Cách nhận biết làn da dầu thiếu nước và nổi mụn

Sự kết hợp các vấn đề về da này có thể dễ dàng nhận biết thông qua bề mặt da khô hoặc không đồng đều với một lớp dầu nhờn trên bề mặt. May mắn thay, tình trạng da thiếu nước thường chỉ là tạm thời do sử dụng các sản phẩm chăm sóc da không phù hợp. Mụn trứng cá và vấn đề da nhờn thường là do yếu tố di truyền, tuy nhiên chúng cũng có thể trở nên trầm trọng hơn bởi việc chăm sóc không đúng cách.

Làm sao để kiểm soát làn da dầu thiếu nước và nổi mụn?
Chăm sóc không đúng cách là nguyên nhân khiến da thiếu nước và nổi mụn

Dưới đây là những sai lầm thường gặp

1. Nếu bạn đang sử dụng các sản phẩm chăm sóc da không dành cho loại da của bạn hoặc chứa thành phần gây kích ứng, da bạn có thể bị lấy đi độ ẩm, tiết nhiều dầu hơn, khiến mụn trứng cá tấn công ồ ạt.

2. Vấn đề thậm chí tồi tệ hơn nếu bạn không sử dụng sản phẩm trị mụn chứa BHA hay benzoyl peroxide. Đây là hai thành phần tiêu chuẩn để kiểm soát tình trạng mụn trứng cá.

3. Không còn nghi ngờ gì nữa, việc chuyển sang các sản phẩm sẽ làm vấn đề diễn biến tích cực hoặc giảm mức độ nghiêm trọng, loại bỏ tình trạng da mất nước.

Điều gì dẫn đến làn da mất nước và nổi mụn?

Sau đây là một số thủ phạm phổ biến nhất gây rắc rối cho làn da của bạn, khiến nó bị mất nước, dầu nhiều và nổi mụn trứng cá cùng lúc:

+ Sử dụng xà phòng có tính tẩy rửa mạnh, sản phẩm chứa các hạt scrub thô ráp hoặc cọ làm sạch quá cứng.
+ Thoa nước cân bằng, chất làm se hoặc bất kỳ sản phẩm nào chứa cồn hay các thành phần gây kích ứng khác.
+ Dùng các sản phẩm chứa nhiều chất tạo mùi dù là tự nhiên hay tổng hợp, bao gồm cả dầu thơm.
+ Không áp dụng kem chống nắng hàng ngày. Như chúng tôi đã từng đề cập, ánh nắng mặt trời là nguyên nhân đáng kể dẫn đến những vấn đề về da bao gồm cả việc khiến da mất nước và làm tình trạng mụn trầm trọng hơn.

Loại bỏ những sai lầm trên sẽ giúp bạn bước đầu quay trở về con đường đúng đắn. Tiếp theo, bạn cần xây dựng chế độ chăm sóc da thật cẩn thận.

Cách chăm sóc da dầu thiếu nước
Ánh nắng mặt trời càng khiến cho da mất nước và làm tình trạng mụn trầm trọng hơn

Lựa chọn sản phẩm trị mụn một cách khôn ngoan

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng axit salicylic (BHA) và benzoyl peroxide là thành phần thiết yếu trong loại bỏ mụn trứng cá, là lựa chọn đầu tiên trước khi bạn cần đến sự can thiệp sâu hơn. Tuy vậy, nhiều sản phẩm BHA và benzoyl cũng chứa các thành phần làm trầm trọng da, kích thích cơ chế sản xuất dầu và khiến da bong tróc cùng một lúc. Đó là lý do vì sao chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn sản phẩm thật cẩn thận.

Bạn có thể dễ dàng tránh được vấn đề này bằng cách lựa chọn các sản phẩm của chúng tôi, Paula’s choice đã tạo ra các sản phẩm hoàn toàn không chứa các thành phần gây kích ứng. Chúng tôi có dòng sản phẩm CLEAR chuyên dành cho da mụn:

•    CLEAR Regular Strength Anti-Redness Exfoliating Solution with 2% Salicylic Acid
•    CLEAR Extra Strength Anti-Redness Exfoliating Solution with 2% Salicylic Acid
•    CLEAR Regular Strength Daily Skin Clearing Treatment with 2.5% Benzoyl Peroxide
•    CLEAR Extra Strength Daily Skin Clearing Treatment with 5% Benzoyl Peroxide

Cách điều chỉnh chế độ chăm sóc da phù hợp khi bị mụn

Ngay cả chế độ chăm sóc da tốt nhất cũng có thể trở nên xáo trộn nếu bạn quá nóng vội, không theo dõi phản ứng của da và không điều chỉnh các sản phẩm sao cho thích hợp. Chẳng hạn, một số người không cần phải sử dụng cả BHA và benzoyl peroxide cùng lúc. Sẽ tốt hơn nếu như bạn thực hiện các lần thử nghiệm để biết được điều gì là tốt nhất cho bản thân mình.

Một cách để thử nghiệm là áp dụng sản phẩm benzoyl peroxide trong một ngày, ngày tiếp theo áp dụng sản phẩm BHA và theo dõi kỹ càng phản ứng trên da bạn.

Các sản phẩm chứa retinol, niacinamide và vitamin C cũng có thể giúp ích bởi chúng có khả năng cải thiện làn da mờ xỉn, không đều màu, làm giảm thiểu kích thước lỗ chân lông và phục hồi da, giúp da trở lại trạng thái khỏe mạnh.

Da dầu thiếu nước và nổi mụn phải làm sao?
Khi bị mụn, bạn nên theo dõi phản ứng của da và  điều chỉnh các sản phẩm sao cho thích hợp

Bạn nên sử dụng sản phẩm nào khác?

Tùy thuộc vào nhu cầu riêng của bạn, bạn có thể cần một sản phẩm đa tính năng, giải quyết nhiều vấn đề cùng lúc. Điều đó cũng có nghĩa là chu trình chăm sóc da của bạn sẽ được đơn giản hóa, giảm tình trạng tắc nghẽn lỗ chân lông hoặc khiến da đổ dầu nhiều hơn bởi quá nhiều lớp sản phẩm. Mỗi sản phẩm trong chu trình của bạn phải chứa một lượng lớn các thành phần lợi ích để đem đến sự khỏe mạnh cho làn da.

Bạn hãy chọn sản phẩm làm sạch nhẹ nhàng, chứa đầy các thành phần bổ sung da, bên cạnh là huyết thanh hoặc kem dưỡng ẩm có kết cấu dạng fluid hoặc lotion chứa các chất bổ sung và phục hồi da cùng một loạt các chất chống oxy hóa tiềm năng nhưng dịu nhẹ với da. Ban ngày, bạn nên áp dụng kem chống nắng phổ rộng đều đặn cùng với sản phẩm trị mụn trứng cá, thói quen này sẽ giúp bạn có được làn da đẹp nhất trong cuộc đời.