Mụn trứng cá và các giai đoạn phát triển của mụn

Trứng cá là một trong những vấn đề thường gặp ở người có làn da nhờn và hỗn hợp. Mụn trứng cá là tình trạng nang lông – tuyến bã bị viêm đỏ và tổn thương khu trú. Cơ chế hình thành mụn trứng cá được xác định là do da tăng tiết bã nhờn, hiện tượng sừng hóa của nang lông và sự phát triển quá mức của vi khuẩn trên da.

Nặn mụn: Sai một ly đi cả một làn da

Các giai đoạn phát triển của mụn như sau:

  • Giai đoạn 1: Sự thay đổi nồng độ hormone đóng vai trò kích thích với các tuyến tiết ra bã nhờn lên các lỗ nhỏ trên da gọi là nang.
  • Giai đoạn 2: Khi này, nếu da không được làm sách sẽ dày hơn, bị bết dính và các lỗ chân lông sẽ có xu hướng bít tắc.
  • Giai đoạn 3: Mụn đầu đen hình thành khi lớp màng của nang lông tiếp xúc với không khí, hoặc mụn đầu trắng khi nó bị bịt kín bên dưới bề mặt da.
  • Giai đoạn 4: Vi khuẩn P.Acnes bắt đầu tham gia vào quá trình phát triển của mình gây ra tình trạng mụn viêm, mụn bọc và mụn nang.

Mụn được biết đến với nhiều dạng khác nhau như mụn đầu đen, mụn đầu trắng, mụn bọc, mụn viêm, mụn nang… Mỗi loại mụn đều có thể gây ra ảnh hưởng đến tâm lý và tính thẩm mỹ của làn da. Chính vì thế, điều trị mụn là việc làm cấp bách mà mọi người nên làm. Một trong những cách để hỗ trợ điều trị mụn chính là nặn mụn hay lấy nhân mụn.

Có nên nặn mụn hay không?

Theo các bác sĩ, nặn mụn là cần thiết trong liệu trình điều trị mụn. 3 lợi ích đến từ việc lấy nhân mụn gồm:

🔜 Thúc đẩy quá trình điều trị mụn diễn ra nhanh chóng, rút ngắn liệu trình trị mụn.

🔜 Lấy đi tất cả bụi bẩn, bã nhờn nằm sâu trong da, lớp sừng già cỗi bị loại bỏ hoàn toàn.

🔜 Thông thoáng lỗ chân lông, ngăn chặn tái phát mụn trong thời gian dài…

Nhưng hiệu quả chỉ đến khi bạn lấy nhân mụn đúng cách. Việc tự ý lấy nhân mụn tại nhà tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn chúng ta nghĩ. Và các bác sĩ da liễu khuyến cáo mọi người KHÔNG tự ý nặn mụn tại nhà và cũng KHÔNG khuyến cáo bạn nặn mụn bằng tay.

Lý do là khi chúng ta lấy nhân mụn, nặn mụn tại nhà thường sẽ phải dùng nhiều sức, điều này sẽ tăng nguy cơ tổn thương da. Bên cạnh đó, khâu vệ sinh tay, dụng cụ lấy nhân mụn không đảm bảo vệ sinh cũng sẽ làm gia tăng tình trạng nhiễm trùng da.

Lúc này, vi khuẩn không những không được đẩy ra ngoài mà bạn đang ép đốm mụn chui sâu hơn vào trong da, vi khuẩn gây mụn lan sang cả vùng da khác làm đốm mụn phát triển và viêm, sưng to hơn.

Nặn Mụn Cần Đảm Bảo Các Yếu Tố An Toàn Bao Gồm:

💤 Chỉ nặn mụn đã “chín”, không nặn mụn còn non

💤 Rửa tay sạch sẽ trước khi tiến hành nặn mụn

💤 Chuẩn bị bộ dụng cụ nặn mụn đã được vô trùng

💤 Sát khuẩn bề mặt da trước khi làm mụn

💤 Nặn mụn nhẹ nhàng để không gây tổn thương da

Trước hết cần xác định được những nốt mụn nên hoặc không nên nặn và lựa chọn thời điểm lấy nhân mụn phù hợp. Điều này sẽ quyết định hiệu quả, giảm tình trạng thâm mụn và sẹo mụn sau điều trị.

Những Trường Hợp Cần Lấy Nhân Mụn:

➖  Những nốt mụn đã khô cồi, phần nhân cứng đã trồi lên trên bề mặt da.

➖  Các loại mụn ở thể nhẹ, mọc riêng lẻ, kích thước nhỏ và cồi mụn khô, đen, trồi lên bề mặt da.

➖  Một số loại mụn khác như mụn cám, mụn đầu đen cũng có thể nghĩ đến phương pháp lấy nhân mụn để hỗ trợ điều trị mang lại kết quả tốt nhất.

Nặn mụn: Sai một ly đi cả một làn da

Địa chỉ điều trị mụn, chăm sóc da mụn uy tín

Nếu muốn được nặn mụn an toàn bạn có thể tìm đến những cơ sở y tế chuyên khoa để được hỗ trợ xử lý an toàn. Phòng khám chuyên khoa da liễu sẽ giúp bạn chăm sóc làn da mụn và điều trị mụn một cách bài bản. Khi lựa chọn Dr.thaiha bạn sẽ yên tâm bởi những điều sau:

🌼  Dr.thaiha là phòng khám chuyên khoa da liễu đầu tiên tại Hà Nội được cấp phép hoạt động thăm khám và điều trị các bệnh da liễu.

🌼  Tất cả các ca nặn mụn đều được các bác sĩ có tay nghề thăm khám và theo dõi toàn bộ quá trình trị liệu nhằm mang đến hiệu quả cao nhất.

🌼  Dr.thaiha sử dụng các sản phẩm chăm sóc da, đặc trị mụn có nguồn gốc rõ ràng, thành phần cụ thể và được Bộ y tế cho phép lưu hành.

🌼  Đội ngũ các bác sĩ và nhân viên y tế của Dr.thaiha được đào tạo bài bản về các kiến thức chăm sóc da mụn và nặn mụn an toàn.

🌼  Dụng cụ nặn mụn và môi trường y tế đảm bảo vô trùng sạch sẽ theo đúng tiêu chuẩn sẽ giúp giảm mọi biến chứng về viêm nhiễm…