Chăm sóc da dầu mụn với gợi ý từ bác sĩ

Một trong những nguyên nhân chính gây mụn và khiến cho trứng cá trầm trọng hơn chính là chăm sóc da không khoa học. Với làn da dầu – loại da dễ bị mụn nhất thì việc chăm da sẽ càng khó khăn hơn bởi tình trạng da tiết dầu liên tục khiến cho vi khuẩn có nhiều cơ hội phát triển.

Những sản phẩm dưỡng da cần tránh khi đang bị mụn trứng cá?

Một số lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa trong việc chăm sóc da mụn hữu ích với bạn gồm:

  • Nếu da bạn dầu, bị trứng cá nặng hoặc bạn bị trứng cá vùng lưng và ngực, bạn nên sử dụng các sản phẩm các sản phẩm có chứa benzoy peroxide (2.5-10%)  hoặc sữa rửa mặt chứa salicylic axit (0.5-2%) .
  • Bạn không cần thiết phải bôi sản phẩm trên hằng ngày nếu da của bạn bị khô khi dùng các sản phẩm này. Bạn có thể dùng phối hợp kem dưỡng ẩm để giảm tình trạng khô da, cải thiện mụn hiệu quả.
  • Sử dụng các sữa rửa mặt cho da mụn để rửa mặt 1-2 lần/ ngày với nước mát hoặc ấm.  Không nên sử dụng các loại khăn lau hoặc bông tẩy trang thô ráp gây tổn thương da
  • Thực hiện chu trình chăm sóc da đơn giản gồm các bước làm sạch kép, cân bằng da, dưỡng ẩm và trị mụn. Chú ý trong thời gian bị mụn bạn cần hạn chế trang điểm ở mức tối đa.
  • Riêng đối với kem chống nắng, sẽ có một vài trường hợp được chống chỉ định dùng sản phẩm nếu mụn quá nặng. Khi đó, bạn cần bảo vệ da theo cách truyền thống là khẩu trang, mũ nón rộng vành để tránh thâm da và lão hóa da…

Như vậy là khi bị mụn trứng cá chúng ta cần càng phải chăm sóc da tốt hơn. Những sản phẩm chăm sóc da phù hợp sẽ là trợ thủ đắc lực giúp bạn sớm đẩy lùi trứng cá. Nhưng cũng sẽ có những sản phẩm dưỡng da cần tránh khi đang bị mụn trứng cá. Bạn có muốn biết đó là gì hay không?

Sản phẩm dưỡng da cần tránh khi đang bị mụn trứng cá

Sản phẩm chứa silicones

Silicones tạo một lớp màng che phủ trên bề mặt da, khiến cho bụi bẩn và vi khuẩn bị mắc kẹt ở bên dưới lỗ chân lông. Nếu bạn sử dụng sản phẩm dạng này mà không chú ý đến việc làm sạch da sẽ khiến cho lỗ chân lông bị tắc nghẽn và khi này tình trạng mụn sẽ trầm trọng hơn.

Silicones thường được dùng trong sản phẩm dành cho mặt hay chăm sóc tóc để tạo cảm giác trơn mượt và ngăn chặn sự thất thoát độ ẩm ra bên ngoài. Thay vì sử dụng mỹ phẩm chứa Silicones bạn có thể dùng sang sản phẩm chứa dầu tự nhiên như dầu tầm xuân hay dầu jojoba… với hai công dụng dưỡng ẩm và khóa ẩm.

Dầu khoáng (Mineral Oil) và Petrolatum

Những sản phẩm dưỡng da cần tránh khi đang bị mụn trứng cá có chứa dầu khoáng và Petrolatum. Thường tìm thấy chất này trong sản phẩm vaseline. Trên thực tế, thành phần này sẽ tạo ra một lớp màng mỏng trên bề mặt da và ngăn chặn sự mất nước. Nhưng khi nước được giữ lại trên da thì tất cả bụi bẩn và vi khuẩn cũng sẽ bị giữ lại. Lúc mày, chân lông sẽ bít tắc trầm trọng và mụn sẽ phát triển mạnh hơn.

Do đó, hãy chú ý đến bảng thành phần của sản phẩm chăm sóc da mà bạn đang sử dụng. Cân nhắc với một vài cái tên như Mineral Oil, Petrolatum, Petrolatum Jelly… Ngay cả khi sản phẩm có ghi “non-comedogenic” thì nó vẫn làm da dễ nổi mụn như thường đấy nhé.

Cồn khô (Alcohol)

Cồn có tác dụng làm sạch, cân bằng, và tiêu diệt vi khuẩn và lượng cồn trong sản phẩm chăm sóc da sẽ tương đối thấp. Thường sẽ đứng cuối bảng thành phần. Tuy nhiên, sản phẩm chứa cồn vẫn có thể khiến cho mụn trầm trọng hơn và đây là một trong những sản phẩm dưỡng da cần tránh khi đang bị mụn trứng cá.

Cồn giúp cho da sạch nhưng nó cũng loại bỏ cả dầu tự nhiên trên da và dẫn đến tình trạng da khô, mất nước, mất cân bằng ẩm và dễ bị kích ứng. Khi này, da sẽ cần tăng tiết dầu nhiều hơn để bù lại độ ẩm cần thiết. Bên cạnh đó, cồn còn khiến cho lỗ chân lông phình to hơn từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và mụn đầu đen cứ thế hình thành.

Hãy chú ý đến một vài cái tên như: Alcohol, Ethanol, Alcohol Denat (Denatured Alcohol), Methanol, Methyl Alcohol, Ethyl Alcohol, SD Alcohol,… Bởi đây là những loại cồn khô có hại cho da. Có thể đổi sang sản phẩm có chứa cồn béo như Cetyl Alcohol, Lauryl Alcohol, Stearyl Alcohol, Cetearyl Alcohol, Oleyl Alcohol… để chăm sóc làn da mụn của mình bạn nhé.

Những sản phẩm dưỡng da cần tránh khi đang bị mụn trứng cá?

Chất tạo bọt

Thường sẽ có trong các sản phẩm sữa rửa mặt. Tên gọi là Sodium Lauryl Sulfate (SLS). Thành phần này có thể sẽ lấy đi lớp dầu tự nhiên trên da và khiến cho da dễ kích ứng hơn. khi đó hàng rào bảo vệ da bị đe dọa và theo cơ chế tự nhiên, da sẽ tiết ra nhiều dầu hơn để cân bằng lại.

Khi lỗ chân lông bị bít tắc thì trứng cá sẽ mọc nhiều hơn thậm chí là có dấu hiệu bùng phát. Do đó, nếu bạn đang dùng sữa rửa bọt tạo bọt có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ về dòng sản phẩm chứa ít thành phần này hơn hoặc không có khả năng tạo bọt để chăm sóc da mụn khoa học nhất.

Hương liệu và màu nhân tạo

Những sản phẩm dưỡng da cần tránh khi đang bị mụn trứng cá là tất cả những món có chứa hương liệu và màu tổng hợp. Lý do là sản phẩm có khả năng gây kích ứng da rất cao, làm tăng độ nhạy cảm của da và khiến cho mụn nổi nhiều hơn. Bên cạnh đó, sản phẩm có chứa hương liệu và màu tổng hợp còn có thể chứa 200 loại hóa chất khác nhau và thường được làm từ chế phẩm dầu mỏ hay Phthalates vô cùng có hại cho sức khỏe  và làn da của bạn.

Các thành phần khác gồm:

  • Isopropyl Myristate dễ khiến cho da bị bết dính, tắc lỗ chân lông.
  • Lanolin gây bít tắc và dễ khiến cho trứng cá bùng phát mạnh.
  • Dầu dưỡng có tỉ lệ Oleic Acid cao…