Làm sạch khuôn mặt là một trong những bước quan trọng hàng đầu khi nhắc đến thói quen chăm sóc da mỗi ngày. Tuy nhiên, làm thế nào để bạn biết được mình đang rửa mặt quá nhiều hay quá ít?

Với một số người, có thể bạn còn chưa biết đâu là cách làm sạch hiệu quả mà không gây ảnh hưởng đến da. Để giúp bạn có được cái nhìn tổng quan hơn cả, những thông tin dưới đây sẽ là điều mà bạn không nên bỏ lỡ.

Thực tế, trên da mặt chúng ta luôn tồn tại một lớp dầu hoàn toàn tự nhiên, là chìa khóa quan trọng trong việc duy trì làn da khỏe mạnh. Chính từ đây, việc rửa mặt sai cách sẽ khiến bạn đánh mất đi lớp dầu cần thiết này, mang đến nhiều nguy hại đối với làn da.

#1. Rửa mặt bao nhiêu là quá nhiều?
Theo khuyến cáo của các chuyên gia, chúng ta nên nên rửa mặt hai lần một ngày. Trong đó, bạn nên thực hiện một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi tối. Ở thời điểm buổi sáng, việc làm sạch sẽ giúp làn da của thêm phầm rạng rỡ.

Mặt khác, rửa mặt vào buổi tối sẽ loại bỏ các tạp chất tích tụ trên da trong suốt ngày dài. Bởi lẽ đó, làm sạch khuôn mặt hai lần một ngày sẽ thực sự kích thích hydrate da, loại bỏ dầu dư thừa, bụi bẩn và trang điểm để nuôi dưỡng làn da một cách tối ưu.

Trong trường hợp bạn đang gặp phải các vấn đề về da như mụn, trứng cá hay da khô. Bạn cũng chỉ nên rửa mặt theo đúng thời gian khuyến cáo nói trên. Kèm theo đó, hãy chắc chắn rằng nguồn nước bạn đang sử dụng để rửa mặt không quá nóng để bảo vệ da tốt nhất.

#2. Điều gì sẽ xảy ra khi bạn rửa mặt quá nhiều?
Trước hết, việc rửa mặt quá nhiều sẽ khiến bạn vô tình loại bỏ các loại dầu tự nhiên tồn tại trên da. Đây vốn là nhân tố cần thiết trong việc nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh. Khi được thực hiện thường xuyên, lạm dụng rửa mặt sẽ khiến làn da trở nên quá khô. Lúc này, các tuyến dầu sẽ tự động sản sinh nhiều bã nhờn hơn, là nguyên nhân gây ra mụn trứng cá.

Việc làm sạch quá mức gây phá hủy hàng rào bảo vệ da cũng sẽ tạo điều kiện cho các tác nhân đến từ môi trường như tia UV và ô nhiễm xâm nhập, gây kích ứng da.

Mặc dù việc rửa mặt quá nhiều có thể gây nên những hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng bởi nó hoàn toàn có thể được sửa chữa. Việc bạn cần làm đơn giản là tìm hiểu những dấu hiệu cơ bản khi da bị làm sạch quá mức. Sau đó, hãy áp dụng cách thức làm sạch đúng, đủ, phù hợp để nhận về làn da sáng bừng.

#3. Nhận biết việc rửa mặt quá mức thế nào?

  • Luôn cảm thấy da mặt trong trạng thái căng, khó chịu.
  • Da xuất hiện mụn, trứng cá, mẩn đỏ,
  • Da luôn trong trạng thái khô, ráp.
  • Xuất hiện mảng đỏ trên vùng chữ T.

#4. Các giải pháp tránh làm sạch da quá mức.
Không chỉ cần áp dụng giải pháp rửa mặt 2 lần/ngày. Trong quá trình làm sạch bạn còn cần chú ý đến những yếu tố sau để tránh làm sạch da quá mức, gây ảnh hưởng đến lớp màng bảo vệ cho da.

  • Sử dụng sản phẩm rửa mặt nhẹ nhàng không chứa cồn, dầu và nước hoa.
  • Sử dụng kem dưỡng ẩm nhẹ ngay sau khi làm sạch da.
  • Có thể dùng giấy thấm dầu thay vì rửa mặt khi làn da nhờn bóng.
  • Nếu bạn trang điểm, hãy chọn sản phẩm không chứa dầu hoặc bột khoáng để tránh gây nhờn da, bít lỗ chân lông.

Khi đã biết được những ảnh hưởng của việc rửa mặt nhiều, hãy cùng thay đổi để chăm sóc da tốt hơn bạn nhé.