1. Kích ứng da là gì?

Da bị kích ứng có tên gọi trong tiếng anh là Irritant Contact Dermatitis. Được tạo nên do da trực tiếp tiếp xúc với các chất gây kích ứng.

Khác với bệnh dị ứng thông thường, viêm da kích ứng xảy ra do cơ chế sửa chữa tự nhiên của cơ thể. Quá trình tự sửa chữa sẽ tiếp tục duy trì cho đến khi cơ thể tự đề kháng. Hoặc người bệnh sử dụng biện pháp cải thiện như uống thuốc hoặc bôi kem.

da bị kích ứng

2. Nguyên nhân khiến da bị kích ứng

Bệnh này xảy ra có thể do da phải tiếp xúc với các hóa chất dễ gây kích ứng có trong sữa tắm, mỹ phẩm, dầu gội,…Theo các bác sĩ da liễu, bệnh được tạo nên bởi các nguyên nhân:

  • Hóa chất tẩy rửa mạnh có trong các sản phẩm như sữa tắm, dầu gội. Một số loại nước hoa tổng hợp như: Sodium Lauryl Sulfate hay Phthalates.
  • Các sản phẩm có tính axit: Thuốc nhuộm tóc, chất tẩy gia dụng, nước sơn,…
  • Các loại mỹ phẩm chứa thành phần dễ gây kích ứng da
  • Da bị mẫn cảm với thành phần nào đó có trong sản phẩm
  • Cơ thể dị ứng với đồ ăn, thức uống.

Bên cạnh đó, nguyên nhân khiến da bị kích ứng có thể phát sinh từ việc mặc quần áo bó sát, quần áo chưa được xả sạch xà phòng…

3. Triệu chứng khi da bị kích ứng

Bạn có thể nhận biết da đang bị kích ứng thông qua một số dấu hiệu như:

  • Da sưng đỏ kèm ngứa lâm râm, nóng rát. Thậm chí bị phồng rộp.
  • Da nổi mụn nước li ti theo từng đám.
  • Tình trạng kích ứng xuất hiện tại những vị trí có tiếp xúc trực tiếp với chất gây kích ứng.
  • Người bệnh có thể có phản ứng ngay sau khi đụng phải chất kích ứng có nồng độ cao. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp sau nhiều lần tiếp xúc với thành phần không phù hợp, da mới xảy ra tình trạng bị kích ứng.
da bị kích ứng

4. Phương pháp chăm sóc da bị kích ứng an toàn

Khi da bị kích ứng do mỹ phẩm hoặc các nguyên nhân khác, lúc này da sẽ yếu hơn bình thường nên bạn cần phải chăm sóc da cẩn thẩn để da sớm được phục hồi. Lưu ý tìm ra nguyên nhân, da không phù hợp với thành phần nào để tránh sử dụng vào lần sau.

Tùy thuộc vào vị trí da bị kích ứng và tình trạng để đưa ra phương pháp chăm sóc da phù hợp. Ví dụ, bạn bị viêm da dị ứng ở mặt thì dùng loại sữa rửa mặt dịu nhẹ chuyên sâu, chọn các sản phẩm an toàn, lành tính cho da… Còn nếu ở vùng da đầu hoặc da toàn thân thì nên có chế độ chăm sóc khác. Cụ thể:

Sử dụng sữa rửa mặt dịu nhẹ

Nếu bỗng dưng da mặt bị kích ứng, bạn cần nhớ lại xem, gần đây bạn có thay đổi sản phẩm nào trong quy trình skincare của mình hay không. Sau đó xem lại thành phần, loại bỏ những sản phẩm chứa các chất dễ gây kích ứng, không phù hợp với da của bạn. Đồng thời bạn cũng nên đổi sang dùng một loại sữa rửa mặt dịu nhẹ, có chiết xuất tự nhiên, an toàn và thân thiện với làn da nhạy cảm.

Nếu gặp khó khăn trong việc tìm ra nguyên nhân hoặc thành phần nào gây kích ứng thì bạn nên tìm gặp bác sĩ da liễu. Nêu ra những sản phẩm bạn đang sử dụng để nhận được lời khuyên phù hợp.