Tẩy tế bào chết toàn thân là gì?

Tẩy tế bào chết toàn thân là một quá trình gồm nhiều bước, chủ yếu có tác dụng tẩy tế bào chết trên da và giúp loại bỏ tế bào chết, để lộ làn da sáng mịn bên dưới. Khi càng loại bỏ được nhiều tế bào chết trên bề mặt, sự tái tạo tế bào sẽ diễn ra tốt hơn. Theo đó, khi da được tẩy tế bào chết đúng cách sẽ tạo ra lớp nền mịn hơn và giúp da hấp thụ độ ẩm hiệu quả hơn.

Tần suất tẩy tế bào chết

Tần suất và lựa chọn sử dụng sản phẩm tẩy tế bào chết toàn thân nào là phụ thuộc vào loại da của mỗi người. Cụ thể là những người có làn da nhạy cảm chỉ nên tẩy tế bào chết body tại nhà mỗi tháng một lần trong khi những người có làn da dầu có thể thực hiện hàng tuần. Đồng thời, các bác sĩ da liễu cũng khuyên việc tẩy tế bào chết toàn thân tại nhà nên trở thành một thói quen của bản thân ngay trước hoặc trong khi tắm.

Tẩy tế bào chết toàn thân tại nhà

Để quá trình tẩy tế bào chết toàn thân tại nhà hoàn thiện như ở các viện thẩm mỹ, người thực hiện có thể sử dụng bàn chải khô trên vùng da khô trước đó để loại bỏ da chết. Mặt khác, trước bất kỳ phương pháp tẩy tế bào chết toàn thân tự làm nào, hãy chú ý đến làn da của mình tại thời điểm đó. Bởi vì tình trạng da có xu hướng dao động dựa trên lối sống của mỗi người, vì vậy những gì hiệu quả trong một tháng có thể không phải là luôn đúng trong thời gian tiếp theo.

Lưu ý khi tẩy tế bào chết toàn thân tại nhà

Cách tẩy tế bào chết toàn thân bằng cơ học

Bước 1 Ngâm mình hoặc tắm vòi sen

Mặc dù không phải là một phần của quá trình tẩy tế bào chết, việc ngâm cơ thể trong nước nóng sẽ khiến lỗ chân lông mở ra, khiến da dễ được làm sạch hơn. Quá trình này cũng hữu ích trong phòng tắm, vì sẽ cần một nguồn cung cấp nước nóng sẵn sàng và một nơi để rửa sạch các vảy da chết sau khi chúng đã được tẩy sạch.

Đồng thời, cần sử dụng chất tẩy rửa thân thiện với da, không chứa nước hoa để tắm và để ít nhất 15 phút để làm mềm thấm bề mặt da. Sau đó, loại bỏ da chết bằng cách dùng các ngón tay để chà xát, đặc biệt hữu ích là ở tẩy da chết ở bàn chân, ngón chân và gót chân.

Bước 2 Dùng miếng bọt biển

Chăm sóc da với bọt biển sẽ giúp loại bỏ các vảy da thừa, giúp làn da vừa mềm mại và vừa sạch sẽ hơn trước. Việc dùng bọt biển có thể khiến da bạn hơi thô ráp, nhưng nếu da dễ bị mài mòn, gây đau rát thì nên thay bằng khăn rửa mặt tẩy tế bào chết như là một lựa chọn thay thế phù hợp, nhẹ nhàng hơn.

Bước 3 Chà bọt biển

Chà nhẹ cơ thể bằng miếng bọt biển bắt đầu từ mắt cá chân trở lên. Dùng miếng bọt biển trên da theo chuyển động tròn, nhỏ. Hãy nhớ ấn một chút để cảm nhận được kết cấu thô ráp của miếng bọt biển trên da cũng như sẽ chà đi lớp da chết trên bề mặt.

Nên chà bắt đầu từ mắt cá chân vì sẽ giúp khuyến khích lưu thông máu tích cực trong quá trình tẩy da chết. Đồng thời, khi tẩy tế bào chết toàn thân tại nhà bằng miếng bọt biển, hãy nhớ chú ý nhiều hơn đến gót chân, khuỷu tay và đầu gối vì đây thường được coi là những phần da khô nhất, đóng vảy.

Bước 4 Thêm cát ướt hoặc muối để tẩy da

Hạt cát là một chất tẩy tế bào chết tự nhiên và kết cấu hạt của chúng rất thích hợp để loại bỏ các vảy da thừa. Tương tự như vậy, tẩy tế bào chết toàn thân bằng muối cũng có thể là vật liệu thay thế.

Lưu ý chọn cát hay muối có hạt nhỏ, không to vì hạt càng nhỏ càng nhẹ nhàng trên da. Tập trung vào vùng da tay và chân cứng hơn vì các vật liệu này có thể mạnh hơn khi tẩy tế bào chết.

Bước 5 Rửa sạch bằng nước nóng

Kết thúc quá trình tẩy tế bào chết toàn thân tại nhà với việc tắm lại cơ thể như là một cách thư giãn và hiệu quả.

Mặc dù chỉ cần lặp lại quy trình này ít nhất ba lần một tuần, làn da vẫn sẽ được cảm nhận mềm mại ngay lập tức.

Thoa kem dưỡng ẩm sau khi tắm sẽ giúp da giữ ẩm tốt hơn cũng như hấp thụ tốt các dưỡng chất cần thiết cho da.

Cách tẩy tế bào chết toàn thân bằng hóa học

Lưu ý khi tẩy tế bào chết toàn thân tại nhà

Bước 1 Lựa chọn sản phẩm tẩy tế bào chết toàn thân

Mặc dù việc tẩy da chết hóa học có thể mang lại ấn tượng xấu là không lành mạnh hoặc không tự nhiên cho da, hầu hết các sản phẩm tẩy tế bào chết toàn thân được làm từ các thành phần tự nhiên, như trái cây, sữa hoặc đường.

Quan trọng là biết cách chọn loại phù hợp và không gây kích ứng cho da.

Bước 2 Ngâm mình hoặc tắm vòi sen

Cũng giống như tẩy tế bào chết toàn thân bằng cơ học, bước này sẽ giúp da dễ dàng làm sạch và tẩy tế bào chết hơn.

Bước 3 Làm sạch da bằng sản phẩm tẩy da chết

Chấm một ít kem tẩy tế bào chết toàn thân lên tay và bắt đầu thoa lên da. Tuy vậy, trước khi thoa, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng tay đã rửa sạch sẽ để tránh lây lan vi khuẩn cho da và mặt.

Bôi kem tẩy tế bào chết toàn thân theo chuyển động tròn, nhẹ nhàng; đồng thời xoáy miếng tẩy tế bào chết xung quanh da để cuốn trôi bụi bẩn và tế bào chết trên da.

Chú ý đến việc tẩy tế bào chết cho da mặt, tập trung vào vùng trung tâm, từ trán, mũi đến cằm, gọi chung là ‘Vùng chữ T’, nhất là người có da dầu mụn.

Bước 4 Tắm sạch lại cơ thể

Tắm lại với nước ấm giúp rửa trôi tế bào chết cũng như đảm bảo rằng chất tẩy tế bào chết đã biến mất hoàn toàn, tránh gây kích ứng da.

Bước 5 Bôi kem dưỡng ẩm

Việc thoa kem dưỡng ẩm sau khi tẩy tế bào chết sẽ hạn chế tình trạng khô da hoặc kích ứng và cải thiện quá trình dưỡng da.

Lưu ý khi tẩy tế bào chết toàn thân tại nhà

Lưu ý khi tự thực hiện tẩy tế bào chết toàn thân tại nhà

Đối với một làn da khô, nên trộn hỗn hợp tẩy tế bào chết toàn thân với dầu dưỡng thể trước khi dùng để tránh da bị khô hơn sau khi tẩy tế bào chết

Sau khi tẩy tế bào chết toàn thân, bôi kem dưỡng ẩm cho da là cần thiết, có thể sử dụng kem, lotion hoặc kem dưỡng ẩm tự nhiên.

Không ra nắng ngay sau khi tẩy tế bào chết toàn thân.

Có thể áp dụng phương pháp tẩy tế bào chết toàn thân bằng cơ học và hóa học nhằm tăng hiệu quả nếu ít có điều kiện tẩy tế bào chết thường xuyên. Lúc này, nên chà xát da với miếng bọt biển có tốc độ chậm hơn bình thường sẽ giúp kem tẩy tế bào chết toàn thân có thời gian phát huy tác dụng trên da.

Phương pháp tẩy tế bào chết toàn thân tại nhà

Mặc dù mỗi người có sở thích lựa chọn phương pháp tẩy tế bào chết toàn thân khác nhau, phương pháp cơ học cho hiệu quả loại bỏ lớp vảy chết trên bề mặt tốt hơn trong khi phương pháp hóa học hoạt động ở mức độ sâu hơn. Tuy nhiên, cả hai phương pháp này cần thận trọng khi tẩy tế bào chết cho da mặt vì có khả năng mài mòn quá cao, dễ gây kích ứng.

Tẩy tế bào chết toàn thân tại nhà còn đem lại lợi ích phòng tránh mụn trứng cá, bằng cách đưa vi khuẩn ra khỏi lỗ chân lông trước khi có đủ thời gian để gây hình thành mụn.