Vết rạn da màu trắng là gì?

Vết rạn da là một số đường màu khác biệt với màu da tự nhiên, xuất hiện khi bạn tăng cân hay phát triển khá nhanh. Về chủ yếu, rạn da gây ra mất thẩm mỹ, tuy nhiên không phải là dấu hiệu của vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào.

khi mới hình thành, vết rạn da thường có màu đỏ hay tím rồi từ từ mờ dần, trở thành màu trắng hay bạc theo thời gian. Sự khác biệt về màu sắc cho rằng “độ tuổi” của vết rạn da. Mặc dù rạn da có thể không bao giờ biến mất được hoàn toàn, tuy nhiên việc điều trị có khả năng khiến cho chúng trở lên sáng màu và nhỏ hơn. Ở các người, vết rạn da tự mờ đi theo thời gian.

Theo các chuyên gia da liễu, vết rạn da mới (có màu đỏ hoặc tím) dễ điều trị hơn so với một số vết rạn da màu trắng. Chúng có màu đỏ vì mang màu của một số mạch máu dưới da. Chính sự hiện diện của các mạch máu này khiến cho một số vết rạn da đáp ứng nhanh hơn với những phương pháp trị.

Vết rạn da màu trắng là các vết rạn da đã “già” cũng như “cứng đầu” hơn. Từ khi xuất hiện là những vết rạn da đỏ, những mạch máu dưới da sẽ bị thu hẹp, khiến việc kích thích sản xuất collagen của da trở phải phức tạp hơn. Từ đó, việc trị rạn da màu trắng sẽ phức tạp hơn so với những vết rạn da đỏ, nhưng bạn hoàn toàn có thể làm chúng mờ đi nhanh chóng.

Nguyên nhân gây ra vết rạn trắng

Rạn da là hiện tượng trên bề mặt da xuất hiện một số con đường hoặc vết sọc khá nhiều màu sắc. Nguyên nhân chính gây rạn da được cho là do bạn nâng cao cân một cách đột ngột hoặc đang trong giai đoạn mang thai. Bên ngoài ra, việc lạm dụng các kem thoa bên ngoài, mắc hội chứng Cushing hay hội chứng Ehlers-Danlos cũng là các yếu tố có thể khiến rạn da.

lúc mới xuất hiện, các vết rạn này có màu đỏ hoặc tím, dần dần chúng sẽ mờ dần cũng như chuyển thành những vết rạn màu trắng. Chúng thường không gây ra hại đến sức khỏe của người bị bệnh nhưng lại khiến mất đi tính thẩm mỹ, khiến người bệnh mất đi sự tự tin trong giao tiếp cũng như sinh hoạt hàng ngày.

Nguyên nhân gây ra vết rạn trắng

Vết rạn da màu trắng có nguy hiểm không?

Làn da của chúng ta có 3 lớp: Trên cùng là lớp biểu bì, ở giữa là lớp hạ bì cũng như cuối cùng là lớp mô dưới da. Rạn da là một số vết sẹo xuất hiện ở lớp hạ bì, có khả năng nhìn thấy bằng mắt thường do chúng có màu khác biệt với màu da tự nhiên. tình trạng này xảy ra lúc làn da bị kéo căng trong thời gian quá ngắn, các sợi collagen và elastin mắc đứt gãy. Về cơ bản, các vết rạn da gây ra mất thẩm mỹ, ảnh hưởng tới ngoại hình tuy nhiên không phải là dấu hiệu của vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào.

khi mới hình thành, các vết rạn mang màu của mạch máu dưới lớp hạ bì bắt buộc thường có màu đỏ, tím. qua thời gian, các vết rạn sẽ mờ dần, đổi sang màu trắng hay bạc. Nhìn chung, các vết rạn da màu trắng khó chữa trị hơn so với các vết rạn sẫm màu.

Phân biệt rạn da màu trắng và màu đỏ

Cấu trúc da gồm 3 tầng: thượng bì, trung bì và hạ bì. Rạn da hình thành ở lớp hạ bì hoặc trung bì khi một số mô liên kết mắc phá vỡ. Bình thường, lúc cơ thể phát triển, các sợi kết nối trong lớp hạ bì sẽ từ từ giãn ra để dần dần thích ứng. Nhưng, nếu như cơ thể phát triển quá đột ngột sẽ làm da bị kéo giãn quá mức. Do đó mà lớp hạ bì bị rách, hình thành buộc phải một số vết rạn.

các vết rạn da thường xuất hiện dưới dạng những con đường lượn sóng xếp đồng thời nhau. Các vết rạn này có màu sắc và kết cấu tuỳ theo cấu trúc da của từng người. Lúc ban đầu, chúng sẽ có màu tím hoặc đỏ tía, hồng nhạt cũng như được gọi chung là rạn da đỏ.

Sau một thời gian, chúng sẽ chuyển dần thành màu trắng hoặc xám bạc. Đây chính là những vết rạn da trắng hoặc còn gọi là rạn lâu năm. Khi chạm tay vào các vết rạn, bạn sẽ cảm nhận được vết lõm nhẹ (rãnh rạn) trên da. Những vết rạn trắng và rạn đỏ có thể xuất hiện ở bất cứ nơi đâu. Tuy nhiên chủ yếu nhất là một số vết rạn ở bụng, ngực, đùi, mông.

Các cách khắc phục vết rạn trắng

Với một số vết rạn màu đỏ, chúng thường dễ chữa hơn. Vì lúc này một số mạch máu dưới da vẫn còn đang hoạt động một cách bình thường. Điều này sẽ tạo cơ hội thuận lợi cho những vết rạn đỏ phản ứng nhanh với các biện pháp điều trị, mang lại hiệu quả nhanh chóng. Tuy nhiên, lúc đã chuyển sang màu trắng, khi này một số mạch máu dưới da đã bị thu hẹp, dẫn đến cản trở quá trình sản xuất collagen trong cơ thể. Chính điều này đã dẫn đến một số phiền hà cho việc chữa trị.

Thật không may là tương đối khó để làm cho mất hoàn toàn những vết rạn màu trắng. Nhưng, bạn có khả năng làm cho chúng mờ đi hoặc thu hẹp phạm vi của một số vết rạn bằng cách áp dụng những giải pháp điều trị phù hợp. Một số biện pháp chữa vết rạn trắng thường được áp dụng bao gồm:

Thường xuyên tẩy tế bào chết trên da:

Một trong các cách đơn giản giúp khiến giảm các vết rạn là tẩy tế bào chết thường xuyên. Chúng sẽ giúp loại bỏ những tế bào chết dư thừa ở những ở vùng da mắc rạn, làm chúng mờ dần.

bên ngoài ra, tẩy tế bào chết cho da còn tạo cơ hội cho việc áp dụng các giải pháp trị khác được diễn ra một cách thuận lợi, giúp cho tình trạng rạn da mau chóng được cải thiện.

Chữa bằng phương pháp Microdermabrasion:

Microdermabrasion là một thủ tục xâm lấn tối thiểu không đau được áp dụng để khiến cho giảm sự xuất hiện những vết rạn trắng trên da. Biện pháp này hoạt động bằng cách kích thích vào lớp biểu bì da để thắt chặt những sợi collagen và elastin.

biện pháp này giúp dòng bỏ những tế bào chết trên da, làm sáng ở vùng da mắc rạn, cũng Chính vì vậy mà nó có thể cải thiện được những triệu chứng của rạn da. Tuy nhiên, để có hiệu nghiệm tốt bạn nên cần áp dụng phương pháp này trong một thời gian dài. Thêm vào đấy, hiệu quả của biện pháp Microdermabrasion phát huy ở mức độ nào còn tùy vào một số vết rạn của bạn trầm trọng hay không. Bên ngoài ra, nó cũng chẳng thể đảm bảo chắc chắn sẽ dòng sạch được những vết rạn này. Vì thế, lúc áp dụng Microdermabrasion để chữa trị rạn da, bạn cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng, tránh rơi vào tình trạng “tiền mất tật mang”.

Dùng các loại thuốc trị tại chỗ:

Sử dụng một số dòng kem thoa ngoài để chữa trị rạn da màu trắng

Để làm cho giảm các vết rạn trên da, bạn cũng có khả năng sử dụng các loại thuốc mỡ cũng như kem thoa ngoài. Nhưng, các mẫu thuốc này chỉ có tác dụng khiến cho sáng ở vùng da bị rạn mà chẳng thể mẫu bỏ chúng hoàn toàn. Bên cạnh đó, sử dụng các mẫu thuốc này không đúng cách có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Vì vậy trước lúc dùng thuốc, hãy trao đổi với các b.sĩ về các rủi ro mà bạn có thể gặp bắt buộc, đồng thời được chỉ dẫn cách dùng thuốc cho chính xác. Điều này giúp bạn tránh gặp các vấn đề không mong muốn trong vô cùng trình trị.

Trị vết rạn trắng bằng laser:

Đây là phương pháp được áp dụng phổ biến để chữa vết rạn trên da. Chữa bằng tia laser sẽ kích hoạt vô cùng trình tái tạo các mô xung quanh vùng da mắc rạn, từ đó giúp các vết rạn được điều trị lành một cách nhanh hơn. Có được chức năng này chính là do biện pháp laser kích thích vô cùng trình sản xuất melanin vùng da mắc ảnh hưởng, khiến cho kích hoạt một số tế bào sắc tố trên da. Điều này sẽ giúp cho màu da tại các vị trí mắc rạn mờ đi cũng như giống với màu da thông thường.

căn cứ vào từng mức độ chứng bệnh không giống nhau mà các chuyên gia sẽ có những điều chỉnh phù hợp để kỹ thuật này mang lại tác dụng hiệu quả nhất. Nhưng, để có thể mang lại kết quả tốt, bạn có khả năng sẽ nên thực hiện phương pháp này khá nhiều lần.

Phẫu thuật thẩm mỹ:

Để giúp khắc phục trường hợp rạn da, phẫu thuật thẩm mỹ cũng chính là một cách mang lại tác dụng tốt. Mặc dù rất tốn kém nhưng phương pháp này lại có khả năng loại bỏ hoàn toàn những vết rạn trên da, hiệu nghiệm trị cũng sẽ cao hơn so với việc áp dụng các biện pháp khác.

Cũng buộc phải lưu ý là khi áp dụng phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ cũng sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây ra nhiều vấn đề xấu cho sức khỏe. Bởi vậy bạn hãy trao đổi kỹ lưỡng với các b.sĩ trước khi áp dụng biện pháp này.

Rạn trắng có trị được không?

Tin vui là rạn da có thể chữa bệnh được, dù là rạn trắng hay rạn đỏ. Mặc dù vậy, thời gian cũng như thành công trị rạn trắng sẽ thêm so với trị rạn đỏ. Bởi rạn trắng là rạn da lâu năm, việc xoá rạn trắng thường khó, tốn khá nhiều thời gian. Các giải pháp trị bệnh rạn da tự nhiên thường chỉ có tác dụng đối với một số vết rạn mới (rạn đỏ). Còn với rạn trắng, bạn cần đến một số công nghệ hiện đại cũng như hiện đại hơn để can thiệp vào sâu trong da.

một số vết rạn thường sẽ tự mờ đi sau một khoảng thời gian nhất định. Với phái nữ bị rạn da khi mang thai thì rạn da sẽ mờ dần sau 6-12 tháng sau sinh. Nhưng, cũng có một số trường hợp phải mất tới hơn 1 năm thì những vết rạn mới chuyển từ màu tím đỏ sang trắng bạc. Vì vậy, rạn da làm khá nhiều người cảm thấy tự ti, nhất là nữ giới.

Cách chữa rạn da trắng và rạn đỏ tự nhiên

nếu như bạn đang tìm kiếm phương pháp xoá mờ một số vết rạn da mới tại nhà thì hãy thử ngay 5 cách này nhé:

1. Chữa rạn da màu trắng bằng tỏi

Tỏi có chứa allicin, chất chống tạp khuẩn, nấm. Hoạt chất allicin có tác dụng diệt trừ vi khuẩn gây ra mụn trên da và giúp tăng cường sự tuần hoàn máu trên da. Tỏi cũng chứa các mẫu vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin C, vitamin B6, selen, đồng cũng như kẽm. Tỏi được chứng minh là có thể làm lành những vết thương cũng như chữa trị một số bệnh da liễu.

Muốn sử dụng tỏi để chữa trị rạn da thì bạn nên chọn loại tỏi ta tép nhỏ, vỏ có màu trắng hoặc tím. Không nên chọn loại tỏi tép to vì loại tỏi này thường có dính hoá chất và giá chữa dinh dưỡng không cao.

nếu da của bạn nhạy cảm và không thể đắp tỏi tươi trực tiếp lên tại vùng da mắc rạn thì bạn có thể pha loãng tỏi nghiền với nước. Bạn bắt buộc chuẩn mắc 2 tép tỏi băm nhỏ cũng như trộn đều với 1 muỗng nước lọc hay 1 muỗng nước hoa hồng. Bạn cần sử dụng một miếng vải mỏng cũng như thấm dung dịch rồi mới đặt lên da hoặc lau liên tục vài lần. Sau 15 phút thì rửa lại với nước sạch rồi bôi kem dưỡng ẩm.

2. Chữa trị rạn da bằng nghệ

Trong nghệ tươi có chứa hoạt chất curcumin có khả năng chống viêm, chống oxy hoá rất tốt. Không các thế, nghệ còn có tác dụng trị lành vết thương, làm sáng và mịn da. Bạn cần chuẩn mắc 1 củ khoai tây chín nghiền mịn với 2 muỗng bột nghệ cũng như 2 muỗng nước cốt chanh. Đắp hỗn hợp lên vùng da mắc rạn trong 20 phút rồi rửa lại với nước ấm. Thực hiện đều đặn 2-3 lần/tuần để thấy kết quả.

3. Điều trị rạn da bằng mỡ trăn

Thành phần chính của mỡ trăn là este và lipid, bao gồm glycerol và những axit béo. Lipid trong mỡ trăn có thể bảo bệ lớp màng lipid trên da. Những nhà nghiên cứu đã tìm ra được 16 mẫu axit béo triglyceride trong mỡ trăn. 16 Dòng axit này có thể chia thành 3 nhóm: bão hoà, không bão hoà và đa không bão hoà.

Đặc biệt, trong mỡ trăn có chứa axit palmitic cũng như loinoleic axit. Đây là 2 dòng axit được tìm thấy trong dầu dừa. Tác dụng của 2 dòng axit này là giúp cân bằng độ ẩm của da và giảm thiểu tình trạng thoát nước trên bề mặt da. Do vậy, mỡ trăn được sử dụng như một loại kem dưỡng ẩm. Thành phần omega 3 trong mỡ trăn giúp kích thích sản sinh một số tế bào collagen tự nhiên. Nhờ vậy mà mỡ trăn có thể khiến cho lành vết thương trên da vô cùng tốt.

trị rạn da với mỡ trăn là giải pháp đơn giản, ít tốn kém cũng như dễ thực hiện. Bạn chỉ cần một ít mỡ trăn cùng với 1 chiếc khăn vải khô, mềm. Lưu ý, nên khiến sạch vùng da bị rạn trước lúc thoa mỡ trăn để đảm bảo da không bị nhiễm khuẩn. Sau đấy, cho mỡ trăn vào long bàn tay rồi xoa nhẹ cho mỡ ấm lên.

Áp mỡ trăn vào vùng da bị rạn, massage nhẹ nhõm cho thấm vào da. Khoảng 20 phút sau thì sử dụng khăn lau sạch phần mỡ trăn còn thừa trên da. Thực hiện đều đặn 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng cũng như tối. Kiên trì áp dụng trong vòng 2 tháng để mau thấy kết quả.

Vết rạn trắng là tình trạng xảy ra vô cùng cơ bản tuy nhiên nó lại rất khó để chữa trị. Vậy nên, việc áp dụng một số biện pháp ngăn ngừa nguy cơ bị căn bệnh cho bản thân là điều nên làm cho, giúp cho cơ thể bạn luôn được khỏe mạnh.