Cơ chế hình thành sẹo rỗ trên da

Trước khi tìm hiểu điều trị sẹo rỗ bằng phương pháp nào tốt nhất chúng ta cần hiểu rõ về cơ chế hình thành sẹo rỗ. Theo đó, sẹo rỗ là một dạng đặc biệt của sẹo lõm là dạng sẹo xấu, gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ của làn da.

Đây là dạng sẹo vĩnh viễn và sẽ không tự mất đi nếu như chúng ta không có các giải pháp điều trị phù hợp. Đã có rất nhiều các trường hợp bị tái phát sẹo rỗ chỉ vì không nắm được bản chất của sẹo cũng chọn lựa sai các phương pháp chữa sẹo rỗ.

Sẹo rỗ được hình thành từ những tổn thương do mụn, bệnh thủy đậu, tai nạn sinh hoạt hay lao động,… Chiếm tỷ lệ nhiều nhất là sẹo rỗ sau mụn và sẹo thủy đậu. Đặc điểm của sẹo rỗ là có kích thước lớn nhỏ khác nhau, nằm sâu dưới bề mặt da và khiến cho da trở nên kém láng mịn, sần sùi và thô…

Trị sẹo rỗ bằng phương pháp nào hiệu quả nhất? Điều trị sẹo rỗ không khó và cũng không hề dễ. Hiện nay đang có rất nhiều các bạn trẻ tự điều trị sẹo rỗ tại nhà bằng các sản phẩm bôi không được kê đơn hay các nguyên liệu tự nhiên. Tuy các phương pháp điều trị sẹo rỗ tại nhà này khá đơn giản, tiết kiệm chi phí nhưng nó không mang lại hiệu quả cao thậm chí là có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến làn da nếu không được kiểm soát tốt.

Các phương pháp trị sẹo rỗ hiệu quả nhất hiện nay

Câu hỏi được đặt ra là làm thế nào để có thể điều trị sẹo rỗ thành công trong thời gian nhanh nhất mà không lo lắng với nguy cơ tái phát sẹo rỗ?

So sánh các phương pháp trị sẹo rỗ hiện nay

Sẹo rỗ cũng như mọi vấn đề da liễu khác cần điều trị theo chuẩn y khoa. Chỉ định điều trị sẹo sẽ được đưa ra bởi các bác sĩ sau khi bệnh nhân thăm khám cụ thể. Mỗi trường hợp khác nhau sẽ có liệu trình và phương pháp điều trị sẹo rỗ khác nhau, hiệu quả cũng sẽ không giống nhau.

Tuy nhiên, hiện có 5 phương pháp trị sẹo rỗ hiệu quả nhất hiện nay được khuyên dùng bởi bác sĩ gồm:

Phương pháp làm đầy sẹo rỗ với Laser Fractional CO2

Đây chính là phương pháp trị sẹo rỗ tốt nhất hiện nay. Phù hợp với tình trạng sẹo rỗ/ lõm lâu năm với những review các phương pháp trị sẹo rỗ rất tốt từ phía các chuyên gia và cả khách hàng đã từng điều trị trước đó.

Nguyên lý phương pháp điều trị sẹo rỗ mới nhất là sử dụng tia laser có bước sóng khoảng 10,600 nm để tác động xâm lấn vào da. Năng lượng phát ra từ các thiết b laser sẽ tạo các thương tổn siêu vi điểm, kích thích cơ chế tự làm lành vết thương của cơ thể. Từ đó tái tạo mới tế bào, lấp đầy các vết lõm trên da một cách nhanh chóng.

Liệu trình Laser Fractional CO2 điều trị sẹo rỗ tương đối ngắn chỉ khoảng 3-5 buổi với hiệu quả đạt trên 90% sau khi hoàn thành liệu trình. Tuy nhiên, phương pháp trị sẹo rỗ laser có thể khiến da của bạn bị nóng rát và tăng nhạy cảm với ánh sáng nên sẽ cần chăm sóc và bảo vệ da cẩn thận hơn khi thực hiện phương pháp chữa sẹo rỗ hiện đại này

Các phương pháp trị sẹo rỗ hiệu quả nhất hiện nay

Lăn kim vi điểm để điều trị sẹo rỗ lâu năm

Tương tự như laser, lăn kim với huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) cũng sẽ giúp chúng ta kiểm soát và làm đầy sẹo rỗ một cách nhanh chóng. Đây là phương pháp điều trị sẹo rỗ tốt nhất hiện nay với khả năng làm đầy sẹo ngay sau buổi điều trị đầu tiên.

Các bác sĩ sẽ sử dụng các đầu kim siêu nhỏ để tạo ra các tổn thương vi điểm trên bề mặt da. Chính điều này sẽ kích thích quá trình lành thương tự nhiên và làm đầy sẹo rỗ một cách nhẹ nhàng. Bên cạnh đó, các tổn thương cũng sẽ là đường dẫn giúp cho da có thể hấp thu được tối đa các hoạt chất được sử dụng trong quá trình điều trị sẹo rỗ.

Trước khi lăn kim các bác sĩ sẽ thoa tê từ đó giúp kiểm soát tốt cơn đau khi thực hiện thủ thuật. Liệu trình lăn kim cũng tương đối ngắn chỉ khoảng 3 buổi và cho cải thiện sẹo đến trên 80%. Tuy nhiên, để tránh tình trạng nhiễm trùng dụng cụ lăn kim phải được làm sạch, tốt nhất nên dùng riêng các con lăn. Và bạn cũng không nên tự ý lăn kim trị sẹo lại nhà nếu không có sự hỗ trợ của bác sĩ về phương pháp chữa sẹo rỗ này.

Các phương pháp trị sẹo rỗ hiệu quả nhất hiện nay

Peeling hỗ trợ xóa sẹo rỗ hiệu quả

Peeling không thể giúp chúng ta loại bỏ hoàn toàn sẹo rỗ trên bề mặt da nhưng có thể giúp hỗ trợ điều trị các vấn đề liên quan. Nguyên lý thực hiện là sử dụng hóa chất (thường là acid) ở các nồng độ khác nhau để lột da. Phương pháp điều trị sẹo rỗ mới nhất có các mức độ khác nhau gồm gồm lột nông, trung bình và sâu để loại bỏ lớp tế bào chết hoặc bị tổn thương. Làm sạch và tái tạo da thông qua việc thúc đẩy, các nguyên bào sợi tái tạo chất elastin và collagen, tăng tính đàn hồi của da.

Peeling hiện có nhiều mức độ khác nhau. Trong đó: Peel da trung bình sẽ giúp chúng ta tiếp cận đến lớp biểu bì nhú và chiều sâu = 0,6mmPeel da sâu sẽ tác động đến lớp trung bì lưới và chiều sâu = 0,8 mm… Đây là 2 cấp độ peel có thể giúp làm đầy sẹo rỗ . Tuy nhiên, peel cần có sự giám sát của bác sĩ để tránh biến chứng nguy hiểm…

Bóc tách sẹo rỗ – phương pháp điều trị sẹo rỗ mới nhất

Giải pháp phù hợp với tình trạng sẹo rỗ lâu năm, kích thước sẹo to và không thể điều trị theo phương pháp trị sẹo rỗ khác khác. Bác sĩ dùng mũi kim y khoa để cắt đứt các chân sẹo xơ cứng dưới da, phá hủy cấu trúc vốn có của nốt sẹo, giúp nâng lên bề mặt da, làm sẹo không lõm trở lại. Trước khi tiến hành thủ thuật bóc tách sẹo bác sĩ sẽ tiến hành gây tê nên bạn sẽ không lo sợ các cơn đau

Bóc tách sẹo là một thủ thuật ngoại khoa khó. Tính hiệu quả và độ an toàn phụ thuộc vào tay nghề và trình độ của bác bác sĩ chuyên khoa. Do đó, nếu muốn trị sẹo rỗ theo cách này bạn sẽ cần lựa chọn dịch vụ y tế ở những nơi chất lượng. Và sau khi thực hiện phương pháp điều trị sẹo rỗ này khách hàng cần bảo vệ da thật tốt để tránh nhiễm trùng.