Da mụn có nên dùng kem chống nắng ?

Da Mụn Có Nên Dùng Kem Chống Nắng Không ?

Da mụn, hay da dầu nhờn là làn da phổ biến của người châu Á nói chung và người Việt Nam nói riêng. Những làm da mụn thường khá nhạy cảm và đặc biệt rất cần được bảo vệ. Theo lời khuyên từ các chuyên gia, da mụn vẫn cần sử dụng đến kem chống nắng. Các tia UV hay nhiệt lượng cao từ ánh nắng  sẽ tác động mạnh đến những vùng da mụn nhạy cảm trên mặt và khiến chúng trở nên nghiêm trọng hơn. Vì thế, sử dụng kem chống nắng cho da mụn là rất quan trọng.

Dùng kem chống nắng có gây bít tắc lỗ chân lông ?

Da Mụn Có Nên Dùng Kem Chống Nắng Không ?

Đây là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Việc bít tắc lỗ chân lông là do chúng ta không vệ sinh da mặt kỹ lưỡng sau khi dùng kem chống nắng hoặc sử dụng lượng kem chống nắng quá dày khiến da bị bí. Về bản chất kem chống nắng không gây nên bít tắc lỗ chân lông nếu như chúng ta biết phân biệt và lựa chọn những sản phẩm kem chống nắng phù hợp với làn da nhờn mụn của mình.

Phân loại kem chống nắng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại kem chống nắng, để lựa chọn kem chống nắng phù hợp với da, chúng ta nên nắm được các tính chất đặc thù của chúng. Có thế phân loại kem chống nắng thành 3 loại:

Kem chống nắng vật lý

Đây là loại kem chống nắng thường có chứa 2 thành phần chính là Titanium Dioxide và Zinc Oxide. Khi thoa lên da, kem chống nắng sẽ tạo một lớp màng ngoài da để bảo vệ da khỏi tia UV từ ánh nắng mặt trời và khiến các tia gây hại đó không thể xuyên qua da và gây hại cho da.

Da Mụn Có Nên Dùng Kem Chống Nắng Không ?

Ưu điểm: Sau khi dùng có thể tiếp xúc ngay với ánh nắng, ít gây kích ứng da, bền vững trong thời gian dài.

Nhược điểm: Chất kem dày dễ gây bí da, bít tắc lỗ chân lông và nổi mụn. Không tiệp màu da, dễ để lại vệt trắng trên da. Dễ trôi khi đổ mồ hôi hoặc tiếp xúc với nước.

Kem chống nắng hóa học

Loại kem này hoạt động trên da như một màng lọc hóa học, giúp hấp thu các tia UVA/UVB xử lý và phân hủy chúng trước khi chúng gây tổn hại đến da. Thành phần trong kem chống nắng vật lý thường là các chất như: Avobenzone, Sulisobenzone, Oxybenzone…

Ưu điểm: Chất kem mỏng nhẹ, thẩm thấu nhanh, khô thoáng trên da không gây bít tắc lỗ chân lông. Tiệp màu da và không để lại các vệt trắng kém thẩm mỹ.

Nhược điểm: Thời gian chờ cho kem hoạt động trên da là 15 -20p trước khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, dễ gây kích ứng da đối với những làn da nhạy cảm, độ bền vững kém và cần thoa lại kem sau 2 tiếng sử dụng.

Kem chống nắng vật lý lai hóa học

Da Mụn Có Nên Dùng Kem Chống Nắng Không ?

Đây là loại kem chống nắng thế hệ mới giúp khắc phục được nhược điểm của 2 loại kem chống nắng trên khi vừa chứa cả 2 thành phần chống nắng của kem chống nắng vật lý và hóa học. Kem giúp bảo vệ da tốt với kết cấu mỏng nhẹ, không lo kích ứng, không làm bít tắc lỗ chân lông hay kém bền vững trên da.

Tiêu chí lựa chọn kem chống nắng cho da mụn

Da mụn nhờn khá khó chịu trong việc lụa chọn kem chống nắng cho da mụn phù hợp. Tuy nhiên trên thị trường cũng đã cho ra mắt nhiều loại kem chống thích hợp dùng cho da mụn, chỉ cần bạn nắm được các tiêu chí sau:

Chọn kem chống nắng có kết cấu mỏng nhẹ

Để tránh gây nặng mặt hay bít tắt lỗ chân lông, da mụn cần sử dụng những dạng kem chóng nắng có kết cấu mỏng nhẹ, dễ thấm vào da như kem có kết cấu dạng sữa lỏng, dạng xịt, dạng gel. Đối với kem dạng cream chỉ thích hợp cho những làn da khô, cần độ ẩm cao và không thích hợp với da dầu nhờn.

Không chứa dầu (oil free)

Nên chú ý lựa chọn sản phẩm kem chống nắng cho da mụn không chứa dầu (oil free), dầu trong sản phẩm sẽ làm da bị bóng nhờn hơn, dễ gây nhờn rít và kích thích hình thành mụn.

Chỉ số chống nắng SPF/PA

Đối với da dầu mụn, việc lựa chọn chỉ số SFP/ PA nên ở mức trung bình, không quá thấp cũng không quá cao. Nếu thấp quá sẽ mang đến khả năng chóng nắng không đủ để bảo vệ da, chỉ số cao quá sẽ gây bí da và hình thành thêm mụn. Chỉ số phù hợp nhất của kem chống nắng dành cho da mụn là SPF 30-50.

Thành phần dịu nhẹ không chứa các chất gây kích ứng da

Da mụn vốn là làn da đang bị tổn thương và khá yếu, vì thế cần chọn những loại kem chống nắng có chiết xuất thiên nhiên dịu nhẹ, an toàn cho da. Nên tránh các sản phẩm chứa các chất gây hại da như: dầu khoáng, paraben, chất tạo mùi nhân tạo… Các chất này sẽ khiến da dễ kích ứng và làm tình trạng mụn nghiêm trọng hơn.