Mụn lưng là gì?

Mụn lưng được hình thành do các tuyến bã nhờn tiết ra bã nhờn kết hợp với tế bào chết gây bít tắt lỗ chân lông và hình thành nên mụn.

Mụn lưng là gì?

Theo thống kê, khoảng 92% người bị mụn trên mặt trong số những người bị mụn và 60% người bị mụn lưng. Tình trạng mụn lưng hiện nay khá phổ biến . Bởi vậy nếu chẳng may gặp phải vấn đề này bạn đừng quá lo lắng.

Nguyên nhân hình thành nên mụn ở lưng

Sự thay đổi nội tiết tố

Sự rối loạn nội tiết tố trong cơ thể là nguyên nhân đầu tiên gây nên mụn lưng. Khi nội tiết tố thay đổi sẽ khiến tuyến bã nhờn tiết dầu nhiều hơn, gây tắc lỗ chân lông. Việc thay đổi nội tiết tố thường diễn ra trong giai đoạn chu kì kinh nguyệt,thời kì mang thai,… đặc biệt ở độ tuổi dậy thì ở cả nam lẫn nữ. Thậm chí việc chúng ta vận động nhiều cũng làm tăng nội tiết tố khiến da tiết nhiều chất nhờn, khi tiếp xúc với bụi bẩn, vi khuẩn cũng dẫn đến việc gây mụn.

Trang phục không thoải mái

Trong thời tiết nóng nếu bạn mặc quần áo quá kín đáo hay ôm sát đặc biệt trong lúc tập thể thao, gym sinh ra nhiều mồ hôi, tắt nghẽn lỗ chân lông gây ra mụn ở lưng. Đặc biệt, việc mặc quần áo quá chật dễ dẫn đến việc cọ sát mạnh trên vùng da bị tổn thương, tình trạng mụn trầm trọng hơn và dễ lây san các vùng da khác. Làn da của chúng ta cần có những khoảng không để thở.

Vệ sinh cơ thể không sạch sẽ

Vệ sinh cơ thể không sạch sẽ

Vùng da ở lưng thường là nơi chúng ta ít quan tâm đến nhất vì khó để với tay ra sau lưng vệ sinh và vùng da này khuất khó quan sát. Chính vì vậy dễ dẫn tới các bụi bẩn bám vào làm tắt bí lỗ chân lông khiến các lớp sừng ngày một dày lên. Bên cạnh đó, việc bạn chỉ tẩy da chết trên mặt mà không chú ý đến việc tẩy tế bào chết vùng lưng thường xuyên cũng dẫn đến xuất hiện mụn trên lưng.

Dùng sản phẩm dưỡng da không phù hợp

Hàng ngày, các sản phẩm bạn đang sử dụng như: dầu gội, sữa tắm, kem dưỡng,…hay cả với nước sả vải, bột giặc đều có thể chứa các thành phần gây kích ứng. Khi cơ thể bạn tiếp xúc với các thành phần này sẽ dễ hình thành nên các nốt mụn. Chính vì vậy, bạn cần thận trọng hơn trong việc tìm hiểu và lựa chọn các sản phẩm phù hợp, an toàn để sử dụng bởi hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sản phẩm. Đối với da nhạy cảm , da nhờn cần đặc biệt chú ý bởi việc sử dụng các sản phẩm một cách vô tộ vạ thì chính bạn đang đầu độc cho da mình, dẫn đến bít tắt lỗ chân lông gây mụn.

Chế độ ăn uống, nghĩ ngơi không hợp lý

Chế độ ăn uống, tập luyện thể dục, sinh hoạt, nghĩ ngơi quyết định rất nhiều đến cơ thể bạn. Thường xuyên thức khuya, cơ thể mệt mỏi cộng với việc ăn nhiều thức ăn nhanh, đồ chiên xào nhiều dầu mỡ ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng trong cơ thể đặc biệt là gan cũng là nguyên nhân hình thành nên mụn trên mặt và lưng.

Cách điều trị mụn lưng dứt điểm và hiệu quả

Cẩn thận trong việc lựa chọn các sản phẩm chăm sóc da

Cẩn thận trong việc lựa chọn các sản phẩm chăm sóc da

Cần chú ý và thận trọng để lựa chọn các sản phẩm chăm sóc da phù hợp. Tránh dùng phải các sản phẩm chứa các thành phần kích ứng. Hạn chế chọn các sản phẩm có mùi nồng vì dễ gây kích ứng da.

Tẩy tế bào chết cho cơ thể

Hãy dành chút thời gian cho việc chăm sóc da ở vùng lưng. Cần tẩy tế bào chết 1-2 lần/ tuần cho toàn bộ vùng da ở lưng. Việc này sẽ giúp bạn làm sạch, thông thoáng lỗ chân lông. Cách điều trị này còn giúp kích thích việc tuần hoàn máu ở vùng lưng giúp da mịn hơn. Hạn chế dùng các loại tẩy tế bào chết hạt to với các vùng da lưng đang có mụn.

Rèn luyện chế độ ăn uống, nghĩ ngơi khoa học

Bạn cần hạn chế sử dụng các thực phẩm cay nóng,nhiều dầu mỡ, cố gắng có những bữa ăn lành mạnh.

Giữ gìn không gian sống sạch sẽ

Đối với các vật dụng thường xuyên tiếp xúc với cơ thể như quần áo, chăn nệm, khăn tắm,… bạn cần thường xuyên vệ sinh sạch sẽ chúng. Việc này không chỉ hạn chế cho việc nổi mụn ở lưng mà còn bảo vệ sức khỏe cho bạn tránh mắc phải các bệnh lý.