Có nên tẩy lông không?

Lông xuất hiện ở mỗi bộ phận trên cơ thể đều có vai trò bảo vệ riêng chứ không phải ngẫu nhiên. Cũng giống như tóc, lông được tạo thành từ keratin có chức nhưng bảo vệ các vùng da như nách, vùng kín, tay, chân,… Tuy nhiên, lông mọc quá nhiều dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn trú ngụ khiến bạn cảm thấy ngứa ngày, khó chịu đặc biệt ở vùng kín.

Có nên tẩy lông không?

Nếu bạn không cảm thấy khó chịu với các vùng lông trên cơ thể thì không phải mất công dọn dẹp chúng. Tuy nhiên, đối với chị em một số vùng như nách, chân, hai cánh tay nếu lông mọc rậm rạp thì không được thu hút cho lắm.

Vì thế việc có nên tẩy lông hay không còn phụ thuộc vào nhu cầu của từng người. Nếu tẩy lông, bạn cần đúng cách và sau khi tẩy cần có kể hoạch chăm sóc cơ thể.

Những trường hợp có thể tẩy lông?

Những trường hợp sau đây bạn có thể cân nhắc đến việc tẩy lông để cơ thể láng mịn, tự tin hơn:

 • Lông mọc ngược.
 • Lông tay, chân, lông nách dày đen mất trông mất thẩm mỹ.
 • Nếu cần diện bikini đi biển, đồ ngắn nhưng tay, chân, nách mọc nhiều lông.
 • Phụ nữ có ria mép đen, dài.

Xem thêm:

Cách tẩy lông tay-lông chân tại nhà hiệu quả

Những trường hợp nào không nên tẩy lông?

Trong một số trường hợp đang gặp vấn đề về sức khỏe thì không nên tẩy lông:

Những trường hợp nào không nên tẩy lông?

 • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú
 • Bạn có nốt ruồi to, sẹo lồi, vết chàm ở vùng da muốn tẩy lông. Nếu tẩy lông có thể làm sẹo lan rộng, khó hết, gây biến chứng vết chàm.
 • Da bạn đang bị dị ứng, nổi mẩn đỏ, nhiều mụn.
 • Bạn đang bị viêm nang lông. Nếu tự tẩy lông tại nhà, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sỹ.
 • Vùng da muốn tẩy lông đang có vết thương hở.
 • Khi đang mắc các bệnh truyền nhiễm như sởi, thủy đậu,…
 • Bạn đang trong thời kỳ kinh nguyệt.

Những sai lầm thường mắc phải khi tẩy lông

Không tẩy da chết trước khi tẩy lông

Dù bạn lựa chọn phương thức tẩy lông nào thì tẩy da chết là cách tốt nhất để loại bỏ hoàn toàn các sợi lông mọc ngược trong da.

Để ngăn chặn tình trạng lông bị mọc ngược sau khi cạo, bạn nên sử dụng kem dưỡng hằng ngày có chứa axit hydroxyl sẽ ngăn không cho lông bị bít tắc lại dưới da.

Tẩy lông vào sáng sớm

Tẩy lông vào sáng sớm sẽ không tẩy được hết lông, không mang lại làn da mịn màng bởi khi bạn ngủ chân sẽ hơi sưng lên, sẽ che đi một ít lông. Chính vì vậy, tẩy lông vào buổi tối sẽ loại bỏ lông hiệu quả và triệt để hơn.

 

Sử dụng dao cùn để tẩy lông

Sử dụng dao cùn để tẩy lông

Nhiều bạn hay để dao cạo trong phòng tắm, lâu ngày khiến dao bị rỉ sét, cùn nhanh, mất vệ sinh và không tẩy được hết lông. Để việc tẩy lông thực hiện dễ dàng và sạch, bạn nên thay dao cạo thường xuyên, nhiều nhất cũng chỉ nên dùng một dao cạo tối đa 4 lần. Dao cạo mới sẽ giúp tẩy sạch lông hơn, hạn chế những nốt ửng đỏ trên da.

Tẩy lông khi tắm nước nóng

Khi tắm trong nước nóng, chân cũng bị sưng tạm thời, không nên tẩy lông vào lúc này. Nhưng nếu bắt buộc phải tẩy thì hãy tẩy ngay, nếu đợi hơn 10 phút thì sẽ không tẩy được hết lông.

Khi tẩy lông không sử dụng kem cạo

Kem cạo lông không chỉ ngăn kích ứng từ dao cạo mà còn giúp việc cạo lông hiệu quả hơn. Khi bôi kem cạo, lông sẽ dựng thẳng dậy, bạn có thể cạo lông được sát gốc hơn.

Tẩy lông quá thường xuyên

Nhiều bạn khi vừa thấy lông nhú lên là lại muốn tẩy lông, thế nhưng đây là việc không nên. Bạn cần đợi ít nhất 3-4 tuần để lông dài đến mức độ thích hợp thì mới thực hiện lần tẩy lông tiếp theo. Theo các chuyên gia, độ dài thích hợp để tiến hành tẩy lông vùng bikini và chân ít nhất 0,5 cm đối với lông mỏng, thưa còn với sợ to thô cần phải đợi dài 1,2 cm.