Tại sao cần cấp ẩm cho da?

Tại sao chúng ta phải dưỡng da và cấp ẩm cho da mỗi ngày? Như các bạn đã biết, da là một bộ phận có tác dụng hệt như một chiếc áo giáp bảo vệ cơ thể khỏi không khí và các tác nhân khác có trong môi trường. Bên cạnh đó, da cũng là bộ phận giúp cơ thể thải độc thông qua việc các chất độc hại được đưa ra khỏi cơ thể.

Do đặc điểm của da là tiếp xúc với ánh nắng, khói bụi và nhiệt độ tự nhiên nên chịu sự ảnh hưởng lớn bởi môi trường. Nếu ở thời tiết hanh khô hoặc nắng gắt, làn da sẽ bị mất nước nghiêm trọng dẫ đến tình trạng da bị thâm sạm, sần sùi, ..

Mặt khác, đối với các hoạt động thường ngày cho dù bạn không tiếp xúc với không khí bên ngoài nhưng nếu bạn ở trong phòng máy lạnh nhiều da vẫn bị mất đi độ ẩm tự nhiên gây khô và bong tróc da. Nguyên nhân đó là vì phòng máy lạnh có độ ẩm thấp, không khí bị khô ảnh hưởng đến độ ẩm của da. Thêm một ví dụ điển hình cho việc khi không khí bị mất đi độ ẩm ảnh hưởng đến làn da như vào thời tiết rét cuối năm, những bạn ở miền Bắc hầu hết đều bị khô và nứt da, bong tróc da.

cấp ẩm cho da có tác dụng gì
Nếu thời tiết khô hanh mà da không được cấp ẩm sẽ dễ bị bong tróc

Song song với việc làn da bị mất đi độ ẩm bởi nhiệt độ môi trường gây khô và bong da thì việc làn da mất ẩm cũng khiến cho dầu nhờn được tiết ra nhiều hơn. Và khi dầu nhờn quá nhiều dễ dẫn đến tình trạng mụn.

Tuy trong các tế bào da vẫn có nước thế nhưng ượng nước này vẫn sẽ không đủ khi gặp các yếu tố bên ngoài tác động. Chưa kể việc có rất nhiều bạn có thói quen không uống đủ nước.

Vì tất cả những lý do đó, bạn cần cấp ẩm cho da. Mục đích của việc cấp ẩm cho da là bổ sung nước, cân bằng độ ẩm cho da và hạn chế các tình trạng da khô, da nhờn.

Tác dụng của việc cấp ẩm cho da là gì?

Cấp ẩm là việc quan trọng nhất trong chu trình skincare cho da. Bởi cấp ẩm cho da có tác dụng:

 • Bổ sung nước, dưỡng ẩm: Cấp ẩm là cách nhanh nhất giúp bù nước do sự ảnh hưởng của các yếu tố đến da.
 • Ngăn ngừa sự lão hóa da: Một khi da đã đủ độ ẩm sẽ dễ dàng thực hiện quá trình sản sinh tế bào mới, loại bỏ tế bào chết làm chậm sự lão hóa da.
 • Giảm tiết dầu nhờn, hạn chế mụn hình thành.
 • Việc cấp ẩm cho da thông qua các sản phẩm chăm sóc da có kết hợp nhiều thành phần gồm vitamin, khoáng chất cũng là cách tạo một màn bảo vệ tối ưu cho da khỏi các yếu tố tác động bên ngoài.
cấp ẩm cho da có tác dụng gì
Cấp ẩm giúp tạo màn bảo vệ da khỏi các yếu tố bên ngoài

Cấp ẩm cho da bằng cách nào?

Để cấp ẩm cho da bạn cần uống đủ nước kết hợp với việc skincare cho da ít nhất 2 lần mỗi ngày. Trong chu trình skincare tất nhiên phải có bước dưỡng ẩm bằng kem dưỡng ẩm. Có thể có thêm bước serum và đắp mặt nạ để nâng cao hiệu quả cấp ẩm. Đối với làn da thường cần tối thiểu là bước dưỡng ẩm, riêng đối với làn da khô hoặc vào thời tiết hanh khô, rét thì cần thêm bước serum và đắp mặt nạ.

cấp ẩm cho da có tác dụng gì
Những bạn da khô nhiều nên dùng serum để cấp ẩm thêm

Kem dưỡng ẩm có cần thiết không?

Như đã nói, dưỡng ẩm là bước dưỡng da không thể thiếu để cấp ẩm cho da. Có rất nhiều bạn nghĩ rằng mình chỉ cần dùng toner hoặc nước cân bằng da cũng đủ cấp ẩm cho da rồi và bỏ qua bước dưỡng ẩm. Tuy nhiên, các loại toner và nước hoa hồng có tác dụng chính là cân bằng độ pH trên da và chỉ dưỡng ẩm nhẹ mà thôi. Nếu bạn muốn cấp ẩm cho da thì kem dưỡng ẩm là sản phẩm bắt buộc.

Nếu không dùng kem dưỡng ẩm có thể bạn sẽ cảm thấy da không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy da bị khô hay bong tróc. Tuy nhiên, về lâu dài thì không dưỡng ẩm da sẽ nhanh bị lão hóa hơn trường hợp da được dưỡng ẩm đầy đủ mỗi ngày. Thêm vào đó, việc không dưỡng ẩm cũng không làm da bạn săn chắc hay căng bóng được.

cấp ẩm cho da có tác dụng gì
Dưỡng ẩm là bước dưỡng da không thể thiếu

Gợi ý một vài loại kem dưỡng ẩm tốt nên dùng

Nếu bạn vẫn chưa tìm được loại kem dưỡng ẩm nào phù hợp thì có thể tham khảo các dòng dưỡng ẩm dưới đây. Đó là danh sách các loại kem dưỡng ẩm được đánh giá tốt nhất về mặt hiệu quả và ít gây kích ứng cũng như phù hợp cho mọi loại da.

 • Neutrogena hydro boost water gel
 • Innisfree green tea seed cream
 • Hada labo advanced nourish hyaluron cream
 • Nivea Soft
 • Simple kind to skin vital vitamin night cream
 • Paula’s choice skin balancing oil
 • Laneige water bank moisture cream
 • The face shop chia seed no shine intense
 • Ohui the first geniture cream intensive