Vì sao lại gọi là da dầu?

Da dầu là kết quả của việc tuyến bã nhờn sản xuất quá nhiều chất bã nhờn. Những tuyến này nằm dưới bề mặt da của chúng ta. Bã nhờn là chất nhờn được làm từ các chất béo. Chất này có tác dụng giúp bảo vệ và giữ ẩm cho làn da của bạn, đồng thời giúp giữ cho mái tóc của bạn sáng bóng và khỏe mạnh.

Tuy nhiên việc có quá nhiều bã nhờn được gọi là da dầu, tình trạng này có thể khiến cho lỗ chân lông bị tắc, từ đó gây ra mụn trứng cá. Tại sao tuyến bã lại sản xuất nhiều chất nhờn hơn bình thường? Có thể do một hoặc nhiều nguyên nhân dưới đây:

  • Di truyền
  • Thay đổi hormone
  • Căng thẳng cũng có thể làm tăng sản xuất bã nhờn

Nhiều người cho rằng việc chăm sóc da dầu rất khó, nhưng thực tế không phải vậy, chỉ là bạn chưa biết cách kiểm soát da dầu mà thôi. Các biện pháp khắc phục tại nhà cũng có thể làm giảm tình trạng da dầu mà không cần sử dụng thuốc hoặc những chế độ chăm sóc da đắt tiền.

Mụn trứng cá

Chăm sóc da dầu như thế nào?

Rửa mặt

Da dầu không phải là xấu, dầu giúp bảo vệ da và những ai có làn da dầu thường có ít nếp nhăn hơn. Điều quan trọng đó là bạn cần biết cách cân bằng giữa lượng dầu quá nhiều trên da và việc duy trì độ ẩm tự nhiên cho làn da của bạn.

Để kiểm soát da dầu, các bác sĩ chuyên khoa da liễu khuyên ban nên thực hiện những lời khuyên sau đây:

  • Nên rửa mặt vào mỗi buổi sáng, buổi tối và sau khi tập thể dục: Việc làm này sẽ giúp loại bỏ lượng dầu dư thừa và những chất bẩn đang bám vào đó. Tuy nhiên, khi rửa mặt, bạn không nên chà xát làn da của bạn, bởi chà xát sẽ gây kích ứng da của bạn, có thể khiến cho da bạn trông tồi tệ hơn. Tránh sử dụng xà phòng hoặc chất tẩy rửa mạnh, nên lựa chọn xà phòng nhẹ như xà phòng glycerin.
  • Nên chọn các sản phẩm chăm sóc da không có dầu trong thành phần của chúng: điều này có nghĩa là bạn cần lựa chọn các sản phẩm sữa rửa mặt, kem dưỡng ẩm và các sản phẩm trang điểm không có dầu trong thành phần của chúng. Điều này sẽ không làm tắc lỗ chân lông của bạn hoặc gây ra mụn trứng cá.