1. Collagen là gì?

Collagen là một loại protein chiếm 25% khối lượng protein của cơ thể và 70% cấu trúc da. Chủ yếu phân bố và tập trung nhiều ở lớp hạ bì, có chức năng kết nối các mô trong cơ thể và thúc đẩy quá trình trao đổi chất diễn ra tốt hơn.

Đối với làn da, collagen được xem là sợi dây kết nối các tế bào nên không ngạc nhiên khi nói gần như là thành phần quyết định sự săn chắc, mịn màng của da. Việc mất đi collagen theo thời gian và độ tuổi là một trong những nguyên nhân khiến chị em vô cùng lo lắng cho làn da của mình.

2. Những vị trí trong cơ thể có collagen?

2.1. Collagen có ở trong xương
Cấu trúc xương bao gồm các chất hữu cơ và vô cơ, trong đó collagen loại I là loại chất hữu cơ chiếm 30% cấu trúc của xương. Collagen  cơ là một bộ máy sản sinh các khoáng chất để nuôi dưỡng cấu trúc xương, phân bố nhiều ở các khớp xương như khuỷu tay, chân, đầu gối nên khi lớn tuổi collagen giảm đi đôi với việc các cơ xương khớp thường đau nhức.

2.2. Collagen có trong da
Cấu trúc làn da có 3 lớp: lớp biểu bì, lớp hạ bì, lớp mô dưới da. Trong đó hạ bì là phần dày nhất bao gồm lớp hạ bì và lưới hạ bì. Nếu như phần hạ bì bao gồm các loại collagen loại III giúp da có độ mềm dẻo nhất định thì phần lưới hạ bì chứa loại I giúp da tăng độ đàn hồi, khỏe mạnh. Collagen giúp chữa lành những tổn thương của da và duy trì cấu trúc cho da.

2.3. Collagen có trong cơ bắp
Việc hoạt động hằng ngày như đi lại, vận động, cầm nắm,…đều phụ thuộc phần lớn vào độ đàn hồi của cơ bắp. Cơ bắp được cấu tạo bằng rất nhiều sợi nhỏ, bao bọc các sợi nhỏ đó là 3 lớp collagen.

Lớp trong cùng gọi là endomysium, lớp kế tiếp dày hơn là perimysium, lớp ngoài cùng bao phủ sợi xơ là epimysium. Chức năng của collagen trong cơ bắp chủ yếu để duy trì sự dẻo dai, vận động cho cơ thể.

3. Tác dụng của collagen đối với cơ thể

3.1. Tác dụng đối với làn da
Đối với làn da có vai trò vô cùng quan trọng mà bất cứ chị em nào cũng biết. Vì là thành phần cấu tạo chính của da nên ảnh hưởng rất nhiều đến việc phát triển của làn da. Thành phần này giúp da nhanh chóng chữa lành những vết thương, sản sinh tế bào mới thay thế các tế bào cũ đã chết.

Bên cạnh đó, collagen đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất từ đó quyết định sự khỏe mạnh, mịn màng của làn da. Việc thiếu collagen sẽ là nguyên nhân chính dẫn đến rất nhiều các vấn đề của da như lão hóa, nếp nhăn,…

3.2. Đối với tóc, móng
Là một hoạt chất giúp ích rất nhiều trong hoạt động của lớp sừng ở tóc, móng tay, chân. Việc cung cấp đủ hàm lượng cần thiết sẽ giúp cho móng và tóc mọc nhanh cũng như chắc khỏe hơn rất nhiều.

3.3. Tác dụng đối với xương, sụn
Vì là thành phần cốt lõi trong cấu tạo xương nên việc thiếu hụt collagen sẽ khiến cho các khớp cơ của bạn gặp vấn đề khi vận động thường ngày. Collagen sẽ giúp cho các cơ xương, sụn thêm chắc khỏe và dẻo dai. Nếu bạn không cung cấp đủ lượng cần thiết thì việc vận động của các cơ xương khớp sẽ không được như trước.

Bên cạnh những tác dụng chính trên, collagen cũng được biết đến với các công dụng ở những bộ phận khác trên cơ thể như võng mạc mắt, tim mạch, gan, phổi,…

4. Những cách bổ sung collagen cho cơ thể

4.1. Tiêm trực tiếp vào cơ thể
Đây là phương pháp bổ sung hiện đại nhất hiện nay. Việc tiêm trực tiếp vào cơ thể sẽ giúp cho cơ thể hấp thụ tốt hơn và có hiệu quả nhanh hơn, Tuy nhiên, việc tiêm này sẽ gặp một số vấn đề như vết tiêm bị thâm tím, để lại sẹo hoặc da kích ứng.

Bên cạnh đó, thị trường collagen hiện nay thật giả lẫn lộn nên việc ảnh hưởng đến sức khỏe là điều không thể lường trước. Nếu bạn thật sự muốn sử dụng phương pháp này thì hãy chọn những nơi uy tín để thực hiện.

4.2. Bổ sung bằng thực phẩm chức năng
Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại thực phẩm chức năng với thành phần collagen để bổ sung vào cơ thể. Đây là phương pháp được khá nhiều người lựa chọn bởi sự tiện dụng mà chúng mang lại. Bạn có thể lựa chọn dạng viên uống, nước uống,…tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng của mình.

4.3. Sử dụng các loại thực phẩm có chứa collagen
Đây được xem là phương pháp truyền thống và an toàn nhất đối với cơ thể. Trong đời sống hằng ngày có rất nhiều loại thực phẩm bổ sung collagen như đậu nành, đậu phụ, quả việt quất, rau màu xanh, trái cây màu đỏ,…Bạn có thể thay đổi thực đơn bữa ăn với các loại thực phẩm đã được gợi ý trên đây là cách rất tốt để bổ sung collagen cho cơ thể.