Tác hại khi sử dụng kem chống nắng hết hạn

Theo một số chuyên gia da liễu cho biết: Sử dụng kem chống nắng quá hạn, vẫn có thể ngăn chặn tác động của tia UV tới da. Tuy nhiên, hiệu quả và tác dụng không được như những gì đã ghi trên bao bì.

Ngoài ra, khi sử dụng kem chống nắng hết hạn sử dụng sẽ làm tăng khả năng bị cháy nắng, có thể thúc đẩy phát triển ung thư da… Bên cạnh đó, với một số sản phẩm kem chống nắng khi hết hạn, thành phần trong sản phẩm bị biến đổi, khi sử dụng sẽ gây ảnh hưởng đến da và sức khỏe.

⇒ Để tránh sản phẩm bị hỏng và hết hạn trước thời gian quy định, bạn cần bảo quản sản phẩm thật tốt như tránh để dưới ánh nắng trực tiếp; đặt sản phẩm ở những nơi khô ráo, sạch sẽ; đậy nắp sau khi sử dụng xong….Một lưu ý nhỏ danh cho bạn nữa là, nên tìm hiểu và lựa chọn sản phẩm phù hợp với da, ưu tiên sử dụng mỹ phẩm thiên nhiên, thẳng tay loại bỏ sản phẩm đã hết hạn hoặc có dấu hiệu bị hỏng…

tac-hai-khi-su-dung-kem-chong-nang-het-han

Cách kiểm tra hạn sử dụng kem chống nắng

Có rất nhiều cách giúp bạn xác định hạn sử dụng của kem chống nắng, giúp bạn biết khi nào nên thay một sản phẩm, tránh được những tác hại, ảnh hưởng đã kể trên. Cụ thể:

1-Chú ý đến chỉ số 12M, 18M được ghi trên vỏ sản phẩm

Lật mặt sau của tuýp kem chống nắng bạn sẽ thấy chỉ số chỉ số 12M hay 18M, nó có nghĩa là kem chống nắng của bạn sẽ hết hạn sau 12 tháng hay 18 tháng tính từ ngày mở nắp.

2-Ngày sản xuất, hạn sử dụng được in trên vỏ sản phẩm

Một số thương hiệu sẽ in rõ ngày sản xuất và hạn sử dụng trên lọ với các ký tự “Exp”/ “Use by”/ “Best by”, rất dễ để bạn nhìn thấy.

3-Nếu sản phẩm không ghi gì

Nếu sản phẩm của bạn không tìm thấy bất kỳ chỉ số hay biểu tượng nào, mặc định hạn sử dụng kem chống nắng là khoảng 3 năm sau ngày mở nắp. Với những sản phẩm này bạn phải ghi lại ngày mở nắp và theo dõi một cách cẩn thận để tránh sử dụng chất kem đã hết hạn mà không biết nhé!

4-Các ký hiệu khác cần biết

Trên các sản phẩm kem chống nắng hiện nay có một số ký hiệu nhất định mọi người phải biết, nó giúp mọi người lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng. Cụ thể như chỉ số SPF và PA; hay các lý hiệu UVA-UVB, UVA/UVB, hặc UVA1, UVA2 – thay thế thế cho ký hiệu PA…..

Cách nhận biết kem chống nắng đã hết hạn sử dụng

Khi sử dụng kem chống nắng, do quá trình sử dụng không được bảo quản tốt khiến sản phẩm bị hết hạn sớm gây ảnh hưởng đến làn da và sức khỏe. Do đó, để nhận biết sản phẩm của bạn còn hay hết hạn, lưu ý:

  • Chất kem: Khi hết hạn, kem ngả sang màu trắng đục hoặc vàng.
  • Mùi hương: bị hắc mùi cồn nhiều hơn hoặc không còn giữ được mùi hương như ban đầu.
  • Kết cấu kem: Chất kem ban đầu bao giờ cũng mịn màng, khi thoa lên da dễ dàng dàn mỏng và thẩm thấu vào da. Tuy nhiên, sau khi dùng một thời gian, nếu chất kem lỏng, chảy nước và ướt đẫm chứng tỏ nó đã hết hạn sử dụng.

Khi sử dụng bất cứ sản phẩm chăm sóc da mặt, chăm sóc toàn thân nào bạn đều cần phải lưu ý về hạn sử dụng của sản phẩm nhé!