Kem chống nắng tăng nguy cơ mắc ung thư

Trong kem chống nắng có một số thành phần như benzophenones có thể tác động lên estrogen và thúc đẩy các tế bào ung thư vú phát triển. Ngoài ra, một số sản phẩm chống nắng có tác động lên nồng độ estrogen trong máu.

Tăng nguy cơ mắc ung thư vú

Ngoài ra, kem chống nắng còn có thể đẫn dến thiếu hụt vitamin D trong cơ thể, tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Trẻ em hấp thụ hóa chất nhanh hơn người lớn, do đó phải tránh dùng kem chống nắng chứa nhiều hóa chất.

Tổn thương tế bào do kem chống nắng

Một hóa chất phổ biến thường có mặt trong kem chống nắng là oxybenzone vì nó có thể hấp thụ tia UV. Tuy nhiên, hóa chất này lại gây gián đoạn hormone, ức chế sự phát triển và gây tổn thương các tế bào, tác động đến quá trình tổng hợp AND. Điều này có thể dẫn đến đột biến gen.

Tổn thương tế bào

Kem chống nắng gây mất cân bằng nội tiết tố

Trong một số sản phẩm chống nắng có chứa thành phần oxybenzone, triclosan, phthalates, paraben có thể gây rối loạn hormone. Để đảm bảo an toàn, bạn nên lựa chọn các loại kem chống nắng không chứa các thành phần này.

Kem chống nắng tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới

Theo nghiên cứu về sinh sản của các chuyên gia y tế Mỹ, một vài chất chống UV thường được sử dụng trong kem chống nắng như BP-2, 4OH-BP có thể làm tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới.

Tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới

Các hóa chất này hấp thụ qua da gây rối loạn hormone cũng như hệ thống nội tiết tố. Kết quả của nghiên cứu này cho thấy, nam giới sẽ giảm 30% khả năng sinh con nếu tiếp xúc nhiều với các chất này.

Kem chống nắng gây dị ứng da

Hầu hết các loại kem chống nắng đều chứa các hóa chất có thể gây kích ứng da với các hiện tượng như nổi mẩn đỏ, ngứa rát, sưng,… Một số trường hợp nghiêm trọng hơn còn xuất hiện các phản ứng dị ứng như phát ban, ngứa dữ dội bởi chất bảo quản và chất tạo mùi. Trong kem chống nắng thường tìm thấy chất PABA với tỉ lệ cao có thể gây dị ứng. Vì thế, nhiều thương hiệu nổi tiếng đã loại bỏ thành phần này ra khỏi sản phẩm của mình.

Dị ứng da

Ngoài ra, nhiều kem chống nắng có thành phần độc hại oxybenzone gây rối loạn nội tiết tố và retinyl palmita- một dạng của vitamin A, chúng có thể tác động gây thương tổn đến da, thậm chí còn làm tăng nguy cơ mắc ung thư da. Do đó để hạn chế tối đa các dị ứng, bạn có thể lựa chọn các sản phẩm kem chống nắng chứa titanium dioxit hoặc kẽm.

Kem chống nắng gây kích ứng mắt

Khi kem chống nắng tiếp xúc trực tiếp với mắt sẽ gây kích ứng, phỏng, đau đớn và tạm thời nhạy cảm với ánh sắng. Một số người còn cho rằng các hóa chất trong kem chống nắng có thể gây mù. Nếu chẳng may dính kem chống nắng vào mắt, bạn hãy rửa thật sạch bằng nước lạnh.

Kem chống nắng làm tình trạng mụn nghiêm trọng hơn

Tình trạng mụn nghiêm trọng hơn

Các thành phần hóa chất trong kem chống nắng có thể khiến làn da bị nổi mụn. Nếu da đang gặp các vấn đề về mụn thì kem chống nắng sẽ làm tình trạng thêm tồi tệ. Để hạn chế tác dụng phụ này, bạn hãy chọn các sản phẩm chống nắng phù hợp với từng loại da, tránh sử dụng loại dành cho cơ thể để thoa lên mặt. Tốt nhất, bạn nên nhờ đến sự tư vấn của các bác sĩ da liễu trước khi sử dụng.

Kem chống nắng gây mủ trong nang lông

Trong các sản phẩm kem chống nắng có chứa khá nhiều thành phần phụ chúng có thể khiến da bí bách, không thở được. Từ đó, các đốm ngứa rát xuất hiện trên da, dễ phát triển thành phát ban đỏ. Những đốm này đôi khi còn biến thành mụn mủ xung quanh nang lông gây đau đớn, khó chịu.