Cyclopentasiloxane là gì?

Cyclopentasiloxane (D5) là một loại silicone tổng hợp có tác dụng bôi trơn, tạo độ bóng và chống thấm nước. Cyclopentasiloxane thường xuyên được sử dụng trong các sản phẩm làm đẹp, chăm sóc da với chức năng như là một chất điều chế, dẫn truyền và dung môi. Cyclopentasiloxane cũng có đặc tính bôi trơn. Điều này mang lại cảm giác trơn và mượt khi thoa lên da và tóc, đồng thời giúp sản phẩm dễ tán hơn.

Cyclopentasiloxane không màu, không mùi, không nhờn và loãng như nước. Cyclopentasiloxane không được hấp thụ vào da hãy nói một cách đúng hơn thì cyclopentasiloxanebay bay hơi nhanh chóng khỏi nó. Đặc tính này khiến nó trở thành một thành phần hữu ích trong các sản phẩm mỹ phẩm cần khô nhanh, như chất chống mồ hôi và thuốc xịt tóc.

cyclopentasiloxane-la-gi

Cyclopentasiloxane trong mỹ phẩm có tác dụng gì đối với làn da?

Bảo vệ và cung cấp dưỡng chất cho da

Cyclopentasiloxane có thể tạo ra một lớp “áo giáp” bảo vệ ở bên trên biểu bì da và tóc. Sử dụng sản phẩm chăm sóc tóc có chứa cyclopentasiloxane sẽ giúp làm giảm tình trang tóc xơ rối, ngăn gãy rụng và xoăn cứng. Bên cạnh đó, cyclopentasiloxane trong mỹ phẩm còn có đặc tính chữa, phục hồi và điều trị da bị tổn thương do mụn, do sử dụng các sản phẩm kém chất lượng. Sau khi chúng đã cung cấp cho da đủ các chất dinh dưỡng thì sẽ tự bay hơi vào không khí chứ không hề lưu lại ở trên bề mặt da lâu. Bởi thế không gây ra tình trạng bít tắc lỗ chân lông.

Giữ ẩm và làm chậm quá trình lão hóa

Cyclopentasiloxane tạo ra một lớp màng bảo vệ da và hạn chế quá trình mất nước trên bề mặt da, giúp làn da luôn giữ được độ ẩm cần thiết, qua đó giữ da luôn mềm mịn, căng mọng tự nhiên.

Bên cạnh đó, cyclopentasiloxane trong mỹ phẩm còn được cho rằng có khả năng xóa mờ, thậm chí là loại bỏ các vết chân chim, nếp nhăn, duy trì nét thanh xuân và làm chậm quá trình lão hóa da.

Làm mềm da

Không chỉ xuất hiện trong các sản phẩm dưỡng da mặt mà cyclopentasiloxane còn có trong cả các sản phẩm kem dưỡng body, dưỡng da tay. Bởi lẽ cyclopentasiloxane có khả năng cấp ẩm và làm mềm da.

tac-dung-cyclopentasiloxane-doi-voi-lan-da

Cyclopentasiloxane trong mỹ phẩm có thật sự an toàn

Cyclopentasiloxane có thể gây rối loạn nội tiết tố và mất cân bằng hormone khi sử dụng ở nồng độ cao trong thời gian dài – Theo nghiên cứu của nhóm Công tác Môi trường (EWG). Tuy nhiên, trong các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp, dưỡng da hiện nay cyclopentasiloxane luôn được sử dụng ở nồng độ an toàn, hơn nữa để gây hại cho sức khỏe, chất hóa học phải đi vào cơ thể. Tuy nhiên, cyclopentasiloxane thường bay hơi nhanh chóng sau khi tiếp xúc với da.

Do đó, việc sử dụng các sản phẩm làm đẹp, chăm sóc da và tóc như kem nền, kem chống nắng, mascara, dầu xả, son môi,… có chứa cyclopentasiloxane rất an toàn và không gây kích ứng cho làn da, kể cả với làn da nhạy cảm nhất.