Chỉ số SPF, PA là gì?

2 loại tia sáng ảnh hưởng đến da nhiều nhất trong ánh sáng mặt trời

 • UVB (Ultraviolet B hay tia cực tím B, tia tử ngoại bước sóng B) có bước sóng ngắn từ 315 – 280nm tác động đến lớp biểu bì của da. Đây là nguyên nhân gây ra cháy nắng, đỏ da, bỏng rát trên da, làm mất nước và kích ứng da.

2 loại tia sáng ảnh hưởng đến da nhiều nhất

 • UVA (Ultraviolet A hay tia cực tím A, tia tử ngoại bước sóng A) có bước sóng từ 400-315nm, chiếm đến 95% tia nắng mặt trời. Tia sáng có thể hấp thụ sâu vào da  tấn công lớp hạ bì của da, phá hủy các mô liên kết, làm giảm sự săn chắc, đàn hồi của da. Đây là nguyên nhân gây ra nám da, sạm da, chảy xệ, tàn nhang, đẩy nhanh quá trình lão hóa da, hình thành nếp nhăn trên da. Nếu bạn tiếp xúc với UVA trong thời gian dài mà không có sự bảo vệ, che chắn có thể gây ảnh hưởng đến cấu trúc tế bào da, dẫn đến ung thư da.

Chỉ số chống nắng SPF là gì? 

SPF là viết tắt của Sun Protection Factor là chất luôn xuất hiện trong các loại kem chống nắng. SPF có khả năng chống lại các tác nhân từ ánh nắng, đặc biệt là tia UVB.

Trên thị trường hiện nay, sản phẩm chống nắng được chia theo thông số SPF thường gặp nhất là SPF 30, SPF 50, SPF 70. Tùy theo mỗi thông số mà thời gian chống nắng sẽ thay đổi theo, cụ thể:

 • SPF 30: Chống nắng trong thời gian tối đa 300 phút/ ngày.
 • SPF 50: Chống nắng trong thời gian lên tới 500 phút/ ngày.
 • SPF 70: Chống nắng lên tới 700 phút/ ngày.

Chỉ số chống nắng SPF

Mức độ hiệu quả sẽ phụ thuộc thời gian hoạt động ngoài trời và cách sử dụng kem của bạn. Với những bạn thường xuyên đi ngoài nắng nên chọn kem có chỉ số chống nắng trên 50 và thoa kem cách nhau 2 tiếng/ 1 lần để đảm bảo da được bảo vệ hoàn toàn. Còn đối với những ai đi biển thì nên chọn chỉ số chống nắng cao nhất để bảo vệ da tránh tình trạng da bị cháy nắng.

Chỉ số PA là gì?

PA (protection grade of UVA) đây là chỉ số đo lường khả năng lọc tia UVA của kem chống nắng do Hiệp Hội Mỹ Phẩm Nhật Bản công bố.

Trên bao bì sản phẩm kem chống nắng chỉ số PA được thể hiện kèm theo các dấu “+”, và được hiểu như sau:

 • PA+ có khả năng chống tia UVA ở mức từ 40-50%.
 • PA++ có khả năng chống tia UVA tốt hơn, ở mức từ 60-70%.
 • PA+++: có khả năng chống tia UVA tốt, tới 90%.
 • PA++++: Có khả năng chống tia UVA rất tốt, trên 95%.

Chỉ số SPF, PA bao nhiêu là phù hợp bạn

Sử dụng kem chống nắng có chỉ số chống nắng cao chưa chắc đã tốt và phù hợp cho làn da của bạn nhất. Bên cạnh đó, những loại kem chống có SPF từ 75-100 sẽ có khả năng chống nắng tốt hơn 1 chút so với SPF 50, song lại không mang nhiều lợi ích cho làn da.

– Chọn chỉ số SPF

Bạn nên chọn chỉ số tối thiểu là SPF 15, đối với kem chống nắng hằng ngày thì chỉ số SPF 30-40 là phù hợp nhất. Những trường hợp đi biển có thể sử dụng mức SPF 50 hoặc 70, bởi ánh nắng tại bãi biển thường gay gắt hơn.

Khả năng chống tia UVB cũng sẽ tăng dần theo chỉ số SPF. Theo đó:

 • SPF 15 chống được 93% tia UVB.
 • SPF 30 chống 97% tia UVB.
 • SPF 50 chống 98% tia UVB.

Chọn chỉ số PA

– Chọn chỉ số PA

Chọn lựa loại kem chống nắng có hiển thị thêm PA+ hoặc PA++ để có thể bảo vệ làn da khỏi tia UVA khi ra bên ngoài.

Vận động hoặc thời tiết nóng khiến mồ hôi ra nhiều, sẽ làm giảm bớt khả năng chống tia UVA của sản phẩm. Bạn có thể bôi lại kem chống nắng sau mỗi 2 giờ, hoặc dùng kem chống nắng trước 30 phút để đảm bảo kem đã thẩm thấu vào da, phát huy hiệu quả tốt nhất.

Những lưu ý khi sử dụng kem chống nắng

– Nếu bạn làm việc liên tục hoặc tham gia các hoạt động ngoài trời, tắm biển, nên chọn những sản phẩm có chỉ số SPF từ 40-50, PA++ trở lên.

– Nếu tiếp xúc thường xuyên với các thiết bị điện tử máy vi tính, smartphone, thì nên ưu tiên những loại kem chống nắng có chỉ số SPF 30-40 kết hợp với thành phần chống ánh sáng xanh.

Những lưu ý khi sử dụng kem chống nắng

– Nếu bạn sở hữu làn da mỏng, nhạy cảm hoặc nhiều mụn, chỉ nên chọn các loại chống nắng SPF từ 15-35, PA++ để giảm thiểu tối đa tình trạng kích ứng.

– Hiệu quả chống nắng các sản phẩm dưỡng ẩm thường chỉ đạt được 1/2 theo thông tin in trên nhãn mác. Bạn vẫn cần các sản phẩm chống nắng chuyên biệt sau khi đã thoa kem dưỡng ẩm.

– Đa phần các loại kem chống nắng đều cần thời gian từ 10-15 phút để thẩm thấu, phát huy công dụng, bạn cần lưu ý để thoa kem đúng thời điểm.

– Da chỉ có mức độ hấp thụ nhất định, việc bạn đắp quá nhiều lớp kem chống nắng không hề nâng cao hiệu quả mà thậm chí khiến da ngạt thở, dễ dàng làm da bị kích ứng và gây nên nhiều vấn đề về da. Vì vậy hãy tuân thủ theo liều lượng phù hợp.

– Kem chống nắng nếu tích tụ lâu ngày bên trong lỗ chân lông sẽ gây bít tắc và khiến da ngày càng xuống cấp, bạn đừng quên tẩy trang kỹ lưỡng mỗi tối.