Paraben là gì?

Paraben, tên gọi chung của nhóm các dẫn xuất gồm các chất bảo quản hóa học được sử dụng rộng rãi nhất trong trong mỹ phẩm. Paraben trong mỹ phẩm có vai trò hạn chế tăng sinh vi khuẩn, hạn chế sự phân hủy của các hóa chất, đảm bảo sản phẩm không bị hư hỏng.

Tuy nhiên, có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, paraben trong mỹ phẩm gây ảnh hưởng xấu đến làn da và sức khỏe, khuyến cáo mọi người nên tránh sử dụng các sản phẩm có chứa paraben.

paraben-la-gi

Tác hại của paraben trong mỹ phẩm?

Gây dị ứng và gây ung thư da

Năm 1988, trong nghiên cứu của Nagel JE và các đồng sự đã chỉ ra rằng: Paraben trong mỹ phẩm ở nồng độ nhiều có thể gây kích ứng cho người tiêu dùng thuộc da nhạy cảm, dễ bị dị ứng.

Mặt khác, một loại thuộc dẫn xuất của Paraben là Methylparaben trong mỹ phẩm khi thoa lên da tác dụng với tia UVB, khiến da dễ bị cháy nắng, sạm màu da và tăng khả năng lão hoá da, tổn thương đến phần tử DNA. Đây là nguyên nhân dẫn đến giảm khả năng đề kháng của da và có nguy cơ dẫn đến ung thư da.

Tuy nhiên, đây là những tác hại không mong muốn xảy ra khi sử dụng Paraben nồng độ có Paraben quá mức hoặc kích ứng với một số làn da nhạy cảm.

Gây ung thư vú

Paraben trong mỹ phẩm gây ra ung thu vú ở phụ nữ hay không vẫn để lại rất nhiều ý kiến trái nhiều

Một số nhà nghiên cứu khác như Philip W. Harvey và David J. Everett, hay Dr. Richard Sullivan ở Viện nghiên cứu ung thư UK yêu cầu cần phải thực hiện các nghiên cứu sâu hơn để tìm hiểu tác động của Paraben. Các lập luận hiện tại chưa đủ cơ sở để khẳng định đây có phải là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vú.

Mặc dù mối tương quan giữa paraben và ung thư vú vẫn còn là một vấn đề chưa được làm rõ, nhưng Paraben có thể ảnh hưởng đến hormone estrogen của nữ giới đã được xác nhận trong một số nghiên cứu. Việc sử dụng mỹ phẩm có chứa thành phần paraben trong thời gian dài có thể làm giảm khả năng sinh sản, vậy nên phái đẹp cần chú ý nhé!

Giảm chất lượng tinh trùng ở nam giới

Trong cuộc nghiên cứu của S. Oishi thuộc Viện nghiên cứu sức khỏe cộng đồng tại Tokyo mang tên “Effects of propylparaben on the male reproductive system” đã chỉ ra rằng: Một dẫn xuất khác của Paraben là chất Propylparaben trong mỹ phẩm gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

tac-hai-cua-paraben-trong-my-pham

Cách nhận biết paraben trong mỹ phẩm

Paraben có rất nhiều loại dẫn xuất, nổi bật như:

Các loại bị cấm

  • Isopropylparaben.
  • Isobutylparaben.
  • Pentylparaben.
  • Phenylparaben.
  • Benzylparaben.

Các loại chưa bị cấm

  • Methylparaben: Ký hiệu là E218, được sử dụng trong các dòng sản phẩm chăm sóc tóc, kem dưỡng ẩm,…
  • Ethylparaben.
  • Propylparaben: Ký hiệu là E216, được sử dụng làm chất bảo quản trong phấn mắt dạng kem, mascara, kem nền với nồng độ cho phép từ 0.01% đến 0.3%.
  • Butylparaben:

Để đảm bảo an toàn tốt nhất cho da và sức khỏe tốt nhất bạn nên lựa chọn các dòng mỹ phẩm chăm sóc da không chứa paraben (Paraben Free).

Mỹ phẩm paraben free là những dòng mỹ phẩm không chứa paraben, thường gặp nhất ở các dòng mỹ phẩm hữu cơ (organic). Ở các mỹ phẩm organic để bảo quản sản phẩm, người ta thay thế paraben bằng các axit hữu cơ (như diazolidinyl urea, natri benzoat hay kali sorbate) để sản phẩm không bị hư hại và không gây ảnh hưởng tới sức khỏe cho người sử dụng. Để tìm sản phẩm không chứa paraben, bạn cần tìm hiểu kỹ về nguồn gốc, thành phần của sản phẩm, tìm kiếm các nhà sản xuất đáng tin cậy, có chứng nhận rõ ràng.