Dưỡng da là một nghệ thuật

Dưỡng da là cả một nghệ thuật và người dưỡng da đúng cách sẽ trở thành một nghệ sĩ. Dưỡng da là một quy trình khoa học, thỉnh thoảng chúng cũng sẽ linh động thay đổi một chút, có thể quên lãng một chút nhưng nhất định phải có thứ tự trước sau. Nếu bạn đang dưỡng da theo kiểu gà mờ, thích gì bôi nấy, thấy ai dùng gì đẹp cũng dùng theo thì tốt nhất bạn đừng nên chăm sóc da bởi làn da của bạn sẽ không được chăm mà còn bị phá hủy.

Làn da của chúng ta có rất nhiều vấn đề cần được giải quyết. Tuy nhiên, chúng ta sẽ không thể khắc phục vấn đề da liễu chỉ trong một hai ngày. Vậy nên, mọi sự nóng vội đều có thể dẫn đến những sai lầm nghiêm trọng trong chăm sóc da. Hãy lấy ví dụ như chúng ta không thể vừa trị mụn vừa dưỡng trắng da, cũng không thể vừa sử dụng sản phẩm chống lão hóa vừa muốn trị nám.

Dưỡng da phải đúng thứ tự không có chăm mấy cũng bằng thừa

Sẽ có nguyên tắc chăm sóc da và thứ tự sử dụng các sản phẩm dưỡng da mà bạn phải học và làm tốt. Dr.thaiha sẽ đưa ra cho bạn một vài gợi ý siêu hay ho như sau:

Quy trình chăm sóc da mặt chuẩn không cần chỉnh

Tẩy trang – Sữa rửa mặt – Tẩy tế bào chết da mặt (1-2 lần/tuần) – Mặt nạ (1-2 lần/tuần) – Nước hoa hồng – Essence – Serum – Ampoule – Kem mắt – Oil– Kem dưỡng ẩm cho da – Mặt nạ ngủ.

Chú ý là bạn có thể bỏ qua một vài sản phẩm dưỡng da trong quy trình trên nhưng nhất định là phải làm đúng theo thứ tự. Nếu da của bạn có vấn đề da liễu bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết mình nên sử dụng sản phẩm dưỡng da nào và nên bỏ qua bước dưỡng da nào.

Nguyên tắc chăm sóc da cơ bản dành cho mọi người

Tùy theo từng sản phẩm chúng ta sẽ có các nguyên tắc dưỡng da cơ bản sau:

– Dùng các sản phẩm lỏng sử dụng trước các sản phẩm có dạng đặc.

– Các sản phẩm có độ pH thấp trước hoặc không phụ thuộc pH ở bước sau.

– Khoảng cách để mỗi sản phẩm dưỡng da lý tưởng nhất là 15-20 phút.

– Có thể sử dụng sản phẩm dưỡng da với nhiều công dụng cùng lúc.

– Có thể lược bớt một vài sản phẩm dưỡng da tùy theo điều kiện thời tiết.

– Chăm sóc, dưỡng da nên tiến hàng mỗi ngày chứ không phải ngày được ngày không.

Dùng sản phẩm đặc trị cho da theo yêu cầu của bác sĩ

Đối với làn da đang có vấn đề, đang có dấu hiệu lão hóa việc sử dụng sản phẩm đặc trị để chăm sóc da là vô cùng cần thiết. Thông thường, sản phẩm đặc trị sẽ được kê đơn bởi bác sĩ da liễu sau khi bạn thăm khám trực tiếp. Đừng nên sử dụng sản phẩm đặc trị tại nhà một cách vô tội vạ bởi khi này da sẽ không thể đẹp mà còn xấu đi rất nhiều.

Nếu da bị mụn bạn nên dùng các sản phẩm đặc trị mụn ngay sau khi dùng toner cho da dầu mụn trên da, có thể thoa lên vùng mụn hoặc chấm nốt mụn. Đợi 15-20 phút rồi thoa các bước dưỡng tiếp theo.

Nếu da bạn có các vấn đề về thâm mụn, tàn nhang, đốm nâu, nám thì có thể sử dụng thành phần làm sáng da, kích thích các tế bào mới. Hầu hết những sản phẩm này đều ở dạng lỏng, mỏng, nhẹ và dạng gel nên rất dễ thẩm thấu và không gây bít tắc lỗ chân lông.

Dưỡng da phải đúng thứ tự không có chăm mấy cũng bằng thừa

Tinh chất chống lão hóa

Các sản phẩm chống lão hóa hay vitamin ngày nay thường được thiết kế sản xuất ở dạng đặc serum, essence, ampoule. Bạn thoa chúng vào buổi sáng buổi tối sau bước toner hoặc các sản phẩm đặc trị. Đặc biệt, với làn da của người phụ nữ Việt bác sĩ khuyến cáo nên sử dụng thường xuyên serum hoặc dùng cùng lúc nhiều loại serum bởi sản phẩm có khả năng dưỡng da cực tốt, phù hợp với môi trường khí hậu Việt Nam.

Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng vitamin C sẽ cần quan tâm tránh dùng với sản phẩm đặc trị như Tretinoin hay retinol. Kết hợp với đó là bạn phải chống nắng thật tốt cho da bởi vitamin C sẽ khiến cho da nhạy cảm với ánh nắng và bắt nắng rất nhanh.

Kem dưỡng da sẽ không thể thiếu

Các loại kem dưỡng da là giải pháp tuyệt vời giúp chúng ta cân bằng độ ẩm cho da đồng thời khóa lại các dưỡng chất mà bạn bôi trên da trước đó. Vậy nên, dù muốn hay không bạn vẫn cần dùng kem dưỡng da ngay cả khi da của bạn rất khô hoặc rất dầu. Điểm quan trọng là bạn có tìm được dòng kem dưỡng ẩm phù hợp cho da hay không.

Kem dưỡng ẩm hiện đến từ các hãng mỹ phẩm khác nhau và cũng được thiết kế ở nhiều dạng khác nhau. Và bôi kem dưỡng ẩm cho da sẽ nằm trong bước cuối để giúp da duy trì độ ẩm nhất định, bảo vệ màng tế bào cùng các dưỡng chất khác. Một ngày bạn có thể bôi duy trì kem dưỡng ẩm nhiều lần nhưng cần làm sạch da cuối ngày để tránh bít tắc lỗ chân lông.