Nguyên nhân khiến làn da khô ráp, xỉn màu

1. Căng thẳng kéo dài

da khô ráp

Áp lực công việc, gia đình, cuộc sống là những lý do khiến bạn luôn cảm thấy căng thẳng. Căng thẳng cũng khiến bạn ăn ngủ, sinh hoạt không điều độ, dẫn đến nội tiết tố thay đổi và điều kiện thuận lợi để các hắc sắc tố hình thành trên da.

Lúc này, hormone cortisol sẽ tăng cao, cản trở quá trình lưu thông máu đến da. Điều này đã khiến da khô ráp, tái nhợt, xỉn màu, thiếu sức sống. Để giảm bớt căng thẳng, bạn có thể ngồi thiền hoặc tham gia các hoạt động thể dục thể thao.

2. Không chú trọng bước dưỡng ẩm 

Da thiếu ẩm cũng là một trong những nguyên nhân khiến da khô ráp. Khi da không được cấp ẩm, bổ sung nước đầy đủ thì các tế bào da sẽ bị suy yếu, không còn đủ khả năng để bảo vệ, khiến da dễ bị tổn thương bởi những tác nhân gây hại. Bạn cũng có thể dễ dàng nhận thấy làn da mình trở nên xỉn màu, khô ráp. Thậm chí, khiến làn da nứt nẻ, bong tróc, thiếu sức sống.

Với làn da nhờn thì việc cấp ẩm cho da cũng rất cần thiết. Để khắc phục điều này, bạn nên chú ý sử dụng kem dưỡng ẩm cho da, đồng thời uống nhiều nước mỗi ngày.

3. Không sử dụng kem chống nắng

da khô ráp

Nếu vẫn còn suy nghĩ coi thường kem chống nắng thì bạn đang mắc phải sai lầm cực kỳ nghiêm trọng rồi đấy. Kem chống nắng có thể xem là sản phẩm skincare bậc nhất mà bất cứ ai, bất cứ chị em phụ nữ nào cũng cần, nhất là đối với nơi có khí hậu nóng ẩm như châu Á. Tại sao lại như vậy?

Đó là do trong tia nắng có rất nhiều những độc tố ảnh hưởng đến da, nguy hiểm nhất vẫn là tia cực tím. Tia cực tím khi tác động sẽ làm da mất nước, đẩy nhanh quá trình lão hóa, khiến làn da khô ráp, các vết thâm, nám, sạm dần xuất hiện nhiều hơn. Không chỉ có vậy, ánh nắng còn ảnh hưởng không nhỏ đến những cách dưỡng ẩm da, những sản phẩm skincare của bạn khiến tác dụng giảm đi rõ rệt.

4. Thay đổi sản phẩm skincare quá thường xuyên

da khô ráp

Bạn mất đến 1 tuần, thậm chí là 2 tuần để chăm sóc da với những sản phẩm, những cách dưỡng ẩm da, chăm sóc da cực đắt tiền mà làn da vẫn chẳng hề thay đổi. Vậy là bạn kết luận sản phẩm đó không tốt và lại đi tìm những sản phẩm chăm sóc da khác với mong muốn cải thiện làn da nhanh.

“Dục tốc bất đạt”, câu này rất đúng với nhiều vấn đề khác nhau, trong đó có chăm sóc da. Để một sản phẩm skincare phát huy hiệu quả tốt cần rất nhiều yếu tố: thành phần, cấu trúc da, tình trạng da… Và thông thường sẽ cần từ 6 đến 8 tuần hoặc hơn để một sản phẩm bắt đầu phát huy hiệu quả mà mắt thường có thể thấy được.

5. Da khô ráp do tẩy da chết quá nhiều

da khô ráp

Tẩy da chết là bước skincare quan trọng và cần thiết để có làn da sạch, khỏe mịn màng. Tốt là vậy nhưng bạn vẫn cần có những chu kỳ tẩy da chết nhất định phù hợp với sức khỏe của da.

Nếu tẩy da chết quá nhiều lần trong thời gian ngắn, lớp da mới hình thành không kịp sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường. Trong đó hậu quả dễ gặp nhất là da trở nên cực kỳ nhạy cảm, dễ bị kích ứng bởi những tác nhân nhỏ nhất. Và khi da đã nhạy cảm quá mức cũng là lúc mà các sản phẩm skincare, cách dưỡng ẩm da, chăm sóc da bị giảm hiệu quả đáng kể.