem giam tham bong mat khong

Sản phẩm kem giảm thâm mắt hay còn gọi chung là kem dưỡng mắt là một sản phẩm khá phổ biến. Tuy nhiên rất nhiều người trong chúng ta vẫn chưa có nhìn nhận đúng về sản phẩm này. Chúng ta phần lớn đều dùng chung một sản phẩm kem dưỡng dùng cho toàn bộ vùng da trên khuôn mặt.