Thói xấu “quên rửa tay” mà bạn đang mắc phải

Trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay, rửa tay chính là cách để chúng ta bảo vệ mình. Bộ y tế khuyến cáo mọi người nên rửa tay thường xuyên nhằm phòng tránh sự lây nhiễm của virus corona. Cả cộng đồng đều đang làm tốt yêu cầu này.

Tuy nhiên, bạn chỉ đang làm tốt việc rửa tay để phòng chống dịch. Còn việc rửa tay để chăm sóc và bảo vệ làn da của bạn như thế nào. Chắc chắn đang có rất nhiều người chưa hiểu về điều này. Hầu hết chúng ta đều đang không rửa tay hoặc vệ sinh tay một cách qua loa trước khi chăm sóc da đấy nhé.

Gần đây, Dr.thaiha đã có cuộc khảo sát trên 100 khách hàng (cả nam và nữ) của mình với câu hỏi liên quan: “Bạn có rửa tay trước khi chăm sóc da (thoa kem dưỡng, thoa chống nắng…) hay không”. Và kết quả đã khiến cho bác sĩ không khỏi bất ngờ:

 • Chỉ 10% trong số khách hàng được hỏi có thói quen rửa tay bằng xà phòng trước khi tiến hành các bước chăm sóc da.
 • 23% khách hàng có rửa tay nhưng lựa chọn rửa tay bằng nước lã hoặc rửa tay nhanh bằng dung dịch sát khuẩn khô.
 • Số % còn lại khách hàng không quan tâm đến việc rửa tay trước khi chăm da và chưa biết vì sao phải làm điều này.

Những con số này biết nói. Nó nó cho chúng ta biết tại sao làn da của một người chăm mãi không đẹp, nâng nịu nhiều vẫn không xuống cấp. Và chính thói xấu “quên rửa tay” là thủ phạm gây ra các vấn đề da liễu bạn nhé. Nếu không tin bạn hãy theo dõi tiếp bài viết để thấy những gì chúng tôi nói là đúng.

Quên rửa tay và mối ngay hại cho làn da

Bạn có biết nơi nào trên cơ thể là nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất hay không. Đó chính là đôi bàn tay của bạn. Bàn tay được sinh ra là để thực hiện các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Chúng ta viết bằng tay, ăn bằng tay, đánh máy bằng tay, cầm nắm bằng tay và chăm sóc da cũng bằng tay… Rồi cả đến việc nội trợ, lau dọn nhà cửa cũng cần có sự hỗ trợ của đôi bàn tay. Do đó, thật dễ hiểu khi đôi bàn tay chính là nơi ẩn náu của các loại vi khuẩn.

Không phải ngẫu nhiên mà WHO và Bộ y tế Việt Nam đề cao tầm quan trọng của việc giữ sạch đôi bàn tay của bạn. Điều này chính là bởi vì hành động vệ sinh tay sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn, virus có hại cho cơ thể bạn đấy nhé.

Hãy tưởng tượng xem nếu như bạn không vệ sinh tay sạch sẽ trước khi chăm sóc da. Bạn để cho đôi tay đầy bụi bẩn và vi khuẩn thoa các sản phẩm skin thì sẽ như thế nào. Khi này chính bàn tay của bạn sẽ trở thành vật trung gian lây truyền vi khuẩn lên da, sẽ gây lên mụn và các bệnh ngoài da.

Vấn đề càng quan trọng hơn với những người đang trong quá trình điều trị trứng cá hoặc trứng cá viêm. Nếu không làm sạch tay trước khi chăm sóc da mụn hoặc nặn mụn sẽ khiến cho trứng cá ngày càng trầm trọng hơn. Khi này, mọi công sức chăm sóc da, điều trị da liễu của bạn trước đó sẽ trở nên vô ích.

Câu hỏi đặt ra là rửa tay như thế nào để có thể chăm sóc da một cách tốt nhất?

Hướng dẫn rửa tay để nâng niu làn da của bạn

Dù muốn hay không bạn vẫn cần rửa tay thật sạch trước khi chăm sóc da. Đây không chỉ là lời khuyên mà còn là yêu cầu của các bác sĩ da liễu. Nhưng cần rửa tay đúng cách bởi nếu làm sai cách da tay của bạn cũng sẽ chịu ảnh hưởng đấy nhé.

 • Thứ nhất: Không sờ tay lên trên mặt nếu như đôi bàn tay của bạn chưa được làm sạch. Điều này có nghĩa là bạn phải từ bỏ thói quen sờ nắn, mân mê làn da hay nặn mụn của mình.
 • Thứ hai: Vệ sinh tay bằng xà phòng diệt khuẩn trong ít nhất 30s theo đúng quy trình của Bộ y tế đưa ra. Chú ý là nước và các sản phẩm rửa tay khô chỉ là giải pháp tạm thời. Nó không thể đảm bảo cho tay của bạn sạch hoàn toàn.
 • Thứ ba: Lau khô tay của mình bằng khăn bông mềm trước khi thoa các sản phẩm chăm sóc da. Và nếu muốn bạn có thể vệ sinh tay bằng nước sau khi đã hoàn toàn việc apply sản phẩm.
 • Thứ tư: Luôn chú ý cắt tỉa móng tay một cách gọn gàng. Móng tay dài cũng có thể là nơi trú ngụ của mầm bệnh. Nó cũng có thể là nguyên nhân gây ra tổn thương da nếu như vô tình bạn có tác động chà sát, cào cấu mạnh…

Những thời điểm rửa tay quan trọng trong ngày gồm:

 • Rửa tay vào buổi sáng trước khi bạn chăm sóc da.
 • Rửa lại tay bằng nước trước mỗi lần bạn thoa dặm kem chống nắng.
 • Rửa tay sạch trước khi bạn chăm sóc da buổi tối.
 • Rửa sạch tay trước khi bạn thực hiện nặn mụn…