Hỏi: Chào các chuyên gia cho em hỏi ngứa khắp người không nổi mẩn là dấu hiệu của bệnh gì nhỉ. Dạo gần đây em bị tình trạng này mỗi lúc một nhiều và lây lan ra cả người rất khó chịu . Mong có câu trả lời từ phía các chuyêng gia  để có hướng giải quyết tốt nhất cho sức khoẻ của mình.

Trả lời: Chào bạn Bác sị Đỗ Xuân Tính cho biết rằng Bị ngứa ngáy khó chịu khắp người không nổi mẩn là 1 trong những tình trạng phổ cập & thường không cực kỳ nghiêm trọng. Phần lớn những tình huống đều do kích động da gây ra nhưng có đôi khi triệu chứng này thậm chí liên quan đến một căn bệnh tiềm ẩn hoặc sức khỏe tâm thần cần điều trị y tế. Cùng tìm hiểu ngay bài viết phía dưới này nhá.

ngứa khắp người không nổi mẩn

Ngứa khắp người không nổi mẩn là căn bệnh gì?

tình trạng ngứa ngáy khắp người không nổi mẩn thường bị hiểu lầm thành một căn bệnh ngoài da. Điều ấy mang tới tư tưởng chủ quan, chỉ tập kết vào loại trừ các triệu chứng bên ngoài thay vì ảnh hưởng vào căn nguyên gây nên bệnh. Trên thực tế, ngứa ngáy khó chịu khắp người không nổi mẩn thậm chí là triệu chứng Note các tổn hại bên phía trong cơ thể, thông dụng nhất là những căn bệnh như:

Nhiễm nấm ngứa ngáy khó chịu da

ngứa ngáy khắp người không nổi mẩn do nấm

ngứa da do nấm hoặc những con vi khuẩn tấn công là căn bệnh phổ biến và thường xẩy ra vào ngày hè. Lúc những giọt mồ hôi ra nhiều & đem theo bụi bặm bụi bờ, dầu thừa đọng lại tại lỗ chân lông lâu ngày sẽ tạo ra môi trường lý tưởng cho nấm sinh sôi. Bệnh nấm da có nguy cơ tiềm ẩn lây nhiễm & tái phát cao. Vì vậy, yên cầu người bệnh cần đảm bảo an toàn lau chùi da đúng cách dán, tránh giao tiếp trực tiếp hoặc dùng chung đồ với người bận rộn.

Bệnh về gan

Gan là 1 bộ phận trực tiếp trong thể chất có tác dụng lọc máu. Do đó, khi gan vận động không bình thường có thể khiến cho cơ thể chuyển động kém. Triệu chứng này có thể kéo đến tình trạng ngứa ngáy da khắp người mà không gây nổi đỏ ửng.

lúc gan vận động không khỏe đẹp thậm chí gây ứ mật, gián đoạn dòng vòng luân hồi của cơ thể. Điều đó mà thậm chí dẫn theo vàng da. Các hiện tượng khác bao gồm:

 • Nước tiểu màu đậm
 • Vàng tròng mắt
 • Phân có màu nhạt
 • ngứa ngáy khó chịu da khắp người

ngứa ngáy da thường thông dụng ở người bệnh gan tự miễn hoặc trong tình huống viêm gan và ít lúc tồn tại ở người viêm gan do rượu.

Ngứa khắp người không nổi mẩn là căn bệnh gì

Bệnh tiểu đường

Để dung hòa lượng đường thành các chất mà cơ thể thậm chí hấp thụ đc yên cầu sự tham gia của các chất insulin. Dẫu thế nếu lượng đường nạp vào cơ thể trở nên mất kiểm soát dẫn tới rối loạn sinh ra chất này, gây nên nguy cơ bệnh tiểu đường. Ngứa ngáy khắp người không nổi mẩn do không ổn định đường huyết có biểu hiện nổi mẩn đỏ lắt nhắt, da ngứa ngáy khó chịu châm chích không rõ nét.

Bệnh thận

Thận vận động như 1 bộ lọc máu trong thể chất để thải trừ chất thải & bồi tiết nước tiểu. Triệu chứng ngứa khắp người nhưng vẫn không nổi mẩn đỏ rất thông dụng ở những người mắc bệnh thận, đặc biệt là khi triệu chứng này không được chữa bệnh.

rối loạn chức năng thận có thể gây tích tụ chất độc dưới da và gây ngứa ngáy khó chịu da

một số triệu chứng nhận ra bệnh thận bao gồm:

 • Da rất khô
 • Giảm khả năng đổ mồ hôi và làm giảm nhiệt độ thể chất
 • luận bàn chất kém
 • Tích tụ lượng chất độc trong máu
 • Gây viêm trong thể chất
 • dẫn theo các vấn đề y khoa khác, bao hàm bệnh tiểu đường

Không cung cấp đủ máu thiếu sắt

Sắt là một trong những khoáng chất quan trọng cho thể chất & bảo trì sức khỏe của:

 • Máu
 • Da
 • Tóc
 • Móng tay
 • những cơ quan gan lòng nội tạng
 • mọi chức năng vận động bình thường của cơ thể

Thiếu sắt trong máu mà thậm chí gây tổn hại da & kéo đến chứng trạng ngứa mà không nổi mẩn

không cung cấp đủ máu thiếu sắt là trình trạng xảy ra khi cơ thể của người bệnh thiếu chất sắt để duy trì hoạt động bình thường của cơ thể. Tình trạng này thông dụng ở các đối tượng người sử dụng như:

 • phụ nữ đang trong chu kỳ hành kinh
 • phụ nữ mang thai
 • Người ăn chay
 • các người bị gặp chấn thương hoặc mất nhiều máu

ngứa khắp người không nổi mẩn là 1 triệu chứng ít chạm mặt ở người không đủ máu thiếu sắt. Mặc dù vậy, các người thiếu chất sắt trong máu có thể gây tổn thương các cấu trúc tế bào da & gây ngứa ngáy khó chịu.

thiếu máu thiếu sắt mà thậm chí đc chữa bệnh bằng phương pháp bổ sung cập nhật chất sắt & lạm dụng đồ ăn có chứa sắt. Trong số tình huống cực kỳ nghiêm trọng, sắt thậm chí đc truyền thông qua tĩnh mạch. Dẫu thế, lúc truyền sắt qua tĩnh mạch thậm chí gây ngứa ngáy khó chịu nguy hiểm hơn ở một trong những người.

Ngứa khắp người không nổi mẩn là dấu hiệu bệnh gì

Rối loạn thần kinh

rối loạn hệ thống thần kinh trung ương mà thậm chí kéo đến xúc cảm ngứa ngáy da mà hoàn toàn không nổi mẩn. Những dạng không ổn định thần kinh trung ương phổ cập bao gồm:

Bệnh tiểu đường:

Ở người bệnh tiểu đường, thể chất không hề sản xuất Insulin 1 cách bình thường. Đó là một loại hormone điều hòa lượng đường trong máu.

Bệnh tiểu đường thậm chí khiến cho lượng đường trong máu cao hơn thông thường và dẫn đến ngứa ngáy da mà không gây nổi đỏ ửng, quan trọng thông dụng ở những chi bên dưới. Nếu như không được điều trị phù hợp, tiểu đường mà thậm chí kéo theo nhiều biến đổi như bệnh thận và tổn thương thần kinh trung ương.

Bệnh tiểu đường khiến cho lượng đường trong máu cao và dẫn đến chứng trạng ngứa ngáy da

Bệnh Zona thần kinh:

Zona là căn bệnh do virus mà thậm chí gây ảnh hưởng đến khối hệ thống thần kinh của thể chất. Quan trọng của bệnh bao hàm gây châm chích, nóng rát, tê và ngứa da.

chứng trạng ngứa ngáy da mà thậm chí xảy ra liên tục trong 1 – 5 ngày trước khi người mắc bệnh nổi mụn nước bên trên thể chất. Điều đó xảy ra là bởi vì virus Zona giết chết một vài tế bào thần kinh xúc cảm trong thể chất.

Hiện tại không tồn tại cách chữa trị Zona thần kinh trung ương. Tuy nhiên dùng thuốc kháng virus có thể nâng cấp các hiện tượng ngứa và giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn.

Các dây thần kinh bị chèn ép:

đôi khi các dây thần kinh trong cơ thể thậm chí bị đè ép, đè nén do chấn thương, loãng xương hoặc do bụ bẫm. Điều ấy khiến cho các cơ hoặc xương dịch rời khỏi vị thế ban sơ & quan trọng đè lên trên các dây thần kinh.

những dây thần kinh bị chèn ép không thể hoạt động thông thường. Điều này thậm chí kéo đến cảm giác ngẫu nhiên bao gồm tê, yếu và trong một số trong những tình huống mà thậm chí gây nên triệu chứng ngứa ngáy khắp người nhưng vẫn không nổi đỏ ửng.

Để nâng cao triệu chứng này, người mắc bệnh cần đến trung tâm y tế để đc chẩn đoán và điều trị các Tại Sao liên quan. BS thậm chí chỉ định vật lý điều trị, mổ xoang hoặc biến đổi lối sống để giảm những gánh nặng lên các dây thần kinh và nâng cấp cảm xúc ngứa.

Bệnh ung thư

Trong một số trong những các tình huống ít chạm chán, tình trạng ngứa ngáy khó chịu toàn thân không nổi mẩn có thể là triệu chứng của những ung thư. Mặc dầu các Chuyên Viên chưa biết đúng mực Nguyên Nhân dẫn đến triệu chứng này, nhưng một số ung thư có thể gây ngứa da do một số trong những phản ứng của thể chất với các chất bên phía trong khối u.

triệu chứng ngứa ngáy da do bệnh ung thư thường đặc biệt rất lớn ở chân & ngực. Thông thường những phương pháp chữa bệnh bệnh ung thư như hóa trị mà thậm chí bổ trợ cải thiện chứng trạng ngứa da.

tuy nhiên, đôi lúc những phương thuốc điều trị bệnh ung thư mà thậm chí dẫn đến tình trạng ngứa ngáy khó chịu mà không nổi mẩn. Do đấy, hãy đàm đạo với BS để thay đổi liều lượng hoặc loại thuốc chữa bệnh.

nguyên nhân Ngứa khắp người không nổi mẩn

Rối loạn tầm thần

mặc dù không phổ biến những một số vấn đề tình hình sức khỏe tâm thần có thể kéo đến chứng trạng ngứa body toàn thân không nổi mẩn. Hiện tại các chuyên gia không rõ Lý Do tương tự như liên hệ của tình trạng này, các không cân bằng hàm vị hóa học ở não thậm chí là Nguyên Nhân chính gây ngứa.

Trong khi, căng thẳng quá độ & không nói chuyện với ai cũng có thể có thể gây ngứa ngáy khó chịu khắp người không nổi mẩn. Còn mặt khác, những người bệnh rối loạn tâm thần và ám ảnh cưỡng chế thậm chí tưởng tượng ra các Vì Sao chi tiết có thể gây ngứa da.

Để cải thiện tình trạng này, người mắc bệnh cần đến gặp mặt bác sĩ để chữa bệnh các luận điểm tình hình sức khỏe ý thức.

HIV / AIDS

có đôi khi HIV mà thậm chí dẫn theo tình trạng ngứa ngáy khắp người không nổi mẩn (hoặc có nổi mẩn). Chính vì HIV thậm chí làm hạn chế khả năng chống nhiễm trùng của khối hệ thống miễn dịch, do đó người bệnh rất dễ mắc các bệnh về da và gây ngứa.

người bệnh HIV mà thậm chí bị ngứa khắp nổi không nổi mẩn hoặc có nổi mẩn

những biến đổi thịnh hành khác thường chạm chán ở bệnh nhân HIV bao gồm:

 • Da khô
 • Viêm da
 • Bệnh chàm hoặc viêm da cơ địa
 • Bệnh vảy nến

Trong một số tình huống thuốc khám chữa HIV cũng có thể gây ngứa ngáy khó chịu da mà dường như không nổi mề đay mẩn đỏ.

Để giảm ngứa, người mắc bệnh cần tuân thủ kế hoạch khám chữa HIV. Mặt khác, sử dụng thuốc kháng Histamine và thuốc an thần cũng được cho rằng có thể nâng cao tình trạng ngứa ngáy khó chịu da khắp người không nổi mẩn.

Khi nào cần gặp bác sĩ?

chứng trạng ngứa ngáy khắp người không nổi mẩn kéo dài trên 2 tuần và không tồn tại dấu hiệu thuyên giảm sau thời điểm vận dụng những biện pháp chữa trị bên trên. Ngược lại có biểu hiện nặng hơn, bây giờ bạn cần đến trung tâm khám chữa bệnh bệnh viện để đc thăm khám & điều trị ngay bây giờ.

ngoài ra, bạn cần thông báo với BS chuyên khoa khi nhận thấy các biểu hiện sau:

 • ngứa ngáy khó chịu khắp người đi kèm dấu hiệu sụt cân không ổn định không rõ Nguyên Nhân, cơ thể cảm cúm, biến hóa thói quen đại tiện.
 • ngứa ngáy tác động đến unique giấc ngủ
 • bận rộn những bệnh ngoài da khác như bệnh chàm, bệnh vảy nến, viêm da cơ địa,…
 • tình trạng ngứa tác động đến khắp cơ thể hay các bộ phận như trong tai, mắt, cơ quan sinh dục

Chẩn đoán ngứa khắp người không nổi mẩn

lúc bị ngứa body toàn thân không nổi mẩn, BS sẽ triển khai một số xét nghiệm lâm sàng và cận lâm sàng để tìm ra Nguyên Nhân tạo nên bệnh. Ngoài việc quan sát và tìm hiểu tiền lệ căn bệnh về da của người, các Chuyên Viên sẽ thực hiện một trong những xét nghiệm bên dưới đây:

 • Xét nghiệm máu: nhằm định vị nồng độ mật trong máu, kiểm tra mọi chức năng gan.
 • Chụp CT, MRI hoặc siêu âm: chu chỉnh các tổn hại trong gan (nếu có).
 • Sinh thiết gan: Lấy mẫu các tế bào ở gan để phân tích, chẩn đoán Tại Sao gây nên bệnh.

nhờ vào các hiệu quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ chỉ ra rằng Lý Do gây ngứa mà dường như không nổi mẩn. Từ đó kê thuốc trị bệnh cho mỗi trường hợp.