Vai trò của Vitamin C với sức khỏe và làn da

Vitamin D cần thiết cho mọi cơ thể sống ở mọi lứa tuổi khác nhau. Vai trò đặc biệt quan trọng trong việc phát triển hệ xương khớp khỏe mạnh. Thiếu vitamin D cơ thể sẽ khó hấp thụ được calci dẫn đến các vấn đề về xương khớp ngay khi còn rất trẻ.

Vai trò của vitamin D được nhắc đến nhiều nhất gồm:

– Giúp tăng hấp thu calci ở ruột và ống thận, tăng tích tụ calci ở xương.

– Góp phần biệt hóa tế bào, điều hòa miễn dịch, bài tiết insulin.

Riêng đối với da liễu, vitamin D có quan hệ rất mật thiết. Thành phần dinh dưỡng quan trọng đối với bệnh nhân đang mắc các bệnh da liễu như vảy nến, viêm da cơ địa, bạch biến, rụng tóc từng mảng, lupus ban đỏ hệ thống, ung thư da,… Vai trò của vitamin D với làn da gồm:

– Điều hòa sự tăng sinh và biệt hóa biểu bì.

– Vai trò trong chu kỳ nang lông.

Như vậy yếu tố quan trọng để có một sức khỏe tốt, một làn da đẹp chính là vitamin D. Vậy bạn đã biết vitamin D có từ đâu và cơ thể tổng hợp vitamin D theo cơ chế bào hay chưa.

Mối quan hệ giữa vitamin D và da

Nguồn cung cấp vitamin D cho cơ thể

Có 3 nguồn cung cấp vitamin D chính cho cơ thể gồm ngoại sinh từ thực phẩm bao gồm Vitamin D2 (ergocalciferol) có trong thực vật nhiều nhất là nấm và Vitamin D3 (cholecalciferol) có trong thịt động vật như cá, trứng, sữa…

Ngoài ra, vitamin D còn được sản xuất nội sinh khi da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời (đặc biệt là tia UVB). Đây cũng là nguồn cung cấp vitamin D chủ yếu cho cơ thể, chiếm 80% nguồn vitamin D ở người.

Cơ chế tổng hợp vitamin D từ ánh nắng mặt trời như sau:

Khi da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, tiền chất của vitamin D trong da là 7-dehydrocholesterol được chuyển thanh tiền tố vitamin D (previtamin D3).

Vitamin D3 được giải phóng vào tuần hoàn và gắn với protein vận chuyển rồi vận chuyển đến gan.

Ở gan nhờ enzym 25 hydroxylase, vitamin D3 được chuyển thành  25-hydroxyvitamin D (25(OH)D hay calcidiol).

Sau đó, 25 (OH) D được chuyển đổi ở thận thành dạng hoạt động là 1,25-dihydroxy vitamin D (1,25 (OH) 2D hay calcitriol)…

Tuy nhiên chúng ta cũng biết rằng ánh nắng mặt trời có thể gây hại cho da nếu như tiếp xúc quá nhiều. Trong thời tiết nắng nóng đỉnh điểm của những tháng mùa hè, câu hỏi được đặt ra là phơi nắng như thế nào để vừa đảm bảo đạt được nồng độ vitamin D tối ưu vừa an toàn cho da.

Ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời đến làn da

Chúng ta tạm phân loại tia UV trong ánh nắng mặt trời với 3 dạng sau:

UVC: bước sóng ngắn 100 – 290 nmm bị hấp thụ hoàn toàn bởi tầng ozone, không thể đến bề mặt trái đất, vì vậy thường không gây hại.

UVB: bước sóng dài hơn từ 290 – 320 nm, chiếm 5 – 10% bức xạ UV của mặt trời. Tia UVB có thể gây bỏng nắng, rám nắng.

UVA: bước sóng dài nhất 320 – 400 nm, chiếm 90 – 95% bức xạ UV của mặt trời, tác dụng gây đột biến ADN từ đó gây ung thư da.

Do đó, việc phơi da dưới ánh nắng để tổng hợp vitamin D trong thời gian dài, với điều kiện nắng gắt được cảnh báo là nguy hiểm. Khi này da sẽ phải chịu hai tác động chính của ánh nắng gồm tác động cấp tính: rám nắng, cháy nắng và tác động mạn tính: lão hóa da, dày sừng ánh sáng, ung thư da…Do đó, thay vì việc phơi nắng để hấp thụ D bạn có thể bổ sung bằng thực phẩm chức năng hay thực phẩm có chứa vitamin này.

Bổ sung vitamin D như thế nào cho hợp lý

Dựa trên các bằng chứng khoa học hiện có về vai trò chính của canxi và vitamin D đối với sức khỏe của xương, Học viện Y khoa quốc gia Hoa Kỳ khuyến cáo lượng vitamin D từ chế độ ăn uống cần thiết là:

+ 400 đơn vị quốc tế cho trẻ sơ sinh / trẻ em 0-1 tuổi.

+ 600 IU cho trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn 1-70 tuổi.

+ 800 IU cho người lớn trên 71 tuổi.

Các đối tượng có nguy cơ thiếu vitamin D cần được chú ý nhiều hơn gồm có:

+ Phụ nữ có thai và cho con bú, đặc biệt là vị thành niên và phụ nữ trẻ.

+ Trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 5 tuổi.

+ Người cao tuổi từ 65 tuổi trở lên.

+  Người ít hoặc không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, ví dụ như người ở trong nhà suốt thời gian dài..

+ Người có làn da tối màu như người châu Phi, Nam á.