Xu hướng tự điều trị mụn trứng cá tại nhà

Trứng cá là bệnh da liễu xuất hiện phổ biến ở độ tuổi thanh thiếu niên. Có khoảng 80% các trường hợp mắc trứng cá tuổi dậy thì sẽ tự khỏi mà không cần điều trị. Chỉ có khoảng 20% tình trạng mụn phát triển ở người trưởng thành. Trứng cá vốn lành tính, hầu như không ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, trong thời gian tồn tại mụn trứng cá lại gây ra những rào cản lớn về tâm lý khi ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ da liễu.

Ai cũng muốn điều trị mụn trứng cá. Thế như việc đầu tiên mà mọi người lựa chọn chính là tự mình tìm hiểu và chọn mua sản phẩm trị mụn trứng cá về dùng tại nhà. Hành động này không sai và nếu như có sự may mắn “hợp thầy, hợp thuốc” thì trứng cá sẽ được kiểm soát và loại bỏ hoàn toàn.

Điều trị trứng cá với “bác sĩ mạng” và những hậu quả khôn lường

Tuy nhiên, số người gặp may trong điều trị mụn trứng cá tại nhà là rất ít. Thay vào đó là ngày càng có nhiều ca điều trị trứng cá tại nhà không hiệu quả, khiến cho mụn nặng hơn và kéo theo các nguy cơ thâm mụn, sẹo mụn. Điều này chứng tỏ  một điều trứng cá là bệnh da liễu có tính phức tạp. Việc điều trị trứng cá khó hơn những gì mà chúng ta nghĩ. Đó là cả một quá trình dài chứ không phải là một sớm, một chiều.

Lời khuyên được đưa ra: Nếu bạn đang tự điều trị trứng cá tại nhà theo những lời khuyên tìm kiếm trên mạng, thời gian điều trị kéo dài trên 8 tuần mà hiệu quả không có bạn hãy dừng việc điều trị lại. Thăm khám cùng bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt để có thể kiểm soát mụn trứng cá và ngăn ngừa các biến chứng sau mụn.

Cảnh báo hậu quả khi điều trị mụn trứng cá sai cách

Cứ nặn mụn là có thể điều trị khỏi trứng cá

Đây là lời “quảng cáo” đưa ra ra bởi rất nhiều Spa. Theo như lời chia sẻ thì để hết trứng cá chúng ta cần tiến hành nặn mụn thường xuyên. Mụn lên đến đâu thì nặn đến đó để có thể làm sạch mụn một cách hiệu quả. Và kèm theo quảng cáo này là các gói dịch vụ nặn mụn chỉ có giá vài chục nghìn đồng. Có không ít bạn trẻ đã tin theo và lựa chọn điều trị trứng cá bằng cách mua các gói nặn mụn.

Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên khoa lại cho biết nặn mụn chỉ là để hỗ trợ điều trị trứng cá. Nếu chỉ đơn thuần là nặn mụn mà không kết hợp với dùng thuốc hay các biện pháp công nghệ cao cũng sẽ không thể loại bỏ hoàn toàn trứng cá. Đó là còn chưa kể việc nặn mụn không khoa học có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến da.

Những vấn đề mà bạn có thể gặp khi nặn mụn trứng cá gồm:

  • Khiến cho vi khuẩn lân lan trên bề mặt da và trứng cá sẽ lan rộng hơn.
  • Khiến cho da bị tổn thương hở từ đó tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, viêm da.
  • Khiến cho da xuất hiện sẹo rỗ lõm và tình trạng thâm mụn kéo dài.
  • Nếu dùng chung dụng cụ nặn mụn sẽ tăng nguy cơ lây lan bệnh truyền nhiễm.

Điều trị mụn cấp tốc

Một trong những sai lầm khi điều trị mụn trứng cá chính là đốt cháy giai đoạn. Trứng cá có tính phức tạp về cơ chế hình thành chính vì thế việc kiểm soát mụn sẽ mất nhiều thời gian hơn. Vậy nên, nếu bạn đang được giới thiệu về các sản phẩm, dịch vụ điều trị mụn trứng cá cấp tốc, có hiệu quả chỉ sau một vài lần hoặc một vài ngày thì hãy dè chừng kéo nát da.

Điều đầu tiên và quan trọng  nhất trong điều trị mụn trứng cá là bạn phải thật kiên trì. Đừng đứng núi này, trông núi nọ. Đừng trị mụn theo kiểu “thiên lôi chỉ đâu đánh đấy”, đừng vớ cái gì cũng thoa lên trên da của bạn. Việc bạn thay đổi phác đồ điều trị mụn liên tục sẽ không có hiệu quả mà sẽ chỉ gây lãng phí về thời gian, công sức và tiền bạc.

Tại Dr.thaiha, đã có không ít bệnh nhân thăm khám và điều trị trứng cá cùng bác sĩ chuyên khoa. Tuy nhiên, vì tham khảo quá nhiều ý kiến trên mạng mà bệnh nhân đã tự ý dừng thuốc uống, thuốc bôi được bác sĩ kê đơn. Kết quả là tình trạng da tồi tệ hơn rất nhiều, bệnh nhân bắt buộc phải theo đợt điều trị mới và phải sử dụng đến ISO.

Điều trị trứng cá với “bác sĩ mạng” và những hậu quả khôn lường

Mua sản phẩm điều trị mụn không đảm bảo chất lượng

Đây là một trong những sai lầm nghiêm trọng khiến cho trứng cá nặng hơn và khó kiểm soát hơn. Việc cân đong đo đếm giá sản phẩm chăm sóc giá, giá dược phẩm dùng trong trị mụn đã khiến cho không ít người nếm “mùi”. Trong đó, đáng chú ý là việc mua và sử dụng kem trộn với thành phần là corticoid gây hậu quả nghiêm trọng cho da.

  • Da yếu hơn và bị nhạy cảm hơn khi sử dụng corticoid .
  • Mụn trứng cá vùng phát và tăng nguy cơ mụn viêm, mụn nang.
  • Rối loạn sắc tố da, da nhạy cảm với ánh nắng mặt trời.
  • Da bị giãn mạch thậm chí là bị teo da…