BHA là gì?

Trước khi trả lời câu hỏi da nhiễm corticoid có dùng BHA được không bạn cần biết BHA là gì. BHA hay beta hydroxy axit, là một hợp chất hữu cơ chứa một nhóm chức axit cacboxylic và nhóm chức năng hydroxy được phân tách bằng hai nguyên tử cacbon.

BHA là một thành phần quan trọng trong các sản phẩm chăm sóc da đặc biệt là sản phẩm chống lão hóa và điều trị mụn trứng cá với khả năng làm sạch sâu cho da và không để xảy ra tình trạng tắc nghẽn lỗ chân lông. Và do BHA tan trong dầu nên được được xem là phù hợp với người có làn da dầu nhờn hay đang có mụn.

Tùy theo mục đích sử dụng mà nồng độ BHA sẽ được điều chỉnh thay đổi khác nhau, thường là từ 0,5-2% được xem là nhẹ nhàng vừa đủ với da để bạn có thể sử dụng tại nhà. Nồng độ này sẽ phù hợp cho những người mới làm quen với BHA và hầu như sẽ không xảy ra tình trạng kích ứng.

Hỏi đáp: Da nhiễm corticoid có dùng BHA được không?

Tác dụng của BHA với da là gì?

Tùy theo tình trạng da mà chúng ta có thể lựa chọn sử dụng BHA để chăm sóc kết hợp với điều trị da liễu. Trong đó, 3 hiệu quả rõ ràng nhất mà BHA mang lại gồm:

  • BHA giúp làm sạch sâu, thu nhỏ lỗ chân lông giúp cho da có độ láng mịn.
  • BHA giúp đánh bay mụn, làm mờ vết thâm do mụn trứng cá để lại.
  • BHA giúp chống lão hóa da, cải thiện cấu trúc da một cách tự nhiên…

Với những hiệu quả tích cực trên mà BHA đang được rất nhiều các bạn trẻ lựa chọn làm sản phẩm chăm sóc da chuyên sâu. Tuy nhiên, việc sử dụng BHA không phải lúc nào cũng tốt cho làn da. Do đó, chúng ta không nên vì quá thần thánh BHA dẫn đến việc lạm dụng sản phẩm khiến cho da bị chịu những ảnh hưởng tiêu cực mà BHA mang lại.

Câu hỏi được đặt ra là liệu da nhiễm corticoid có dùng BHA được không?

Bật mí da nhiễm corticoid có dùng BHA được không

Nếu bạn đang tự hỏi da nhiễm corticoid có dùng BHA được không thì câu trả lời dành cho bạn là hãy xem xét kỹ và đưa ra những quyết định phù hợp. Thực tế, BHA sẽ hoạt động tốt trên nền da khỏe mạnh. Tuy nhiên, với làn da đang bị kích ứng bởi kem trộn thì BHA có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn gồm:

  • Việc dùng BHA khi da đang bị nhiễm corticoid dễ khiến cho tình trạng kích ứng da trở nên tồi tệ hơn và da sẽ chịu nhiều tổn thương hơn.
  • Nếu da đang bị kích ứng bởi kem trộn và bạn vẫn dùng BHA thường xuyên thì da sẽ có xu hướng mỏng đi, trở nên nhạy cảm hơn.
  • Sản phẩm BHA nồng độ cao có thể làm mất đi màng lipid bảo vệ da và điều này sẽ khiến da tệ hơn, làm chậm quá trình phục hồi da…

Tuy nhiên không phải trường hợp nào khi bị nhiễm corticoid cũng cần kiêng sử dụng BHA. Trên thực tế, tùy theo tình trạng da hiện tại mà chúng ta có thể đưa ra những quyết định an toàn. Ví dụ như mức độ tổn thương liên quan đến corticoid rất nhẹ và nhẹ bạn vẫn có thể chăm sóc da với BHA. Nhưng chỉ nên thực hiện việc này tuần từ 2-3 lần thôi nhé.

Để chắc chắn hơn về ảnh hưởng của BHA với làn da đang chịu tác động của corticoid bạn có thể thoa chúng trên một vùng nhỏ của da mặt. Theo dõi những thay đổi của làn da trong từ 12-24h đồng hồ. Và đừng quên đầu tư thêm những sản phẩm phục hồi da dịu nhẹ, lành tính nhé…

Kết luận: Da nhiễm corticoid có dùng BHA được không sẽ tùy thuộc vào tình trạng da cũng như là suy nghĩ của bạn. Tốt nhất bạn hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa da liễu để có sự thăm khám chi tiết và đưa ra những hướng dẫn sử dụng sản phẩm và chăm sóc da khoa học nhất nhé.