Collagen là gì?

Collagen là loại protein phong phú nhất trong cơ thể bạn. Nó là thành phần chính của các mô liên kết tạo nên một số bộ phận cơ thể, bao gồm gân, dây chằng, da và cơ. Collagen có nhiều chức năng quan trọng, bao gồm cung cấp cấu trúc cho da và củng cố xương.

Lợi ích của collagen

Collagen là một thành phần chính của làn da

Collagen đóng một vai trò trong việc củng cố làn da, cũng như độ đàn hồi và hydrat hóa. Khi bạn già đi, cơ thể sản xuất ít collagen hơn, dẫn đến da khô và hình thành nếp nhăn. Thế nhưng, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng collagen peptide hoặc chất bổ sung có chứa collagen có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa da của bạn bằng cách giảm nếp nhăn và khô da.

Một đánh giá dựa trên 11 nghiên cứu tập trung chủ yếu vào phụ nữ cho thấy rằng uống 3–10 gam collagen mỗi ngày trong trung bình 69 ngày giúp cải thiện độ đàn hồi và hydrat hóa của da. Những chất bổ sung này có thể hoạt động bằng cách kích thích cơ thể bạn tự sản xuất collagen. Ngoài ra, các chất bổ sung collagen có thể thúc đẩy quá trình sản xuất các loại protein khác giúp cấu trúc làn da của bạn, bao gồm cả elastin và fibrillin.

Giảm đau khớp

Khi lượng collagen trong cơ thể bạn giảm dần theo tuổi tác, nguy cơ mắc các rối loạn thoái hóa khớp như viêm xương khớp sẽ tăng lên. Một số nghiên cứu cho rằng bổ sung collagen có thể giúp cải thiện các triệu chứng viêm xương khớp và giảm đau khớp nói chung.

Ngăn ngừa loãng xương

Giống như collagen trong cơ thể bạn suy giảm theo tuổi tác, khối lượng xương cũng vậy. Điều này có thể dẫn đến các tình trạng như loãng xương, được đặc trưng bởi mật độ xương thấp và nguy cơ gãy xương cao hơn. Vì thế sử dụng chất bổ sung collagen có thể giúp ức chế quá trình phân hủy xương dẫn đến loãng xương.

Có thể tăng khối lượng cơ bắp

Là loại protein dồi dào nhất trong cơ thể, collagen là thành phần quan trọng của cơ xương. Các nghiên cứu cho thấy rằng các chất bổ sung collagen giúp tăng cường khối lượng cơ bắp ở những người bị sarcopenia, tình trạng mất khối lượng cơ bắp xảy ra theo tuổi tác.

Trong một nghiên cứu kéo dài 12 tuần, 27 người đàn ông lớn tuổi mắc bệnh này đã uống 15 gam collagen khi tham gia một chương trình tập thể dục. So với những người đàn ông tập thể dục nhưng không bổ sung collagen, họ đã tăng được khối lượng cơ và sức mạnh đáng kể.

Các nhà nghiên cứu đã gợi ý rằng collagen bổ sung có thể thúc đẩy quá trình tổng hợp protein cơ bắp, cũng như kích thích cơ bắp phát triển sau khi tập thể dục.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Collagen cung cấp cấu trúc cho các động mạch của bạn, các mạch máu mang máu từ tim đến các phần còn lại của cơ thể. Nếu không có đủ collagen, các động mạch có thể trở nên kém linh hoạt và kém đàn hồi hơn. Điều này có thể dẫn đến chứng xơ vữa động mạch, một căn bệnh đặc trưng bởi sự thu hẹp các động mạch. Tình trạng này có thể dẫn đến đau tim và đột quỵ./.