Như thế nào là kem chống nắng phổ rộng?

kem chong nang pho rong va nhung dieu ban chua biet miri.com .vn
Để có thể ngăn ngừa và hạn chế tác động của tia UVA và UVB kem chống nắng phổ rộng đã ra đời để đảm bảo da được bảo vệ tối ưu nhất tốt nhất trước 2 loại tia gây hại này

Như chúng ta đã biết, trong ánh nắng mặt trời có chứa các tia UV như UVA, UVB, UVC. Nếu như tia UVC đã bị ngăn chặn bởi tầng ozon thì tia UVA và UVB lại là 2 tia có khả năng chiếu xuống mặt đất và gây tác động trực tiếp lên làn da của bạn, làm cho da gặp phải các vấn đề như: sạm, nám, tàn nhang, lão hóa, mụn, ung thư da…

Vì vậy, để có thể ngăn ngừa và hạn chế tác động của tia UVA và UVB kem chống nắng phổ rộng đã ra đời để đảm bảo da được bảo vệ tối ưu nhất tốt nhất trước 2 loại tia gây hại này. Nói tóm lại kem chống nắng phổ rộng là loại kem có khả năng có khả năng bảo vệ da trước các tác động của tia UVA và UVB.

Vì sao các chuyên gia lại khuyên dùng chống nắng phổ rộng

Nhiều chuyên gia da liễu, beauty blogger khuyên rằng bạn nên sử dụng kem chống nắng phổ rộng để bảo vệ da hằng ngày vì loại kem này mang đến nhiều khả năng bảo vệ da như:

Bảo vệ da toàn diện

kem chong nang pho rong va nhung dieu ban chua biet miri.com .vn 1
Ngoài việc chống lại tia UVA, UVB thì kem chống nắng phổ rộng còn được đánh giá là có thể bảo vệ da trước tác hại của ánh sáng xanh (HEV)

Tia UV khác nhau sẽ có độ dài bước sóng khác nhau như:

  • Tia UVB có bước sóng là 290 – 320 nm, đây là bước sóng ở mức trung bình, tác động lên lớp biểu bì của da gây sạm, nám, cháy nắng, đỏ rát da…
  • Tia UVA có bước sóng là 320 – 400 nm, đây là bước sóng dài nên nó có khả năng xuyên qua các vật cản như quần áo, nón, khẩu trang… để tác động lên da, làm tổn thương đến các tế bào da, khiến da nhanh lão hóa, đen sạm, thâm nám và đặc biệt là có thể gây ung thư da.

Kem chống nắng phổ rộng là loại kem sẽ có màng lọc chống nắng từ 290 đến 400 nm do đó nó hoàn toàn có khả năng hạn chế tối đa tác động của 2 loại tia này lên làn da.

Bên cạnh đó, ngoài việc chống lại tia UVA, UVB thì kem chống nắng phổ rộng còn được đánh giá là có thể bảo vệ da trước tác hại của ánh sáng xanh (HEV) – loại ánh sáng phát ra từ các thiết bị điện tử như: điện thoại, laptop, máy tính, tivi, đèn led… cũng có khả năng gây sạm nám và lão hóa da.

Có thể thay thế lớp kem nền

kem chong nang pho rong va nhung dieu ban chua biet miri.com .vn 2
Một số loại kem chống nắng phổ rộng có thể thay thế được lớp makeup nền

Nhiều tip makeup cho buổi sáng thường sử dụng kem chống nắng phổ rộng để thay thế cho lớp kem nền, đây là một bước vừa giúp chống nắng cho da vừa tạo được 1 lớp makeup nền tự nhiên, không quá dày và không gây bí bách cho da. Nhưng lưu ý là sản phẩm kem chống nắng muốn thay thế nền phải là loại kem chống nắng có kết cấu không quá dày, nâng tone da nhẹ nhàng và tự nhiên.

Đảm bảo an toàn cho da

Kem chống nắng phổ rộng thường sẽ chứa các thành phần dịu nhẹ an toàn và lành tính. Bạn sẽ không lo sợ kem gây bết dính, bí da hay tạo các vệt trắng trên da cũng như làm da bị kích ứng khi sử dụng. Tuy nhiên điều này còn tùy thuộc vào việc bạn phải chọn mua đúng các sản phẩm kem chống nắng chính hãng và uy tín sử dụng.

Cách nhận biết và lựa chọn kem chống nắng phổ rộng

Nhận biết

Chỉ số SPF và PA

kem chong nang pho rong va nhung dieu ban chua biet miri.com .vn 3
Kem chống nắng phổ rộng thông thường sẽ có chỉ số SPF từ 30 đến 50 kèm theo chỉ số PA từ +++ trở lên

SPF và PA là 2 chính là chỉ số đánh giá khả năng chống lại tia UVA và UVB của sản phẩm chống nắng, trong đó:

  • SPF là chỉ số thể hiện khả năng bảo vệ da khỏi tia UVB, nếu như sản phẩm kem chống nắng có chỉ số SPF 30 tương đương chỉ số chống tia UVB là 96% trong 300 phút. Tương tự SPF 50 có nghĩa nó sẽ chống được 98% tia UVB, có tác dụng bảo vệ da trong vòng 500 phút (8 tiếng).
  • PA là chỉ số thể hiện khả năng bảo vệ da khỏi tia UVA. Nếu sản phẩm kem chống nắng có chỉ số PA +++ có nghĩa là sản phẩm này có khả năng bảo vệ da khỏi 92% UVA, trong thời gian hơn 8 tiếng.

Kem chống nắng phổ rộng thông thường sẽ có chỉ số SPF từ 30 đến 50 kèm theo chỉ số PA từ +++ trở lên.

Thông tin trên bao bì

Ngoài ra một cách khác để nhận biết kem chống nắng mà bạn chuẩn bị mua có phải là kem chống nắng phổ rộng không thì bạn cũng có thể xem trên bao bì sản phẩm có in các dòng chữ như: “Broad- Spectrum”, “Full Spectrum” hay “UV Protect”… không. Đây cũng là cách đơn giản nhất để nhận biết kem chống nắng phổ rộng với các loại kem chống nắng thông thường khác.

Lựa chọn sản phẩm

Phù hợp loại da

kem chong nang pho rong va nhung dieu ban chua biet miri.com .vn 4
Kem chống nắng phổ rộng là loại sản phẩm được đánh giá là an toàn và phù hợp với mọi loại da kể cả da nhạy cảm

Bất kỳ sản phẩm nào lựa chọn để thoa lên da bạn cũng cần quan tâm đến sản phẩm đó có phù hợp với loại da của mình hay không. Kem chống nắng phổ rộng là loại sản phẩm được đánh giá là an toàn và phù hợp với mọi loại da kể cả da nhạy cảm. Tuy nhiên, nếu làn da bạn đang gặp vấn đề hoặc thuộc tuýp da siêu nhạy cảm thì bạn nên cân nhắc trước khi sử dụng sản phẩm. Tốt nhất là nên test thử sản phẩm lên 1 vùng da nhỏ ở da để xem da có bị kích ứng với sản phẩm không hoặc có thể nhờ sự tư vấn sử dụng sản phẩm phù hợp từ bác sĩ da liễu.

Thành phần dịu nhẹ lành tính

Thông thường các sản phẩm kem chống nắng phổ rộng sẽ có chưa các thành phần lành tính, an toàn. Tuy nhiên bạn cũng cần xem kỹ bảng thành phần của sản phẩm để đảm bảo sản phẩm sẽ không chứa các chất gây hại hay kích ứng da. Tốt nhất là chọn các sản phẩm chống nắng không nên chứa các chất bảo quản gây hại da, paraben, cồn khô, dầu khoáng…