Tiêm filler mũi có biến chứng gì không?

Tiêm filler mũi là phương pháp thẩm mỹ được lòng khách hàng nhất không chỉ bởi có hiệu quả cao mà còn vì khả năng tiết kiệm chi phí. Tuy đã “nhẵn mặt” trên thị trường trong nhiều năm qua nhưng nhưng khách hàng mới vẫn còn đang e dè với filler bởi họ không thể biết liệu rằng tiêm filler mũi có biến chứng gì không và nếu gặp biến chứng thì có thể xử lý được hay không.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, không chỉ riêng filler mà tất cả các phương pháp thẩm mỹ đều có thể gây biến chứng nếu như không đảm bảo an toàn. Vậy bạn hiểu như thế nào về hai từ AN TOÀN trong thẩm mỹ? Nó sẽ bao gồm:

 • Sử dụng filler một cách tuỳ tiện dễ gây biến chứng tiêm filler mũi. Nhất là trong tình huống tự tìm hiểu và mua filler về nhà để tự tiêm sẽ đặc biệt nguy hiểm.
 • Người tiêm không nắm được giải phẫu của da, tiêm sai vị trí, tiêm sau lớp cũng sẽ khiến cho filler gây ra tác dụng phụ hoặc các biến chứng không mong muốn.
 • Không cân đối lượng filler cần thiết cho các khu vực khiến cho biến chứng tiêm filler mũi xuất hiện và nếu không xử lý kịp thời sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng.
 • Chăm sóc sức khoẻ sau tiêm filler không tốt cũng ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả của thủ thuật…

Chú ý, biến chứng tiêm filler mũi có thể xảy ra ngay lập tức, cũng có thể xuất hiện sau một vài ngày sau tiêm. Cũng có trường hợp tiêm filler mũi bị biến chứng sau nhiều tháng thậm chí là cả năm. Vấn đề sẽ phụ thuộc vào chất lượng filler được sử dụng trước đó và yếu tố liên quan đến cơ địa.

Biến chứng tiêm filler mũi mà bạn cần cảnh giác

Nếu bạn đang tự hỏi tiêm filler mũi có biến chứng gì không thì hãy để Dr.thaiha liệt kê ra giúp bạn. Thường gặp nhất sẽ là:

Phản ứng nhiễm trùng sau khi tiêm Filler nâng mũi

Những biến chứng tiêm filler mũi không nên chủ quan

Tỷ lệ gặp phản ứng nhiễm trùng sau tiêm filler nâng mũi rất hiếm gặp nhưng nó lại nằm trong những biến chứng nguy hiểm cần được phát hiện và kiểm soát kịp thời:

 • Dấu hiệu sưng nhẹ và bầm tím ở phần mũi. Mũi có thể bị bầm tím do thao tác tiêm phá vỡ các mạch máu nhỏ dưới da. Bạn cũng có thể cảm thấy ngứa ở vùng mũi. Triệu chứng này có thể tự biến mất sau một vài ngày.
 • Khi các triệu chứng không thuyên giảm và kéo dài kèm theo hiện tượng sưng đau bất thường gây ảnh hưởng đến sinh hoạt thì đó là biến chứng tiêm filler mũi. Da bị nhiễm trùng thường xuất hiện dịch mủ bên trong và từ đó tăng nguy cơ hoại tử.

Nguyên nhân nhiễm trùng: Thường sẽ liên quan đến việc cơ thể bị kích ứng với filler. Nguy cơ sẽ cao hơn nếu như trước đó bạn dùng filler kém chất lượng. Ngoài ra, nhiễm trùng cũng có thể xảy ra nếu như quy trình tiêm filler không đúng kỹ thuật, không đảm bảo vệ sinh theo đúng tiêu chuẩn.

Biện pháp can thiệp: Bác sĩ có thể kê đơn cho bệnh nhân sử dụng kháng sinh đường uống. Với các trường hợp nặng sẽ cần tiêm kháng sinh liều cao và thực hiện các biện pháp làm tan filler nhanh chóng.

Dấu hiệu dị ứng sau tiêm filler mũi

Những biến chứng tiêm filler mũi không nên chủ quan

 

Sau khi filler được đưa vào phần sống mũi bạn có thể gặp phải tình trạng dị ứng với chất làm đầy. Các dấu hiệu gồm mũi bị mẩn ngứa, nổi mụn đỏ hoặc bị sưng đỏ bất thường. Nếu tình trạng dị ứng kéo dài có thể dẫn đến hiện tượng viêm nhiễm, chảy mủ và hoại tử mũi, biến dạng mũi…

Nguyên nhân dị ứng filler: Do cơ địa của bệnh nhân bị nhạy cảm với bất kỳ thành phần nào có trong filler. Đây chính là lý do tại sao các bác sĩ chuyên khoa phải khai thác rất kỹ các vấn đề sức khỏe, nắm bắt được tiền sử dị ứng của khách hàng để đưa ra những chỉ định tiêm filler mũi phù hợp nhất.

Cách khắc phục: Với người có cơ địa dễ bị dị ứng hoặc đã từng bị dị ứng với thành phần của filler cần tránh thực hiện thủ thuật để phòng ngừa biến chứng tiêm filler nâng mũi. Trong trường hợp có dấu hiệu dị ứng cần thông báo với bác sĩ để được kê đơn thuốc phù hợp và các giải pháp điều trị an toàn nhất.

Chèn và tắc mạch máu

Những biến chứng tiêm filler mũi không nên chủ quan

Đây là biến chứng tiêm filler mũi nghiêm trọng nhất bởi nó có thể làm ảnh hưởng đến sức khoẻ và tính mạng của bạn. Triệu chứng dễ nhận thấy của hiện tượng chèn và tắc mạch này chính là vùng mũi của bạn bị sưng phù, đau nhức khó chịu. Lâu dần sẽ ảnh hưởng đến thị lực thậm chí là gây mù loà.

Nguyên nhân: Nguyên nhân chủ yếu gây ra biến chứng tiêm filler mũi chính là do kỹ thuật tiêm không chính xác. Bao gồm các trường hợp sau:

 • Tiêm filler sai vị trí, tiêm quá gần các mạch máu khiến cho filler chèn mạch.
 • Trực tiếp đưa filler vào các mạch máu gây ra hiện tượng tắc mạch ngay lập tức.
 • Sử dụng filler với lượng vượt ngưỡng an toàn và tiêm với tốc độ nhanh.

Cách khắc phục: Trong trường hợp tiêm filler ảnh hưởng đến lưu thông máu bạn sẽ không thể tự xử lý tại nhà, cũng không thể đợi bác sĩ kê đơn thuốc điều trị. Giải pháp cấp bách là cần làm cho filler biến mất càng nhanh càng tốt. Với biến chứng tiêm filler mũi này ưu tiên sẽ là tiêm tan filler. Nếu filler không thể làm tan bằng thuốc bắt buộc sẽ phải tiến hành nạo vét filler nhanh nhất có thể.

Biến dạng mũi sau khi tiêm filler

Những biến chứng tiêm filler mũi không nên chủ quan

Tiêm filler để nâng mũi nhưng lại khiến cho mũi bị biến dạng, trở nên xấu hơn trước khi tiêm. Đây cũng là một biến chứng tiêm filler mũi thường gặp và hay xuất phát từ các dịch vụ nâng mũi giá rẻ, tự nâng mũi tại nhà mà không có sự hỗ trợ của bác sĩ. Khi này, mũi của bạn có thể bị lệch sống, trở nên thô và to hơn bình thường.

Nguyên nhân biến dạng mũi:

 • Tiêm filler không đúng kỹ thuật khiến vùng thì thừa filler, vùng thì thiếu filler, filler bị vón cục.
 • Lạm dụng filler và tiêm không đúng kỹ thuật khiến filler bị tràn, không thể định hình.
 • Mũi bị tiếp xúc với nhiệt độ cao ngay sau khi tiêm khiến cho dáng mũi được định dạng không chuẩn.
 • Mũi bị tác động ngoại lực từ việc thường xuyên sờ nắn, tỳ đè, nằm úp hoặc đeo kính gây biến dạng…

Cách khắc phục: Với tình trạng mũi biến dạng bác sĩ có thể thực hiện tiêm dặm hoặc làm tan một phần filler. Và dĩ nhiên điều này sẽ gây ra một sự lãng phí không hề nhỏ về thời gian cũng như tài chính.

Phòng ngừa biến chứng tiêm filler mũi

Filler sẽ an toàn tuyệt đối nếu như bạn hiểu đúng về nó và tiến hành thẩm mỹ theo chỉ định của bác sĩ. Và để giúp cho quý khách hàng không cần lo lắng với câu hỏi tiêm filler mũi có biến chứng gì không, Dr.thaiha xin đưa ra một vài gợi ý giúp phòng ngừa biến chứng filler gồm:

 • Tìm hiểu kỹ về filler, tác dụng của filler, tác dụng phụ của filler để có sự lựa chọn đúng đắn. Chỉ tiêm filler hợp với mong muốn thẩm mỹ trong phạm vi tác động của sản phẩm.
 • Không bao giờ được tự ý mua và tiêm filler tại nhà. Ngay cả người có kinh nghiệm tiêm filler cũng không mấy khi tự thực hiện tiêm trên cơ thể.
 • Tiêm filler theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa thẩm mỹ. Cân đối về lượng filler để tránh filler bị tràn, không nên có sự lạm dụng chất làm đầy.
 • Luôn thông báo với bác sĩ về các vấn đề sức khỏe, tiền sử dị ứng trước khi tiêm filler mũi để tránh những tai biến có thể xảy ra.
 • Dùng thuốc đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Bao gồm dùng đúng thời gian và liều lượng để ngăn ngừa biến chứng tiêm filler mũi.
 • Không dùng bia rượu, không hút thuốc lá sau khi tiêm filler. Không nên ăn đồ ăn cay nóng và đồ ăn nhanh bởi có thể làm giảm hiệu quả của filler.
 • Cần uống nhiều nước, ăn đồ ăn mềm và lỏng. Nên bổ sung thêm hoa quả và rau xanh vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày.
 • Nếu nhận thấy có biến chứng tiêm filler mũi hay bất kỳ tác dụng phụ gì bạn cần thông báo với bác sĩ chuyên khoa và thăm khám để có hướng xử lý phù hợp nhất…