Cồn là gì?

Cồn là một hợp chất hóa học, thường trong mỹ phẩm được biết đến cái tên Alcohol hoặc Ethanol. Alcohol thường có nguồn gốc từ thực vật như các loại nho, mía, lúa mì…Bởi vậy có thể nói đây là thành phần xuất phát từ tự nhiên.

Cồn là gì?

Cồn dùng trong mỹ phẩm thường khác với cồn trong đồ uống. Ngoài cồn thì nồng độ cồn trong mỹ phẩm cũng ảnh hưởng đến hiệu quả khi sử dụng.

Phân loại cồn

Trong mỹ phẩm cụ thể là nước hoa hồng có 2 dạng với công dụng khác nhau cần phân biệt: cồn khô và cồn béo.

Cồn khô tồn tại trong mỹ phẩm dưới các tên: methanol, benzyl alcohol, alcohol, enthanol, isopropyl alcohol, ethyl alcohol,alcohol denat. Cồn khô giống với cồn trong đồ uống rượu bia, thường mang nhiều tiếng xấu tuy nhiên thực chất không hoàn toàn như vậy.

Cồn béo tồn tại trong mỹ phẩm dưới các tên: cetyl alcohol, cetearyl alcohol, behenyl alcohol, myristyl alcohol. Cồn béo có rất nhiều lợi ích, nổi trội là khả năng dưỡng ẩm, làm dịu, mềm da.

Ưu và nhược điểm của cồn trong mỹ phẩm

Ưu điểm: lượng cồn nhất định, hợp lý có trong mỹ phẩm, nước hoa hồng giúp tẩy đi lượng dầu thừa và bụi bẩn, lỗ chân lông được thu nhỏ, rất tốt cho dầu và da mụn. Cồn sát khuẩn, giết chết các vi khuẩn gây mụn đồng thời làm dịu, giảm sưng hỗ trợ điều trị mụn. Đối với nhà sản xuất, việc sử dụng cồn giúp bảo quản tốt hơn, tăng tuổi thọ của sản phẩm.

Ưu và nhược điểm của cồn trong mỹ phẩm

Cồn là dung môi hoàn hảo giúp hòa tan các chất tốt hơn, giúp sản phẩm nhẹ, các dưỡng chất thẩm thấu nhanh và sâu hơn. Cồn trong mỹ phẩm như nước hoa hồng, kem chống nắng,… giúp se khít lỗ chân lông, kiềm dầu, da khô thoáng nên được các bạn da dầu ưa thích.

Nhược điểm: cồn dễ bay hơi, quá trình bay hơi khiến da bị giảm độ ẩm, không tốt cho da khô và nhạy cảm khiến da mỏng, xuất hiện nếp nhăn, lão hóa nhanh.

Xem thêm:

Cách chọn nước hoa hồng phù hợp cho từng làn da

Phân biệt nước hoa hồng có cồn và không cồn

Nước hoa hồng không cồn là những sản phẩm hoàn toàn không chứa cồn alcohol hay chỉ chứa thành phần cồn béo, loại cồn có ích cho da. Sản phẩm chứa cồn béo, các khoáng chất, vitamin có chức năng làm sạch, dưỡng ẩm, giúp da trở nên mịn màng, tươi trẻ hơn. Chúng ta có thể dựa vào bảng thành phần của sản phẩm để nhận biết nước hoa hồng có cồn không.

Nước hoa hồng có cồn sẽ xuất hiện alcohol trong bảng thành phần của sản phẩm. Nước hoa hồng có cồn cũng giúp làm ẩm, cân bằng độ pH, làm sạch sâu, sát trùng, kháng khuẩn, loại trừ và hạn chế các nguyên nhân gây mụn. Tuy nhiên, nước hoa hồng chứa cồn sẽ làm gián đoạn sự hoạt động của tuyến bã nhờn, khiến tuyến bã nhờn rối loạn bởi da cần một lượng dầu vừa đủ để tái tạo và đàn hồi, tránh da quá khô.

Nên chọn nước hoa hồng có cồn hay không cồn để sử dụng?

Nên chọn nước hoa hồng có cồn hay không cồn để sử dụng?

Nước hoa hồng có cồn thường bị mọi người xa lánh vì sợ có hại cho da. Tuy nhiên trên thực tế không có hại nhiều như mọi người nghĩ.

Nước hoa hồng có cồn và không cồn đều có tác dụng tương tự nhau, chỉ khác ở cường độ tác động lên da mạnh hay yếu hơn mà thôi. Nước hoa hồng không chứa cồn thường dịu nhẹ nên tính sát khuẩn không cao như có cồn. Bởi vậy, hãy lắng nghe và xem mình thuộc loại da nào để lựa chọn loại nước hoa hồng phù hợp. Bạn có thể dựa vào nồng độ cồn trong sản phẩm để đưa ra lựa chọn.

  • Đối với da dầu, mụn: bạn có thể sử dụng nước hoa hồng chứa cả cồn khô và cồn béo, giúp bề mặt khô thoáng, hết bóng dầu, làm sạch bụi bẩn, kháng khuẩn, hạn chế mụn
  • Đối với da khô, nhạy cảm: da này dễ mất nước nên lão hóa nhanh hơn so với các loại da khác. Bởi vậy, bạn nên tránh nước hoa hồng có cồn vì cồn dễ khiến da khô, bong tróc, lão hóa nhanh.