Quá trình ăn kiêng hay tập thể dục giảm cân ở phụ nữ thường nhắm tới mỡ thừa ở một số vùng như bụng, hông, đùi. Tuy nhiên, thứ tự giảm mỡ trên cơ thể không lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố cơ địa.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng bạn không thể kiểm soát tuyệt đối việc mỡ thừa ở đâu sẽ bị đốt cháy dù thực hiện bài tập thể dục hay chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, một số bộ phận trên cơ thể có xu hướng giảm mỡ sớm và nhanh hơn.

Nữ giới có nhiều mỡ dưới da, yếu tố tạo nên đường cong trên cơ thể. Thiên chức mang thai của nữ giới khiến cơ thể chị em thường bị tích mỡ ở hông, đùi, mông. Nồng độ estrogen cao liên quan đến khả năng sinh sản và hiện tượng tăng mỡ ở vòng ba.

Ở phụ nữ tiền mãn kinh, khi nồng độ estrogen không còn cao như trước, mỡ sẽ tăng tích vào vòng hai. Do đó, phụ nữ thường có xu hướng giảm mỡ thừa toàn thân nhưng giảm chậm ở vùng đùi và hông.

Cơ thể phụ nữ thường tích mỡ ở vòng ba và đùi để quá trình sinh nở thuận lợi hơn

Đồng thời, các yếu tố như gene, nội tiết và trao đổi chất cũng ảnh hưởng lớn đến quá trình giảm cân ở phụ nữ. Vì thế, bạn khó có thể tập trung giảm mỡ thừa ở duy nhất một bộ phận trên cơ thể.

Thứ tự giảm mỡ thừa ở mỗi người rất khác nhau. Một số lý thuyết cho rằng, bạn sẽ giảm phần mỡ thừa được tích tụ gần thời gian bắt đầu giảm cân nhất. Nếu bạn thường tăng cân ở vòng hai, khả năng cao bạn cũng sẽ giảm mỡ bụng trước tiên. Ở một số phụ nữ có xu hướng tích mỡ ở ngực, quá trình giảm cân có thể sẽ khiến vòng một của bạn nhỏ đi trông thấy.

Không ít chị em nhận ra biểu hiện đầu tiên của quá trình giảm cân thành công là gương mặt thon gọn hơn do giảm mỡ thừa. Trong một số trường hợp, phụ nữ có thể giảm mỡ nội tạng, đặc biệt ở những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do cồn

Giảm mỡ toàn thân bằng cách kết hợp chế độ ăn kiêng với việc tập luyện

Trong thực tế, giảm cân một bộ phận cụ thể ở nữ giới không hề dễ dàng. Cơ thể bạn tự lựa chọn vị trí và thời điểm giảm mỡ thừa thay vì tập trung vào một số vùng được tập luyện. Do đó, cách giảm cân lành mạnh với hiệu quả lâu dài nhất là kết hợp tập luyện với chế độ ăn kiêng. Chế độ ăn uống ảnh hưởng trực tiếp để năng lượng được dự trữ trong cơ thể, trong khi tập thể thao giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng.