Được coi là  thần dược của làn da, việc cung cấp và bổ sung Vitamin C cho làn da từ lâu đã rất phổ biến đối với các chị em phụ nữ. Tuy nhiên, liệu cứ cung cấp thật nhiều Vitamin C có tốt không? Trên thị trường hiện nay có rất nhiều phương pháp cung cấp Vitamin C khác nhau. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu và lựa chọn cho mình những phương pháp thật an toàn và hiệu quả nhé!

Bạn đã cung cấp đủ vitamin C cho cơ thể?

Bổ sung thực phẩm giàu Vitamin C

Qua việc ăn uống thực phẩm một cách đa dạng, bạn có thể cung cấp đầy đủ Vitamin C cần thiết cho cho cơ thể.

Những thực phẩm giàu Vitamin C bao gồm:

–       Trái cây họ cam chanh như cam, quýt, chanh, bưởi, dâu, kiwi…

–       Rau quả như các loại rau cải, cà chua, bông cải xanh, tiêu xanh và tiêu đỏ…

Phương pháp hấp hoặc bỏ lò vi sóng được xem là cách nấu có khả năng hạn chế sự mất mát Vitamin C. May mắn là hầu hết các loại trái cây, rau củ giàu Vitamin C đều có thể ăn sống.

Tuy nhiên, có một số đối tượng sẽ cần tăng cường thêm lượng Vitamin C cho cơ thể, bao gồm:

– Những người hút thuốc: Nghiên cứu chỉ ra rằng người hút thuốc cần nhiều hơn 35mg vitamin C so với người không hút thuốc.

– Những người không có khẩu phần ăn đa dạng.

– Những người có khả năng hấp thu dinh dưỡng kém, sức khoẻ suy kiệt, các bênh nhân ung thư hoặc có vấn đề về thận.

Những người này cần uống thêm các thực phẩm chức năng chứa Vitamin C. Tuy nhiên, cần chú ý rằng việc uống Vitamin C quá liều sẽ dẫn đến các hậu quả không tốt cho sức khoẻ. Đặc biệt, Vitamin C dễ chuyển hoá thành Oxalic Acid, gây sỏi thận.

Theo khuyến cáo của Tổ chức National Institutes of Health, lượng vitamin C tối đa người trưởng thành có thể hấp thụ là 2000mg/ ngày.

Mức độ an toàn: Phương pháp này dường như rất an toàn đối với cơ thể. Tuy nhiên, hãy lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng và kiên trì để có một làn da mịn màng, một sức khỏe thật tốt nhé!

Thoa mỹ phẩm

Mỹ phẩm chứa Vitamin C ngày càng trở nên quen thuộc với các tín đồ làm đẹp vì tác dụng trực tiếp lên vùng da bạn mong muốn.

Các dạng thứ của Vitamin C được sử dụng trong mỹ phẩm rất đa dạng.

 

Các thông tin hướng dẫn về việc sử dụng serum Vitamin C vui lòng xem tại đây.

Tiêm thuốc

Bên cạnh hai hình thức phổ biến trên, việc tiêm Vitamin C được truyền tai nhau về kết quả vượt trội vì quan niệm vitamin C đi trực tiếp vào máu sẽ có khả năng tác động nhanh chóng mang lại kết quả rõ rệt trên da.

Tuy nhiên, việc tiêm Vitamin C vào cơ thể có thật sự mang lại hiệu quả cho làn da?

Trên các diễn đàn uy tín tại Việt Nam, đề tài tiêm Vitamin C cũng nhận được không ít sự quan tâm của các thành viên. Hầu hết trong các đề tài, việc tiêm vitamin C nhận được sự quan ngại của hầu hết các thành viên vì tính an toàn của hình thức này. Bên cạnh đó, các thành viên đã tiêm Vitamin C cũng không chia sẻ nhiều về kết quả đạt được sau khi sử dụng.

Hiện nay vẫn chưa có một nghiên cứu khoa học nào, được kiểm chứng về sự an toàn và hiệu quả, được công bố trên các tạp chí y khoa quốc tế công nhận về tác dụng làm trắng da, và đặc biệt là làm trắng da cấp tốc cả. Vitamin C là vitamin tan trong nước, nên khả năng tích lũy trong cơ thể CÓ, nhưng KHÔNG CAO. Cái bác sĩ sợ, là tiêm mạch vitamin C (hay bất cứ loại thuốc nào) cũng có thể gây sốc phản vệ (một hình thức dị ứng nặng) có thể gây ngưng tim ngưng thở (nhanh thì vài phút, chậm hơn là vài giờ sau tiêm), có thể không cấp cứu kịp và tử vong. Chưa kể, nếu tiêm trật tĩnh mạch (vein) thì có khả năng áp xe (abcess) tại chỗ, hoặc hoại tử mô xung quanh vị trí tiêm.

Điện di Vitamin C

Theo chuyên gia về Thẩm mỹ học (Esthetician) Nhã Bích,‘hiện nay tại một số các spa uy tín có cung cấp dịch vụ điện di Vitamin C. Hình thức này sử dụng điện truyền ion Vitamin C trực tiếp vào da. Nguyên lý của liệu pháp này là sử dụng điện cực cùng dấu để đẩy dưỡng chất vào sâu trong da hơn. Hiện nay, đây là biện pháp an toàn và mang lại hiệu quả rõ ràng trong việc điều trị thâm nám cho da. Mặc dù vậy, bạn nên lựa chọn các spa uy tín với chuyên viên có tay nghề vững vàng, và tuân thủ việc bảo vệ da khỏi ánh nắng trực tiếp để mang lại hiệu quả tốt nhất.’