Peel da là gì?

Peel da hay thay da sinh học là phương pháp sử dụng hóa chất với các nồng độ khác nhau để lột da. Mục đích của peel da chính là để cải thiện các vấn đề về da mà khách hàng đang gặp phải. Bao gồm làm trẻ hóa da và điều trị da liễu thẩm mỹ.

Peel da là chỉ định của bác sĩ chuyên khoa da liễu. Quá trình peel da diễn ra một cách nhanh chóng và có độ an toàn nếu có sự kiểm soát từ người có chuyên môn. Tùy theo từng cấp độ peel khác nhau mà chúng ta có thể lựa chọn tự peel da tại nhà hay peel da tại các cơ sở y tế nhằm đảm bảo an toàn.

Peel da loại nào tốt nhất. Lựa chọn sản phẩm peel an toàn

Peel da được xem là phù hợp trong các trường hợp sau:

 • Người bị lão hóa da nhẹ và muốn cải thiện tự nhiên.
 • Người đang có mụn trứng cá
 • Người bị dầy sừng da dầu, dầy sừng nang lông
 • Các vấn về về sắc tố như rám má, tàn nhang, nám da
 • Dầy sừng ánh sáng, viêm môi ánh sáng
 • Người bị hạt cơm cũng có thể peel da…

Peel da loại nào tốt nhất?

Để tiến hành thay da chúng ta cần sử dụng các hoạt chất hóa học. Tùy theo tình trạng da các cấp độ peel da sẽ có sự thay đổi và sản phẩm được sử dụng cũng có khác biệt. Chính vì thế, khó có thể kết luận sản phẩm Peel da loại nào tốt nhất mà chỉ có sản phẩm peel da phù hợp nhất với mỗi người.

Các cấp độ peel da được áp dụng phổ biến gồm:

Peel da rất nông

Các hóa chất dùng lột rất nhẹ, mỏng chỉ làm bong lớp sừng không tác động qua lớp hạt. Có thể sử dụng TCA 10-15%, AHA, acid salicylic, tretinoin, 1-2 lớp dung dịch Jessner (Resorcinol 14%/salicylic 14%/lactic acid 14% và ethanol) phù hợp mọi loại da.

Peel da Nông

Hóa chất lột tạo sự hoại tử một phần hoặc toàn bộ thượng bì với giới hạn từ lớp hạt đến lớp đáy. Có thể sử dụng TCA 20-35%, acid glycolic 70%, dung dịch Jessner (Resorcinol 14%/salicylic 14%/lactic acid 14% và ethanol).

Peel da trung bình

Hóa chất lột ngấm qua thượng bì và tác động vào nhú trung bì có thể một phần hoặc toàn bộ. Có thể phải kết hợp như Laser CO2 và TCA, hoặc dung dịch Jessner kết hợp TCA.

Peel sâu đến rất sâu

Hóa chất lột gây hoại tử và tác động đến trung bì lưới có thể sử dụng sản phẩm peel là phenol. Mức độ peel da này ít được sử dụng và nếu có cần có sự theo dõi chặt chẽ từ bác sĩ chuyên khoa với nhiều kinh nghiệm.

Để biết peel da loại nào tốt, mức độ nào phù hợp nhất bạn cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám da. Bác sĩ cũng sẽ nắm bắt mong muốn thẩm mỹ của khách hàng để đưa ra chỉ định thay da phù hợp. Peel da sẽ không thể diễn ra nếu như khách hàng có mong muốn nằm ngoài khả năng tác động của phương pháp hoặc da không đáp ứng được các yêu cầu an toàn.

Hướng dẫn sử dụng peel da theo chuẩn y khoa

Peel da loại nào tốt nhất. Lựa chọn sản phẩm peel an toàn

Chú ý, hướng dẫn sử dụng peel da trong hình ảnh chỉ mang tính chất tham khảo. Quy trình peel có thể thay đổi tùy theo từng trường hợp. Mọi người vui lòng liên hệ với Dr.thaiha để có hướng dẫn chi tiết, không nên tự ý áp dụng tại nhà để đề phòng biến chứng nguy hiểm.

Các trường hợp chống chỉ định peel da

Dù cho bạn đã biết peel da loại nào tốt thì bác sĩ cũng sẽ không chỉ định thay da sinh học nếu như bạn nằm trong số các trường hợp sau:

 • Người đang bị nhiễm trùng da do virus hoặc vi khuẩn.
 • Dùng vitamin A acid gần đấy, phải ngừng 6 tháng trước lột
 • Vừa thực hiện các can thiệp trên da như laser trong ít nhất 1 tuần.
 • Dị ứng với các chất lột da
 • Có thai có thể vẫn lột bằng acid glycolic nhưng cần cân nhắc kỹ…