Triệu chứng khi da mặt bị dị ứng với mỹ phẩm

Viêm da do dị ứng với mỹ phẩm thường có biểu hiện là da khô, đỏ và ngứa. Da bị dị ứng thường phổ biến hơn ở những người có tiền sử cá nhân. Hoặc gia đình mắc bệnh chàm, hen suyễn và dị ứng theo thời tiết. Nó thậm chí có thể biểu hiện các triệu chứng như phát ban và gây khó chịu trên mặt.

Có hai loại dị ứng da với các mỹ phẩm. Một, được gọi là viêm da tiếp xúc kích ứng. Nó xảy ra khi da bị tổn thương nặng do các thành phần trong các sản phẩm làm đẹp. Vùng da nơi bạn sử dụng sản phẩm có thể bị bỏng, châm chích, ngứa hoặc đỏ. Nghiêm trọng hơn, da bạn thậm chí có thể bị phồng rộp và chảy dịch khi gãi.

Một loại dị ứng khác liên quan đến hệ thống miễn dịch của bạn. Nó được gọi là viêm da tiếp xúc dị ứng. Các triệu chứng có thể bao gồm mẩn đỏ, sưng tấy, ngứa và phát ban. Các vùng da bị dị ứng mỹ phẩm thường xuyên nhất là trên mặt, môi, mắt, tai và cổ.

Nguyên nhân gây dị ứng mỹ phẩm

tai sao da di ung cosmetic? cach phuc hoi da sau khi bi di ung my pham

Hương nhân tạo và chất bảo quản thường là nguyên nhân. Ngay cả những sản phẩm “không có mùi” cũng có thể có hương thơm nhân tạo. Nó được sử dụng với một lượng nhỏ để che đậy mùi hương hóa học. Bạn có thể không ngửi thấy nó. Nhưng chỉ một lượng nhỏ hương nhân tạo vẫn có thể gây ra phản ứng dị ứng.

Hầu như bất kỳ mỹ phẩm nào cũng đều phải có chất bảo quản. Phổ biến nhất là Paraben, Quaternium-15, DMDM ​​Hydantoin, Phenoxyethanol, Methylchloroisothiazolinone và Formaldehyde. Tất cả đều có liên quan đến tình trạng da bị dị ứng mỹ phẩm.

Các sản phẩm làm đẹp có nhiều khả năng gây phản ứng. Bao gồm sữa tắm, sữa rửa mặt, trang điểm mắt, kem dưỡng ẩm, dầu gội đầu và son môi. Thuốc nhuộm tóc cũng có thể gây ra phản ứng trên da.

Các sản phẩm làm đẹp có Alpha Hydroxy Acid có thể gây kích ứng với một số bạn. Chẳng hạn như mẩn đỏ, sưng tấy, mụn nước và ngứa. Đặc biệt là với các sản phẩm có mức AHA trên 10%.

Kem dưỡng phục hồi và serum Retinol cũng có thể khiến da bị dị ứng mỹ phẩm.

Nhiều người có làn da nhạy cảm với kem chống nắng. Hầu hết tất cả các sản phẩm chống nắng đều có thể gây ra phản ứng dạng viêm da. Hãy nói chuyện với bác sĩ da liễu về cách bảo vệ da tốt nhất khỏi ánh nắng mặt trời.

Cách điều trị làn da bị dị ứng với mỹ phẩm

Theo các chuyên gia da liễu,việc đầu tiên là đơn giản hóa thói quen chăm sóc da của bạn. Một liệu trình ngắn dùng kem Hydrocortisone đôi khi có thể làm dịu tình trạng viêm da. Mặc dù việc sử dụng kéo dài có thể có tác dụng phụ cho da của bạn.

Nếu bạn nhận thấy tình trạng dị ứng da khó điều trị hơn, hãy đến gặp bác sĩ da liễu. Bên cạnh đó, bạn cũng nên dùng kem dưỡng ẩm đều đặn để giữ ẩm cho da mặt thật tốt. Hãy lựa chọn sản phẩm không có hương thơm để giảm khả năng da bị dị ứng mỹ phẩm.

Làm sao để ngăn ngừa tình trạng dị ứng khi sử dụng mỹ phẩm?

Tìm kiếm các sản phẩm có ít thành phần nhất. Điều này giúp bạn hạn chế nguy cơ bị dị ứng với mỹ phẩm.

Nên dùng thử một lượng nhỏ mỹ phẩm trước khi thoa lên da mặt và body. Lấy một lượng bằng hạt đậu thoa lên cánh tay và đợi 48 giờ đến 72 giờ. Nếu bạn bị mẩn đỏ, sưng tấy, ngứa hoặc rát thì không nên sử dụng sản phẩm đó.

Chỉ nên xịt một ít nước hoa lên quần áo và tránh xịt trực tiếp lên da của bạn. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ dị ứng với nước hoa. Nó cũng làm giảm việc  tương tác với các thành phần trong các sản phẩm khác. Đồng thời hạn chế các phản ứng trên da.